Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hà Nam: “Phát triển y tế cơ sở cần tránh hình thức, phải theo nhu cầu thực tế của người dân để phục vụ”

  • |
T5g.org.vn - Ngày 09/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra một số cơ sở y tế và làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam về công tác y tế nói chung và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21-NQ/TƯ của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam; công tác y tế cơ sở của tỉnh Ninh Bình.

Phát triển y tế cơ sở cần tránh hình thức

Trước buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân, các sở, ngành của tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác đã đi thị sát, kiểm tra hoạt động một số cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh.

Tại Trạm y tế xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, Bộ trưởng dành nhiêu thời gian hỏi thăm bệnh nhân đến  khám tại Trạm về: thời gian chờ khám?  thái độ phục vụ của nhân viên y tế? mức độ hài lòng với các dịch vụ y tế do trạm cung cấp? . Đa số người dân cho biết đều hài lòng khi đến khám bệnh tại Trạm. Đoàn công tác cũng kiểm tra cơ sở hạ tầng, hoạt động cung ứng thuốc có đáp ứng đủ cho hoạt động khám chữa bệnh.

Báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác, Bs. Trần Thị Kim Dung, Trạm trưởng Trạm y tế xã Thanh Thuỷ cho biết, Trạm y tế xã Thanh Thủy là trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Trạm hiện có 5 cán bộ, có 01 BSCK I về y học gia đình. Trung bình mỗi ngày, Trạm y tế khám cho khoảng 30-40 bệnh nhân. Trạm y tế hiện đang quản lý huyết áp và tiểu đường trên 400 người, cấp phát thuốc trên 200 bệnh nhân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng cho rằng việc trạm y tế chưa có nữ hộ sinh, chưa có y học cổ truyền nên cần sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp. Bộ trưởng cũng đánh giá, việc sắp xếp các phòng chức năng hiện tại của Trạm là không hợp lý, khiến lãng phí cơ sở vật chất khi có đến 3 phòng liên quan đến sản khoa, kế hoạch hoá gia đình, trong khi số ca đẻ, khám thai cũng như thực hiện kế hoạch hoá gia đình tại trạm quá ít, trong khi chỉ có một phòng khám nhưng người đến khám nhiều; phòng tiêm chủng thì quá nhỏ so với nhu cầu thực tế. Do đó, cần sắp xếp lại để tránh lãng phí và phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của người dân. Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu trong những ngày diễn ra tiêm chủng phải huy động tất cả lực lượng để thăm khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận, tránh sai sót trong tiêm chủng. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Phát triển y tế cơ sở cần tránh hình thức, phải theo nhu cầu thực tế của người bệnh để phục vụ. Chuẩn mực tốt nhất cho các cơ sở y tế chính là thang điểm hài lòng của người dân”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra phòng cấp thuốc tại Trạm y tế xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm

Tại Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm - đơn vị được sát nhập giữa 3 cơ quan là Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Dân số -KHHGĐ của Huyện,  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, Khu vực chờ khám, Phòng xét nghiệm sinh hoá, Khoa Đông Y. Bộ trưởng đánh giá cao Khoa Đông Y của Trung tâm đã năng động sắp xếp các phòng để có phòng điều trị, phòng châm cứu, phòng sắc thuốc cho bệnh nhân... Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm y tế huyện, không chỉ làm tốt công tác điều trị các bệnh thông thường, mà phải làm tốt công tác truyền thông phòng chống dịch, triển khai hiệu quả các can thiệp y tế công cộng, phòng chống bệnh tật tại cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Liêm

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng khẳng định sẽ hỗ trợ, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cho người dân Hà Nam và các địa phương lân cận được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm phòng thuốc y học cổ truyền tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Kéo người bệnh về cơ sở y tế tuyến dưới

Chiều ngày 09/7/2019, Đoàn Công tác của Bộ Y tế có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân và các sở, ngành liên quan Tỉnh Hà Nam.

Theo Báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam, tuổi thọ trung bình của người dân địa bàn Tỉnh là 74,7 tuổi; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 89,3%; tỷ lệ tiêm chủng với 10 loại vắc xin đạt 99%; 57% trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiều đường, huyết áp... 6 tháng đầu năm, Hà Nam không có dịch lớn xảy ra, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn, tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Phát biểu tại Buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cho sự phát triển của hệ thống y tế , biểu dương sự nỗ lực của y tế Ninh Bình, góp phần làm cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Uy ban Nhân dân, sở, ngành của Tỉnh cần trú trọng tạo điều kiện giúp các cơ sở y tế lập kế hoạch, triển khai thêm các dịch vụ y tế chất lượng tốt tại cơ sở. Làm sao để kéo người bệnh về với tuyến dưới. Điều này sẽ góp phần giảm tải bệnh việc, giúp người dân tránh được phiền hà, giảm chi phí khám và điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi họp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam

Tại Hội nghị, những vướng mắc trong triển khai các hoạt động y tế do các sở, ngành, cơ sở y tế nêu ra đã  được Đoàn công tác Bộ Y tế ghi nhận đầy đủ, kip thời giải đáp, đưa ra phương án gỡ khó cho y tế Ninh Bình.

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg