Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Trường Đại học Y Hà Nội: Bộ môn Lao và Bệnh phổi vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

  • |
T5g.org.vn - Ngày 20/11/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập bộ môn, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương dự và phát biểu khai mạc tại buổi Lễ.
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi Lễ còn có, GS.TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi Trường Đại học Y Hà Nội; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chúc mừng và tri ân tới các Thầy, các Cô của Bộ môn qua các thời kỳ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam  20/11. Bộ trưởng khẳng định: “Trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Lao và bệnh phổi đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các nhà nghiên cứu, khoa học, từ những người đặt nền móng đầu tiên của ngành lao và bệnh phổi  đến tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế sau này.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung tại buổi lễ

Trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi đã có những nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới. Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu, đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân Việt Nam mỗi năm, đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã làm giảm dịch tễ bệnh lao.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhì
cho Bộ môn Lao và Bệnh Phổi, Trường ĐH Y Hà Nội

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức và chất lượng cuộc sống của người dân. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo, Bộ môn Lao và bệnh phổi cần tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật, khẳng định vững chắc vị thế của Bộ môn trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu về lao và bệnh phổi ở Việt Nam và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, với vai trò là Bộ môn “đầu đàn” trong cả nước, không ngừng phấn đấu vượt qua bao khó khăn, Huân chương Lao động hạng Nhì được Nhà nước trao tặng như một ghi nhận xứng đáng cho Bộ môn, đại diện cho những người làm Thầy của chuyên ngành Phổi nước nhà.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi Lễ, Bộ môn Lao và Bệnh phổi vinh dự được Đảng, Nhà nước  trao tặng  Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có nhiều thành tích trong công tác Phòng, chống lao giai đoạn 2014-2018 góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo nhiều đơn vị chúc mừng Bộ môn Lao và Bệnh phổi 

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang