Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

  • |
T5g.org.vn - Ngày 26/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Tham dự Buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế, hơn 5.000 y, bác sĩ tại các điểm cầu trên cả nước và một điểm cầu quốc tế tại nước Lào và Campuchia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc  phát  biểu tại Lễ Khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành Y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn Ngành thực hiện.

Tr ước đó, ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT về  Đề  án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Việc kết nối 1 nghìn điểm cầu khám, chữa bệnh của gần 30 bệnh viện tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là kết quả của h ơn 2 tháng Bộ Y tế triển khai đồng loạt Đề án khám, chữa bệnh từ xa (Teleheath). Những điềm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như Trường Sa, Cô Tô (Hải Phòng), Mường Nhé (Điện Biên), Mường Khương (Lào Cai)…

Một buổi hội chẩn trực tuyến qua hệ thống này có thể cho phép nhiều bệnh viện tuyến dưới cùng tham gia, chia sẻ và học hỏi về chuyên môn y khoa, người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Hoạt động khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở, người dân được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc  bày tỏ sự vui mừng . Thủ tướng đánh giá  đây là sự kiện quan trọng, là  một bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Kết quả này sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ  trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 tầm nhìn 2030 hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia cho Ngành và đã xây dựng thành công, cũng như triển khai đề án “Khám chữa bệnh từ xa” - một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền của tổ quốc, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: sự kiện này có ý nghĩa hơn khi đại dịch COVID -19 trên  thế giới có diễn biến ph ức tạp,chưa thuyên giảm, và Việt Nam chúng ta đã hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc cộng đồng. Việt Nam tự hào là quốc gia đã lần thứ 2 khống chế thành công dịch bệnh bằng tất cả những giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Chúng ta đã có nhiều tấm gương sáng trong các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt  kể đến ngành Y tế, các y bác sỹ đã quên mình phục vụ người bệnh. Không quản nguy hiểm, khó khăn cứu chữa người dân.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát  biểu tại Buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân.

Một số hình ảnh t ại Buổi lễ:

Hình ảnh các điểm cầu
Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc  trao đổi, nói chuyện với các bác sỹ tại các đầu cầu
Viettel trao tặng Ngành Y tế 178 hệ thống  hội chẩn từ xa
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh trình bày kết quả  bước đầu thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang