Tăng cường truyền thông phòng chống Tay chân miệng; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cộng đồng cùng chung tay nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

  • |
T5g.org.vn - Ngày 11/05/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) với Chủ đề “Hãy cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam” và Tọa đàm “Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung phát biểu khai mạc buổi Lễ

Tới dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; các ban, ngành có liên quan và đông đảo cán bộ ngành lao trong cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban sáng lập ra Quỹ PASTB cho biết: bệnh lao còn tồn tại dài vì 2 nguyên nhân: Về khách quan, đây là một bệnh khó chữa nhưng với việc ứng dụng những tiến bộ của khoa học, ngành Y tế nói chung và ngành Lao phổi nói riêng về cơ bản đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Về mặt chủ quan, cần hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn thể cộng đồng để tiến tới thay đổi tư duy và không chủ quan với bệnh lao nhưng không quá sợ hãi dẫn đến kỳ thị, mặc cảm vì mắc bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đang xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2016 ước tính có 126.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người tử vong do lao năm 2016 ở Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.

Quang cảnh buổi Lễ

Bảo hiểm Y tế là một chính sách hết sức đúng đắn để giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật Bảo hiểm y tế dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.

Ngày 16/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV về việc thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB”. Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc.

Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. “Không bỏ lại ai ở phía sau” như tiêu chí của Đại hội đồng Liên hiệp Quốc cho mục tiêu phát triển bền vững.

Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Thời gian bắt đầu từ ngày 01/5/2018 đến ngày 29/6/2018. Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể tài trợ cho Quỹ trực tiếp hoặc chuyển khoản theo thông tin: Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Số tài khoản: 16010000288699 tại Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3. Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta. Đầu tư 1 đồng cho lao, chúng ta có thể thu về cho xã hội 46 đồng theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới.

Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao là một Quỹ của mọi người và vì mọi người. Mong rằng cộng đồng sẽ hiểu và tham gia để cập nhật kiến thức, thay đổi tư duy và góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.

Nhân kỉ niệm 109 năm ngày sinh của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và cũng là Viện trưởng Viện Chống lao đầu tiên, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đã tổ chức buổi Tọa đàm “Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg