Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

BVĐK tỉnh Bắc Ninh: Chủ động các biện pháp sẵn sàng đối phó với dịch bệnh MERS – CoV

  • |
T5g.org.vn - Là đơn vị khám chữa bệnh lớn nhất trong hệ điều trị, trong những ngày này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhằm sẵn sàng đối phó với dịch bệnh MERS – CoV, trong đó trọng tâm tại các đơn nguyên như: cấp cứu, khám bệnh và truyền nhiễm, với mục đích chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thu dung, khám và điều trị khi có bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ MERS – CoV.
Phòng cách li được bố trí tại khoa truyền nhiễm - BVĐK tỉnh Bắc Ninh với các máy móc, trang thiết bị hiện đại để chủ động ứng phó với dịch Mers - coV

Bác sĩ CKII Vũ Văn Long – Phó giám đốc BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay từ đầu năm Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch với đầy đủ thành viên ban chỉ đạo. Ngay khi có thông báo và công văn hướng dẫn, bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng tự tổ chức tập huấn, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch MERS – CoV, thành lập 2 tổ cấp cứu và 1 tổ giám sát, theo dõi dịch bệnh. Bệnh viện đã tổ chức diễn tập thử trong trường hợp xuất hiện ca bệnh, toàn bộ các khoa phòng có liên quan đều được báo động và lập tức có mặt: Khoa: Cấp cứu, Khám bệnh, Truyền nhiễm; diễn tập đón nhận bệnh nhân và điều trị.

Tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện đã thành lập đội trực cấp cứu gồm 3 bác sĩ và 5 điều dưỡng viên, thường trực 24/24 nhằm xử trí kịp thời những ca cấp cứu nghi nhiễm Mers – coV. Bên cạnh đó, một đội cấp cứu ngoại viện cũng thường trực liên tục để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tuyến dưới khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đó, tại Khoa khám bệnh với rất đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hàng ngày. Bởi vậy nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao nếu có ca bệnh xảy ra. Nhận thức được vấn đề đó, lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo khoa thực hiện nghiêm túc vấn đề phân loại bệnh nhân ngay từ bàn tiếp đón đến phòng cách li.

Bà Nguyễn Thị Hương - Y tá trưởng Khoa khám bệnh – BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay từ bộ phận tiếp đón khoa đã bố trí một điều dưỡng để phân loại khi bệnh nhân có biểu hiện dịch bệnh, sẽ cách li để tránh tiếp xúc với bệnh nhân đông ở khu khám bệnh. Bệnh nhân đó sẽ được đưa thẳng vào phòng cách li có bác sĩ và điều dưỡng trực tiếp khám. Nếu phát hiện bệnh nhân có biểu hiện cán bộ phụ trách sẽ hướng dẫn người nhà và bệnh nhân không thực hiện làm xét nghiệm tại khoa xét nghiệm mà làm hồ sơ bệnh án đưa thẳng vào khu truyền nhiễm. Cán bộ y tế sẽ làm hết các thủ tục chứ không để bệnh nhân đi lại nhiều để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Những bệnh nhân nghi ngờ hoặc có chẩn đoán chính xác nhiễm MERS – CoV sẽ được điều trị cách li tại khoa truyền nhiễm. Khoa đã bố trí riêng tầng 1 tại nhà C5 để tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ. Tại đây có buồng khám phân loại, buồng bệnh nhân nghi ngờ và buồng bệnh nhân xác định bệnh. Tuy chưa có bệnh nhân nghi ngờ nhưng khoa đã chuyển toàn bộ hoạt động khám và điều trị lên các tầng phía trên, dành riêng khu vực tầng 1 được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó nếu ghi nhận trường hợp mắc.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Xuân – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết thêm, nếu có ca bệnh mắc MERS – CoV và lây lan rộng thì toàn bộ khu nhà 5 tầng của khoa sẽ được dùng trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân MERS – CoV. Tất cả bệnh nhân và hoạt động khám chữa bệnh truyền nhiễm thường quy sẽ được chuyển sang khu vực khác để cách li hoàn toàn khu vực khoa với bên ngoài, hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh.

Khoa Truyền nhiễm cũng được đầu tư máy móc, trang thiết bị như: máy thở người lớn, moniter theo dõi 5 thông số, máy truyền dịch, hút dịch, bơm tiêm điện, máy đo độ bão hòa oxi, giường ICU đặc biệt cho những bệnh nhân nặng... Nếu có bệnh nhân nghi ngờ hoặc chẩn đoán chính xác nhiễm MERS – CoV, 13/18 cán bộ của khoa truyền nhiễm sẽ là lực lượng chủ chốt trực tiếp chăm sóc, điều trị  tốt cho người bệnh

Là địa bàn có nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân đông, trong đó có khá nhiều người Hàn Quốc sinh sống và làm việc, vì vậy nguy cơ dịch bệnh lây lan vào Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng là rất lớn. Vì vậy, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cùng với các đơn vị trong ngành đang tích cực triển khai các biện pháp sẵn sàng phát hiện, thu dung và điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS – CoV. Hiện nay, ngành y tế Bắc Ninh cũng tích cực, chủ động, tăng cường phối hợp giữa các ngành, các đơn vị, địa phương nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân. Đây chính là liều vắc xin hữu hiệu cho công tác phòng chống dịch MERS – CoV trong giai đoạn hiện nay.

Bài, ảnh: Nguyễn Oanh
T4g Bắc Ninh

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang