Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo 01/02/2019

  • |
T5g.org.vn - Bác sĩ chuyên khoa II có thể được công nhận tương đương tiến sĩ; Phá đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia; Xe hai bánh cấp cứu nhiều ca bệnh nguy kịch.

 

Bác sĩ chuyên khoa II có thể được công nhận tương đương tiến sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06 năm 2018 ban hành Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Trong đó, giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng quy đổi trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh được quy đổi theo hệ số như sau:

Điểm mới của dự thảo thông tư là quy định với khối ngành sức khỏe, giảng viên có bằng chuyên khoa cấp 2 các chuyên ngành thuộc ngành tham gia đào tạo được tính như giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Giảng viên có bằng bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa cấp I các chuyên ngành thuộc ngành tham gia đào tạo được tính như giảng viên có trình độ thạc sĩ.

Với khối ngành nghệ thuật, dự thảo thông tư giữ nguyên quy định giảng viên là nghệ sĩ nhân dân có bằng đại học cùng ngành với ngành tham gia đào tạo được tính như giảng viên có trình độ tiến sĩ; nghệ sĩ ưu tú có bằng đại học cùng ngành với ngành tham gia đào tạo được tính như giảng viên có trình độ thạc sĩ... (Tiền phong, trang 6).

 

Phá đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia

Các đơn vị nghiệp vụ của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an TP. HCM vừa triệt phá đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay. Được biết, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017, do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ở TP. HCM) cầm đầu. Giúp sức cho Huyền là 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc). Từ khi hoạt động cho đến ngày bị triệt phá (21/1/2019), đường dây đã thực hiện mua bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Mỗi ca bán thận thành công, nhóm này thu được từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Bọn chúng sẽ trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng, những người môi giới sẽ được hưởng từ 20 - 25 triệu đồng.

Thủ đoạn mà nhóm của Huyền sử dụng là lên mạng xã hội, Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước… 

Khi tuyển chọn được các nạn nhân bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Ngày 25/1 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giữ 5 nghi can nêu trên.

Hiện, vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra. (Tiền phong, trang 13).

 

Xe hai bánh cấp cứu nhiều ca bệnh nguy kịch

Loại hình xe cấp cứu hai bánh để bác sĩ tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất là một trong 10 hoạt động nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2018. Hôm nay (30-1), Trạm vệ tinh 115 Bệnh viện (BV) quận 2, TP.HCM ra mắt loại hình xe cấp cứu hai bánh. Đây là trạm vệ tinh thứ hai (sau trạm vệ tinh 115 BV đa khoa Sài Gòn) sử dụng xe hai bánh để đến hiện trường cấp cứu trên địa bàn TP.HCM.

Cứu nhiều ca nguy kịch

“Thực tế cho thấy xe cấp cứu hai bánh đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch” - BS Trần Điền Tú, phụ trách Trạm cấp cứu vệ tinh 115 BV đa khoa Sài Gòn, nêu quan điểm.

Mới đây, bà LTC (90 tuổi, ở quận 3) bất ngờ rơi vào tình trạng khó thở, huyết áp cao nên người nhà gọi tới khoa Cấp cứu BV đa khoa Sài Gòn. Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, cần được cấp cứu nhanh nên BS Trần Điền Tú cùng điều dưỡng Chương Quang Đạt điều khiển xe hai bánh tới nhà bà C.

Chỉ năm phút sau, tổ cấp cứu có mặt. Lúc này bà C. đang vật vã, khó thở, huyết áp quá cao. Chẩn đoán bà C. bị phù phổi cấp, BS Tú cùng điều dưỡng Đạt nhanh chóng truyền dịch và tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch. Chưa đầy bảy phút sau, bà C. thở được, huyết áp ổn định. Lúc này BS Tú mới gọi xe cứu thương tới nhà và đưa bà C. tới BV tiếp tục chăm sóc.

Trước đó không lâu, người nhà chị NAN (30 tuổi, ở quận 1) gọi đến khoa Cấp cứu BV đa khoa Sài Gòn. Người nhà cho biết sau khi uống thuốc cảm, chị N. bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi, nổi mẩn ngứa, huyết áp tụt.

Bệnh nhân hài lòng

“Hoạt động từ tháng 11-2018, đến nay xe cấp cứu hai bánh của BV đa khoa Sài Gòn đã “xuất” 70 lượt, chiếm 30% tổng số trường hợp cấp cứu ngoại viện (210 ca). Trong đó, nhiều trường hợp nguy kịch được cứu sống” - BS Tú nói.

Theo BS Tú, xe hai bánh tận dụng được thời gian vàng trong quá trình cấp cứu, đáp ứng được tình hình giao thông trên địa bàn TP.HCM nên dần tạo niềm tin cho bệnh nhân.

“Chưa hết, nhiều bệnh nhân bị băng bó, bị khâu vết thương… nên ngại đến BV vì đường xa, chờ đợi. Do vậy, không ít người rơi vào hoàn cảnh trên nếu muốn tổ cấp cứu sử dụng xe hai bánh tới nhà thay băng, cắt chỉ cũng sẽ được phục vụ” - BS Tú nói thêm.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cho biết trên địa bàn quận 2 và khu vực lân cận cũng thường kẹt xe, ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu nếu sử dụng xe cứu thương.

“Chưa hết, nhiều nhà trong hẻm nhỏ nên xe cứu thương không thể vào được. Vì vậy, sử dụng xe hai bánh tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất để kịp thời cấp cứu là hoạt động hết sức cần thiết. Do đó, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 BV quận 2 đưa vào sử dụng xe cấp cứu hai bánh từ ngày 30-1” - BS Khanh nhận định.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhìn nhận: “Không ít trường hợp xe cấp cứu hai bánh đến nhà bệnh nhân kịp thời. Ngoài ra, nhiều trường hợp người bệnh còn được bác sĩ đi xe cấp cứu hai bánh tới nhà để sơ cứu, kê đơn và tư vấn mà không cần sự hỗ trợ của xe cứu thương”.

Theo ông Thượng, có những trường hợp tai nạn giao thông và các bệnh lý cần phải nhập viện khẩn cấp. Khi đó, bác sĩ đi xe cấp cứu hai bánh đến trước để kịp thời sơ cứu trong khi chờ xe cứu thương để chuyển bệnh nhân đến BV điều trị.

“Sau khi trải nghiệm, nhiều người rất hài lòng với loại hình xe cấp cứu hai bánh vì thời gian bác sĩ tiếp cận bệnh nhân chỉ mất từ ba phút đến năm phút” - ông Thượng nói.

Trong những ngày Tết, xe cấp cứu hai bánh tại BV đa khoa Sài Gòn và BV quận 2 liên tục hoạt động để phục vụ công tác cấp cứu tại nhà bệnh nhân và hiện trường tai nạn.

Tại BV đa khoa Sài Gòn, gia đình bệnh nhân có nhu cầu thì liên hệ qua số điện thoại 0283.9142704 hoặc 0919.965.125. Riêng BV quận 2, liên hệ qua số điện thoại 0912.440.115.  (Pháp luật TP. HCM, trang 13).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg