Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác y tế tại tỉnh Ninh Bình

  • |
T5g.org.vn - Ngày 8/7/2019, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra một số cơ sở y tế và làm việc với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình về công tác y tế nói chung và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21-NQ/TƯ của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam; công tác y tế cơ sở của tỉnh Ninh Bình.

Tiếp Đoàn công tác Bộ Y tế, phía Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ngành có liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến  phát biểu  tại  buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình

Báo cáo với Đoàn, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, năm 2018 va 6 tháng đầu năm 2019, với sự chủ động và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Ninh Bình không có dịch bệnh truyền nhiễm lớn xảy ra, các ca bệnh giảm đáng kế so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêm chủng năm 2018 và 06 tháng 2019 đạt trên 98%, đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để xảy ra tai biến nặng sau tiêm. Hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng được áp dụng đồng bộ tại các tuyến.

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, ngành Y tế Ninh Bình đẩy mạnh việc cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam năm 2016 do Bộ Y tế ban hành và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; Tỷ lệ bệnh nhân nội trú và ngoại trú hài lòng tại hầu hết các cơ sở y tế đều đạt trên 90%. Số bác sĩ đạt 11,7 trên một vạn dân, cao hơn mức trung bình là 8,6 của toàn quốc. Tỷ lệ trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 đạt 88,3%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,09%.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới. Ninh Bình đã nghiêm túc quán triệt thực hiện, tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với toàn ngành y tế. Đặc biệt là hệ thống tổ chức mạng lưới các cơ sở y tế được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tin gọn, hiệu quả. Đến nay, đã thực hiện việc sáp nhập Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện để thành lập trung tâm y tế huyện, thành phố; triển khai sáp nhập 5 trung tâm y tế tuyến tỉnh. Ninh Bình cũng tích cực thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể như: triển khai mạnh chương trình Sữa học đường góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học; từng sở, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong việc triển khai thực hiện chương trìnhSức khỏe Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Ninh Bình cũng nêu ra những khó khăn trong công tác y tế của Tỉnh, như vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế ở một số cơ sở y tế; thiếu thuốc trong thời gian điều trị, đặc biệt một số chủng loại thuốc hiếm, đặc thù do vưởng mắc trong công tác đấu thầu tập chung; thiếu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, cũng như cơ cấu tổ chức, tuyển dụng. Đoàn công tác Bộ Y tế đã ghi nhận đầy đủ những ý kiến, đồng thời giải đáp, bàn về các phương án gỡ khó cho y tế Ninh Bình.

Phát biểu tại Buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho sự phát triển của hệ thống y tế , biểu dương sự nỗ lực của y tế Ninh Bình, góp phần làm cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bộ trưởng cũng cho biết, qua kiểm tra thực tế và lắng nghe ý kiến của người dân tại các cơ sở y tế từ tuyến xã, tuyến thành phố và tuyến tỉnh đều cho thấy cơ bản người dân đánh giá cao sự phát triển của y tế các tuyến và đa số đều bày tỏ hài lòng khi đến thăm khám, chữa bệnh. Bộ Y tế cam kết hỗ trợ y tế Ninh Bình trong công tác đào tạo nhân lực, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao, để người dân tỉnh Ninh Bình được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương mình.

Trước đó, Đoàn công tác cũng đã đến thăm Trạm y tế xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp; Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra khu khám bệnh, cấp cứu, Labo, điều trị tích cực. Bộ trưởng đến giường bệnh thăm hỏi bệnh nhân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân. Bộ trưởng yêu cầu các trạm y tế, trung tâm y tế phải nghiên cưu mô hình bệnh tật, nhu cầu thực tế của người dân để triển khai hiệu quả các dịch vụ y tế theo tình hình thực tế. Trạm y tế, trung tâm y tế phải là “chốt chặn” ban đầu để bảo vệ sức khỏe người dân, với vai trò không chỉ làm tốt công tác điều trị các bệnh thông thường, mà phải làm tốt công tác truyền thông phòng chống dịch, triển khai hiệu quả các can thiệp y tế công cộng, phòng chống bệnh tật tại cộng đồng.

Một số hình ảnh về chuyến công tác của Đoàn công tác Bộ Y tế tại tỉnh Ninh Bình:

Bộ trưởng y tế thăm hỏi, lắng nghe ý kiến người dân  đến thăm khám tại Trạm y tế xã Yên Sơn
Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thị sát công tác lấy số, khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Tam Điệp
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, người lao động Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp
Bộ trưởng y tế thăm hỏi, lắng nghe ý kiến người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg