Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế tổ chức họp chuyên đề nhóm đối tác y tế về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 18/7/2018, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp chuyên đề nhóm đối tác y tế về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Chủ trì cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Park, .
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dân và cộng đồng; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia, qua đó giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế trong bối cảnh các nguồn lực còn hạn chế; việc này sẽ cải thiện sức khỏe của thế hệ hiện tại và tương lai của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao hiệu quả của nhóm đối tác y tế trong việc cải thiện hệ thống y tế và nâng cao sức khỏe người dân tại Việt Nam. Bà hy vọng qua phiên họp này sẽ thu nhận được các ý kiến của các chuyên gia cho dự thảo trước khi trình Quốc hội phê duyệt. Bà nhấn mạnh, việc phòng chống tác hại rượu, bia đã thu hút được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức và người dân và chúc cuộc họp thành công tốt đẹp.

Cũng tại phiên họp, TS. Kidong Park cho biết, sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại đang tước đi các nguồn lực giá trị để đáp ứng các nhu cầu cấp bách về chăm sóc sức khỏe và phát triển ở Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh các hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội do sử dụng rượu bia ở mức nguy hại và ước tính tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương khoảng 1,3 -3,3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị thực hiện các biện pháp hiệu quả chính để giải quyết vấn đề sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại như sau:

  • Chính sách giá đổi với đồ uống có cồn: Các bằng chứng cho thấy việc tăng giá rượu, bia có tác dụng giảm việc sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại của những người uống rượu nói chung và thanh thiếu niên nói riêng; đồng thời, tỷ lệ tử vong do uống rượu, bia theo đó cũng sẽ giảm.
  • Hạn chế tính dễ dàng tiếp cận với rượu, bia và tính sẵn có của rượu, bia: Biện pháp của chính sách này có thể gồm: quy định về mật độ các điểm bán rượu, bia qua cơ chế cấp phép nghiêm ngặt; hạn chế số ngày và giờ được phép bán rượu, bia và quy định độ tuổi tối thiểu được mua hoặc sử dụng đồ uống có cồn.
  • Quy định về tiếp thị, quảng cáo sản phẩm: Các quảng cáo rượu, bia đặc biệt ảnh hưởng tới giới trẻ. Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng khi những người trẻ tiếp xúc với quảng cáo, tiếp thị rượu, bia nhiều, khả năng sẽ bắt đầu uống hoặc uống nhiều rượu, bia hơn. Nếu được triển khai hiệu quả, việc hạn chế hoặc cấm tiếp thị, quảng cáo rượu, bia có thể làm giảm tiêu thụ, đặc biệt là trong nhóm thiếu niên và qua đó làm giảm bạo lực và tai nạn giao thông đường bộ.

WHO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các đối tác trong việc cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách để ngăn chặn và phòng ngừa sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại ở Việt Nam.

Quang cảnh cuộc họp

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang