Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam" năm 2019

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 7/7/2019, tại Hà Nội diễn ra chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”, 7 tập thể và 12 cá nhân xuất sắc, đại diện cho những người con ưu tú khắp cả nước, đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng đã được tôn vinh. Tập thể Cục Quản lý Khám, chữa bệnh vinh dự là 1 trong 7 tập thể được Vinh danh “Vinh Quang Việt Nam” lần này. Đây là Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và Báo Lao động tổ chức, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự buổi Lễ.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thay mặt cho Tập thể Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận Vinh danh “Vinh Quang Việt Nam" 

Trong những năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê là Cục trưởng đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thay đổi bộ mặt của ngành y tế. Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nộp hồ sơ tham gia xét chọn tập thể, cá nhân tiêu biểu cho “Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 - Thi đua làm theo Lời Bác” với tiêu chí xét chọn là “Người đi tiên phong – Sáng tạo, đột phá” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và Báo Lao động tổ chức. Đây là một Chương trình uy tín và thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.

Ngày 27/6/2019, Ban Tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 đã thông báo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được xét chọn là 1 trong 7 tập thể xuất sắc để tôn vinh trong Chương trình với các sáng kiến nổi bật góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện trong 5 năm qua.

Tại buổi họp báo Chương trình “Vinh quang Việt Nam- Thi đua làm theo lời bác”, ông  Nguyễn Ngọc Hiển, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có rất nhiều sáng kiến, trong đó Hội đồng chấm giải và Ban tổ chức đánh giá cao 2 sáng kiến: Thứ nhất là Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết để xác định vị trí của các bệnh viện ở đâu về chất lượng và tiến tới kiểm định, đánh giá chất lượng bệnh viện độc lập; Thứ 2 là thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến. Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ. Đây là 2 nội dung quan trọng đưa đến chất lượng khám, chữa bệnh tốt hơn. Đây cũng là lý do, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được xét chọn là 1 trong 7 tập thể được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15, ông Hiển giải thích.

Đại diện các tập thể được vinh danh tại buổi Lễ

Cục Quản lý Khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế có lịch sử 66 năm hình thành phát triển được giao nhiệm vụ tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý nhà nước và tổ chức thực thi các quy định của pháp luật về các lĩnh vực khám bệnh chữa bệnh, phục hồi chức năng và giám định trong phạm vi cả nước.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Tập thể Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong 5 năm qua với tinh thần Đổi mới, sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đã tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhiều sáng kiến mang tính đột phá giúp nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống khám, chữa bệnh và cải tiến chất lượng bệnh viện hết sức rõ rệt. Với vai trò là người “cầm lái”, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các Lãnh đạo tiền nhiệm, đương nhiệm đã đưa ra định hướng và trực tiếp lãnh đạo một tập thể gần 50 cán bộ, công chức đã phát huy sức sáng tạo xây dựng nhiều sáng kiến quan trọng, đưa “văn hóa chất lượng” vào từng bệnh viện, đưa cải tiến chất lượng đi vào thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực như hiện nay.

Các sáng kiến tiêu biểu điển hình như đề xuất xây dựng Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, thiết lập hệ thống quản lý chất lượng từ trung ương đến các bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo mức chất lượng.

Với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn người bệnh là số 1”, Bộ 83 tiêu chí đã có sự lan tỏa lớn, được các bệnh viện trên toàn quốc triển khai áp dụng. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua Cục QLKCB đã tham mưu, chủ trì và phối hợp với các Vụ, Cục xây dựng nhiều đề án cấp Chính phủ và cấp Bộ Y tế như đề án giảm quá tải bệnh viện, đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh, bác sỹ gia đình, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật của 28 bệnh viện hạt nhân cho 143 bệnh viện vệ tinh ở 10 chuyên khoa đang quá tải, qua đó, nhiều kỹ thuật đã có thể thực hiện được ở tuyến dưới không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Hiệu quả kinh tế - xã hội từ việc cải tiến chất lượng hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm. Việc đưa nội dung “Nuôi con bằng sữa mẹ” vào đánh giá chất lượng bệnh viện là sáng kiến mang tính lan tỏa trên toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới thực hiện. Các kinh nghiệm của Việt Nam đã được chia sẻ cho Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF và nhiều nước, trong đó Bộ Y tế Trung Quốc đã cử đoàn cán bộ sang Việt Nam học tập…

Với hàng chục sáng kiến trong 5 năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xứng đáng là 1 trong 7 tập thể tiêu biểu đã nỗ lực không ngừng phấn đấu theo tinh thần “Tiên phong, sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, góp phần xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh ngày một tốt hơn, hình ảnh chân dung người thầy thuốc đẹp hơn; góp phần xây dựng đất nước, giống nòi ngày càng khỏe mạnh, đẹp giàu hơn.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg