Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế kiểm tra hoạt động của Dự án 585 tại Cao Bằng và Lạng Sơn

  • |
T5g.org.vn - Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế dẫn đầu đã đi kiểm tra việc triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn” (gọi tắt là Dự án 585) tại Cao Bằng và Lạng Sơn.

Dự án 585 được triển khai từ năm 2013 tại 20 tỉnh có huyện nghèo trên cả nước, nhằm đưa các Bác sĩ trẻ tình nguyện và mong muốn đội ngũ Bác sĩ trẻ có trình độ sau Đại học về công tác tại tuyến huyện để phát triển, nâng cao năng lực hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng, giảm tải cho các cơ sở y tế hiện đang quá tải ở tuyến trên, trong đó có tỉnh Cao Bằng  và Lạng Sơn.

Đoàn công tác sẽ rà soát, gặp mặt, tiếp nhận các bác sĩ đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án. Xem xét, đánh giá thực trạng về nguồn nhân lực để tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đưa vào  kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ trẻ cho Cao Bằng và Lạng Sơn theo Dự án 585.

Đoàn công tác thăm bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK huyện Hà Quảng (Cao Bằng)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc tại BVĐK huyện Hà Quảng (Cao Bằng) để đánh giá hiệu quả hoạt động của bác sĩ trẻ thuộc Dự án. Từ tháng 01/2018, BVĐK huyện Hà Quảng được tiếp nhận 01 bác sĩ trẻ tình nguyện chuyên ngành Nội khoa là viên chức của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy bác sĩ được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, đồng nghiệp quý mến, người bệnh tin yêu, thu hút được người dân đến Bệnh viện khám bệnh nhiều hơn. Sau 7 tháng công tác tại Bệnh viện, bác sĩ đã thực hiện được 43 kỹ thuật, trong đó, chuyển giao cho đơn vị 10 kỹ thuật như khám, chẩn đoán và điều trị hen phế quản, bệnh nhân phù phổi cấp, bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp... Thực hiện theo phân tuyến được 18 kỹ thuật về hô hấp, tim mạch, thần kinh, thận tiết niệu, tiêu hóa và thực hiện theo chương trình đào tạo được 15 kỹ thuật chuyên khoa Hô hấp - Tiêu hóa, chuyên ngành Nội tiết - Thận tiết niệu, chuyên ngành Cơ xương khớp - Tim mạch… Nhờ đó, người bệnh không phải chuyển tuyến trên để điều trị.

Đoàn công tác thăm cơ sở vật chất , trang thiết bị y tế tại BVĐK huyện Thạch An (Cao Bằng)

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị BVĐK huyện Thạch An (Cao Bằng). Đoàn đánh giá về cơ bản cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, tuy nhiên Bệnh viện cần phát huy hơn nữa việc sử dụng các trang thiết bị hiện có, thực hiện tốt hơn nữa công tác vệ sinh, sắp xếp lại các khoa, phòng cho hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Tại buổi làm việc, đoàn công tác và lãnh đạo bệnh viện cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn chuyên khoa phù hợp với nhu cầu thực tế tại đơn vị cũng như nguyện vọng của các bác sĩ được cử đi học.

TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Y tế, Giám đốc Dự án 585
tại buổi làm việc với Sở Y tế Cao Bằng

Tiến sĩ Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Dự án đã ghi nhận những đóng góp của ngành y tế Cao Bằng trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao sự quan tâm của Văn phòng UBND tỉnh, sự phối hợp tham gia của Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng. Đồng chí nhấn mạnh, ngành y tế cần tham mưu tích cực cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để sớm ổn định tổ chức bộ máy và ổn định tư tưởng cho công chức, viên chức trong toàn ngành và mong muốn ngành y tế tạo điều kiện cho các bác sĩ của tỉnh tham gia học theo Dự án 585; Nhất trí tiếp nhận các bác sĩ đăng ký học chuyên khoa cấp I đủ điều kiện theo quy định của Dự án để khai giảng trong thời gian sớm nhất; Những trường hợp ngoài độ tuổi quy định, đề nghị Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình riêng để báo cáo, xin ý kiến Bộ trưởng. Các trường hợp sau khi tuyển dụng mới, cần sớm hoàn thiện hồ sơ để kịp mở lớp trước tháng 12/2018.

TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Y tế, Giám đốc Dự án 585
tại buổi làm việc với Sở Y tế Lạng Sơn

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Lạng Sơn có sự có mặt của 3 huyện nghèo, ngành y tế Lạng Sơn đã rà soát, đề xuất với Bộ Y tế cho phép các bác sỹ đủ  tiêu chuẩn được tham gia dự án 585 tại các huyện nghèo của tỉnh.

Dự án 585 là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân, cộng đồng và xã hội. Đồng thời Dự án còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện, sẵn sàng vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg