Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Đầu năm 2019, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ thực hiện ghép phổi

  • |
T5g.org.vn - Từ ngày 05 - 09/11/2018, tại Hà Nội, Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt gồm 10 người là bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh đã tới thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Dẫn đầu đoàn chuyên gia là Bác sĩ Madalina Grigoroiu.
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung phát biểu khai mạc tại buổi làm việc với Hội Phổi Pháp Việt sáng ngày 09/11/2018

Tại đây, các chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt đã chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới nhất cho các đồng nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Phổi Trung ương và các bệnh viện khác  nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, cập nhật thông tin về các lĩnh vực: Phẫu thuật lồng ngực, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giảm đau sau phẫu thuật, giải phẫu bệnh lý. Đồng thời, những hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy và mở rộng phạm vi hợp tác giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội Phổi Pháp Việt cũng như quảng bá hình ảnh của Bệnh viện đến các đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Các chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt cùng với các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành: Hội chẩn trước phẫu thuật; Phẫu thuật phổi và trao đổi về phẫu thuật (truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra Hội trường lớn); Trao đổi kinh nghiệm, giảng bài về phẫu thuật phổi và tổng kết rút kinh nghiệm; Giảng bài và trao đổi về các lĩnh vực khác: Thở máy, thông khí phổi, gây mê và hồi sức, Phục hồi chức năng, Giải phẫu bệnh.

Hội Phổi Pháp Việt được thành lập từ năm 1992 với mục đích thúc đẩy các trao đổi  về y khoa, cận y khoa và hành chính trong giảng dạy giữa các cơ quan y tế của Pháp và Việt Nam; Nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau về lâm sàng, cơ bản và điều trị, nhất là trong khuôn khổ môn phổi và Phẫu thuật lồng ngực; Giúp đỡ về mặt vật chất cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Đầu năm 2019, BV Phổi Trung ương sẽ thực hiện ghép phổi. Ghép phổi không phải kỹ thuật dễ, chương trình ghép phổi thực hiện lại càng khó. Thách thức lớn nhất là đánh giá và chỉ định, nguồn tạng, kỹ thuật và cơ sở vật chất. Hiện kỹ thuật ghép phổi, BV đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, khảo sát nhu cầu, đánh giá 20 người trong danh sách chờ ghép phổi. “Chúng ta chưa tự làm được bao giờ, bởi nếu một số bệnh viện khác đã thực hiện nhưng chủ yếu do các chuyên gia nước ngoài thực hiện. Làm sao phải ghép phổi bằng đúng thực lực của mình”.

Hiện Bệnh viện Phổi Trung ương đã gửi bác sĩ sang học tập tại trung tâm ghép tim phổi ở Trường ĐH California Sanfrasico Mỹ - là một Trung tâm hiện đại nhất với tỷ lệ ghép phổi thành công, bệnh nhân có cơ hội sống thêm sau 1 năm  sau ghép đạt 96%. Hiện mới được 4 tuần phối hợp nhưng các y bác sĩ Hội Phổi Pháp Việt đã cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ chuyên ngành Phổi tại Việt Nam được 9 ca, đây là một may mắn vì trên thế giới 7 trung tâm lớn cũng chỉ có 50 ca ghép một năm.

Hội Phổi Pháp Việt cam kết, tất cả quy trình cũng như trang thiết bị sẽ được chuyển giao, tuy nhiên được khuyến cáo làm từng bước, phẫu thuật thực nghiệm đến các bước tiếp theo… Trở ngại lớn nhất là kinh phí để cho ghép phổi. Tại Mỹ là 2 triệu đô, Việt Nam có thể tiết kiệm được mà an toàn để có giá thành tốt đó là nguồn lực ủng hộ của xã hội, ví dụ như gây quỹ, hoặc từ đa nguồn ngân sách, Bệnh viện hoặc quỹ BHYT… Dự kiến đầu năm 2019 sẽ thực hiện ghép phổi tại BV Phổi Trung ương. “Chúng tôi không vội vàng, không chậm trễ với tiêu chí đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân”.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg