Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo điện tử ngày 19/3/2017

  • |
T5g.org.vn - Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch; Xử lý đúng cách khi trẻ ho do trời nồm; Uống kháng sinh nhiều dễ... tổn thọ; Cẩn trọng bệnh thương hàn khi thời tiết thay đổi; Lưu ý phòng và trị vết côn trùng cắn cho trẻ nhỏ; Uống sữa, 50 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm; Việt Nam xếp thứ 8 thế giới sử dụng 'chất độc' gây ung thư amiăng; ...

 

Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=387394

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, vừa qua, tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Bộ Y tế đã tổ chức buổi tập huấn công tác truyền thông về phòng, chống cúm gia cầm.

Diễn biến phức tạp

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, tình hình dịch mới nổi đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch bệnh cúm A(H7N9) chủ yếu tập trung tại khu vực phía Nam Trung Quốc, vùng châu thổ sông Trường Giang, châu thổ sông Châu Giang và ở các tỉnh như Phúc Kiến, Hồ Nam, Hồ Bắc, Triết Giang, Giang Tô, An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam… trong đó tỉnh Quảng Đông ghi nhận số ca mắc cao nhất. Đáng chú ý là ngày 4.2, Đài Loan đã công bố 1 ca nhiễm cúm A(H7N9) sau khi trở về từ Quảng Đông và đã tử vong. Ngoài ra trước đó còn có 1 trường hợp người Malaysia và 2 trường hợp người Canada nhiễm cúm A(H7N9) nhưng đều có tiền sử trở về từ các vùng có dịch của Trung Quốc.

Trong khi đó, dịch cúm A(H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây là 2 tỉnh có chung đường biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế giao thương với Trung Quốc với lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông hàng ngày lớn như cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Hữu Nghị, Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn). Ngoài ra còn rất nhiều các cửa khẩu tiểu ngạch, lối mở khác cũng giao lưu, buôn bán với nước bạn mà chưa thực sự kiểm soát hết được.

Theo ước tính của Cục Thú y từ năm 2016 đến hết ngày 15.2 tại các tỉnh trên đã bắt giữ được số gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu gồm: 356.072 con gia cầm giống; 2.365 con gia cầm thịt; 62.406 kg thịt gia cầm và 212.080 quả trứng gia cầm. Mỗi ngày có khoảng 1.000 - 10.000 lượt người; 100 - 200 lượt phương tiện xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu nêu trên.

Phó Cục trưởng Đặng Quang Tấn cũng thông tin, từ năm 2013 đến nay đã ghi nhận 32 chùm ca bệnh, riêng đợt 5 này ghi nhận 6 chùm ca bệnh, trong đó có 5 chùm ca bệnh có mối quan hệ trong gia đình. Tuy nhiên, chưa xác định được bằng chứng rõ ràng có sự lây truyền virus cúm A(H7N9) từ người sang người.

Đẩy mạnh truyền thông

Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam đã và đang ngăn chặn được sự xâm nhập của cúm A(H7N9) và khống chế thành công cúm A(H5N1) lây truyền sang người do đã tập trung triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống.

Bộ Y tế cũng đã củng cố hệ thống phòng xét nghiệm trên toàn quốc, đặc biệt là tại các Trung tâm cúm quốc gia. Đến nay nước ta đã chủ động được việc xét nghiệm chẩn đoán xác định các chủng virus cúm gia cầm bao gồm cả cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) đồng thời có thể giải trình tự gene để phát hiện sự biến chủng của virus. Thực hiện việc giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm. Tại 29 cửa khẩu quốc tế lớn của Việt Nam, trong hơn 2 tháng đầu năm 2017 đã giám sát trên 900.000 lượt hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Campuchia, không ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm ở người. Duy trì mạng lưới sẵn sàng thu dung, điều trị, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ và khi có bệnh nhân giảm thiểu các biến chứng và tử vong. Thường xuyên kiện toàn các đội đáp ứng nhanh chống dịch tại Bộ Y tế, các Viện khu vực, các địa phương; tổ chức tập huấn về giám sát, điều trị cúm A(H7N9), cúm A(H5N1) cho cán bộ của ngành y tế và các đơn vị liên quan.

Tại buổi tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng đã gửi lời cảm ơn đến các đơn vị truyền thông đã luôn đồng hành với Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng để tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến người dân để có những biện pháp phòng, chống kịp thời. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo kịp thời trên website của Bộ Y tế. Tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến, trao đổi trên truyền hình, tuyên truyền cho người dân về các chủng virus cúm gia cầm, sự nguy hiểm và các biện pháp phòng bệnh, kịp thời giải tỏa các thắc mắc của người dân về các chủng virus cúm gia cầm, không để người dân hoang mang, lo lắng, yên tâm sử dụng gia cầm sạch, không sử dụng gia cầm ốm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bộ Y tế cũng thường xuyên chia sẻ thông tin với các nước trên thế giới về tình hình dịch bệnh để có các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh và huy động các nguồn lực trong phòng, chống, đáp ứng với dịch cúm gia cầm...

Dịch cúm A(H7N9) bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3.2013, có nguồn gốc từ cúm gia cầm. Từ tháng 10.2016 tới nay dịch cúm A(H7N9) đang có chiều hướng gia tăng mạnh cả về quy mô, số lượng mắc và tốc độ lây lan tạo thành đợt dịch thứ 5 với hơn 460 trường hợp mắc tại 14 tỉnh, thành phố. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 449 trường hợp mắc với cúm A(H7N9) trong đó có 96 trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc cúm A(H7N9) được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. Tích lũy từ năm 2013 đến nay thế giới ghi nhận 1.258 trường hợp mắc, 435 trường hợp tử vong do cúm A(H7N9).

 

Xử lý đúng cách khi trẻ ho do trời nồm

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/xu-ly-dung-cach-khi-tre-ho-do-troi-nom-3556875.html

Nhiều phụ huynh lo lắng khi con nhỏ ho mỗi đợt trời nồm, song không phải cơn ho nào cũng có hại và sử dụng thuốc ho cho trẻ cần đặc biệt lưu ý.

Những ngày ẩm ướt do trời nồm ở Hà Nội, số lượng bệnh nhi đến viện khám hô hấp tăng cao. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trẻ chủ yếu bị viêm đường ho hấp trên và viêm đường hô hấp dưới, xuất hiện những cơn ho làm phụ huynh lo lắng.

Trên thực tế, cơn ho do nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ dù gây nôn cũng không phải vấn đề phiền phức. Chúng hiếm khi khiến trẻ kiệt sức và mất ngủ, ngược lại còn có lợi bởi giúp tống dịch nhầy, đờm ra ngoài. Vì vậy, PGS Dũng khuyến cáo cha mẹ bình tĩnh, không tìm mọi cách cắt cơn ho của trẻ.

Theo PGS Dũng, tùy bệnh lý, mỗi cơn ho lại biểu hiện khác nhau nên các bác sĩ sẽ là người ra quyết định trẻ cần thuốc không và nếu cần thì dùng loại nào.

Ví dụ, nếu trẻ ho do cảm lạnh, virus, nhiễm khuẩn hô hấp trên, bác sĩ cho trẻ uống nhóm thuốc ho thảo dược, long đờm dù cơn ho không dùng thuốc vẫn có thể “hết lúc nào không biết” sau vài ngày hoặc 1-2 tuần. Nếu sốt ruột, cha mẹ hãy tìm đến thuốc Đông y hoặc thuốc ho tự chế từ thảo dược như mật ong ngâm chanh đào, lá hẹ, vỏ quýt hấp mật ong, hoa hồng hấp đường phèn.

Đối với ho do viêm phổi và viêm phế quản, trẻ sử dụng nhóm thuốc ho long đờm với acetylcystein có tác dụng tiêu chất nhày, giảm độ đặc của đờm ở phổi. Vì thuốc hoạt động bằng cơ chế kích thích bệnh nhân ho để tống đờm ra ngoài, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc sao trẻ uống thuốc vẫn ho mà không biết cơn ho lúc này có lợi.

Thuốc ho chứa hoạt chất carbocysteine cũng tác dụng giống nhóm acetylcystein nhưng chỉ dùng với bệnh lý hô hấp khó khạc đờm như các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, dưới ở thể nhẹ và vừa.

Trong trường hợp trẻ ho dai dẳng do viêm mũi dị ứng, nên sử dụng thuốc xịt chữa dị ứng mũi hoặc thuốc clopheniramine, diphenhydramine kết hợp với một số chế phẩm khác để trị ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, PGS Dũng lưu ý không dùng các loại thuốc này cho bệnh nhân ho do viêm phế quản, viêm phổi hoặc trong cơn hen phế quản cấp bởi có thể làm quánh niêm mạc dịch, dễ dẫn đến suy thở hoặc tác dụng phụ như khô miệng, buồn ngủ, ăn kém.

Xác định trẻ ho kích ứng, bác sĩ sẽ kê nhóm thuốc ho tác động lên trung tâm ho ở hành não như dextromethorphan. Thuốc không long đờm, chỉ giảm ho nhất thời đối với các trường hợp ho do kích ứng nhẹ ở phế quản, hay gặp trong ho cảm lạnh thông thường. Sử dụng dextromethorphan cần đặc biệt thận trọng vì dù độc tính thấp, uống thuốc liều cao cũng có thể gây ức chế hô hấp. Không dùng dextromethorphan với trẻ dưới 2 tuổi và bệnh nhân ứ đọng nhiều đờm, dãi.

Ngoài ra, thuốc ho chứa codein cũng giảm ho nhờ cơ chế tương tự dextromethorphan nhưng làm khô và quánh dịch tiết ở phế quản, không phù hợp với người nhiều đờm, không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.

 

Uống kháng sinh nhiều dễ... tổn thọ

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170318/uong-khang-sinh-nhieu-de-ton-tho/1282430.html

Theo một thử nghiệm về việc dùng kháng sinh trên loài ong mật của các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho thấy nếu cho uống kháng sinh theo định kỳ thì ong sẽ chết sớm hơn so với những con không dùng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện nguyên nhân đa số ong chết do tình trạng nhiễm trùng lây lan, kháng sinh đã tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo cơ hội cho loại vi khuẩn có hại sinh sôi. Nhiều vi khuẩn trong đó cũng có ở hệ tiêu hóa người.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chỉ nên dùng kháng sinh khi cần thiết, nhất là trong thời đại vi trùng ngày càng đề kháng với kháng sinh như hiện nay.

 

Cẩn trọng bệnh thương hàn khi thời tiết thay đổi

http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/3/452513/

Theo thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã ghi nhận 3 ca nhiễm vi khuẩn thương hàn tại TP. Đây là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong môi trường nước 2 - 3 tuần, trong phân và trong nước đá 2 - 3 tháng. Người bị mắc bệnh này do ăn phải thức ăn và đồ uống bị nhiễm khuẩn mà không được nấu chín hoặc do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, người mang vi khuẩn qua chất thải, chân, tay, đồ dùng bị nhiễm khuẩn.

Người nhiễm bệnh thường có biểu hiện sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi đi ngoài ra máu, có những nốt hồng ban trên thân, bệnh nặng có thể mê sảng, ảo giác và có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh này rất dễ lây và có thể diễn biến rất nghiêm trọng.

Để phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm: Rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà bông; ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đun sôi để nguội. Không ăn những trái cây và rau quả đã cắt sẵn và không được bảo quản lạnh.. Khi vận chuyển, bảo quản phải tách biệt trái cây và rau quả với thịt sống, giữa thực phẩm nấu chín và chưa nấu. Luôn bảo quản thức ăn chưa dùng trong tủ lạnh. Không dùng sữa hay các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng; che đậy thức ăn để phòng tránh ruồi hoặc bẫy ruồi, diệt ruồi bằng hóa chất. Đặc biệt, những nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, những bếp ăn tập thể của trường học và công ty, xí nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bệnh thương hàn có thể phòng ngừa bằng vaccine. Có 2 loại vaccine được sử dụng: Vaccine bất hoạt dùng qua đường tiêm và vaccine sống được giảm độc lực, dùng qua đường uống. Những người chế biến thực phẩm, kinh doanh ăn uống, người đi du lịch thường xuyên cần tiêm phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả phòng bệnh cần kết hợp nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh.

 

Lưu ý phòng và trị vết côn trùng cắn cho trẻ nhỏ

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/luu-y-phong-va-tri-vet-con-trung-can-cho-tre-nho-3556209.html

Cha mẹ không nên thoa dầu, chà chanh lên vết côn trùng cắn cho bé dù vết thương nhẹ mà cần rửa sạch vết thương, lấy ngòi độc (nếu có) và thoa thuốc có thành phần kháng viêm, giảm ngứa.

Theo chuyên gia, trẻ nhỏ có nguy cơ bị côn trùng tấn công nhiều hơn người lớn, dễ tổn thương nghiêm trọng nếu điều trị sai cách. Đặc biệt trong giai đoạn giao mùa hiện nay, côn trùng sinh sôi và phát triển mạnh. Do đó, cha mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức để phòng ngừa và điều trị đúng cách cho trẻ.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa nhi, bệnh viện Bạch Mai, cho biết trẻ nhỏ hiếu động, hay chạy nhảy, ra nhiều mồ hôi chứa acid lactic và CO2 hấp dẫn muỗi, thường chơi với vật nuôi..., nên nguy cơ bị côn trùng cắn đốt cao. Làn da của bé lại nhạy cảm, sức đề kháng yếu, dễ tổn thương bởi những biện pháp phòng và trị chưa đúng cách.

Vết cắn của côn trùng thường gây ngứa, mẩn đỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ cho rằng các triệu chứng này sẽ sớm chấm dứt, mà không lường đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như sốt xuất huyết, sốt rét, đầu nhỏ Zika... Vậy nên không ít bà mẹ vẫn chủ quan trong việc phòng ngừa côn trùng đốt cho bé.

Phó giáo sư Dũng khuyên phụ huynh phòng côn trùng cắn bằng cách giữ vệ sinh nhà cửa, lau dọn phòng ngủ của bé, hạn chế cho bé tiếp xúc với vật nuôi, ngủ màn, mặc quần áo dài tay... Có thể sử dụng sản phẩm chống muỗi chứa 15% Diethyltoluamide (DEET) mỗi ngày, bảo vệ bé khỏi muỗi 8-10 tiếng.

Bác sĩ cũng lưu ý, nếu bé bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, phụ huynh không nên thoa dầu, chà chanh... vì có thể gây kích ứng da hoặc nhiễm trùng. Thay vào đó, cần phân biệt mức độ nặng nhẹ của vết thương để xử lý phù hợp.

Nếu vết thương nhẹ, có thể lấy ngòi độc bằng dụng cụ đã khử trùng, rửa sạch vết thương và thoa thuốc có thành phần kháng viêm, giảm ngứa như hoạt chất Prednisolone Valerate Acetate. Trường hợp bé có triệu chứng nặng hơn như sốt cao, đau nhức nhiều, cần đưa bé đến cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời.

 

Uống sữa, 50 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170318/uong-sua-50-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-do-ngo-doc-thuc-pham/1282499.html

Ngày 18-3, bác sĩ Võ Phúc Hậu, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Tiền Giang, cho biết đơn vị này đang tìm nguyên nhân khiến nhiều học sinh bị ngộ độc tại trường tiểu học Kim Sơn vào chiều 17-3.

Theo phòng khám đa khoa Vĩnh Kim và Trung tâm Y tế  (TTYT)  huyện Châu Thành, từ khoảng 15h ngày 17-3 đến tối cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận 50 ca nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Những ca nhập viện này đều là học sinh của trường tiểu học Kim Sơn thuộc xã Kim Sơn, huyện Châu Thành.

Theo các học sinh, vào ngày 17-3, sau khi uống sữa tại trường thì đến chiều cùng ngày có 50 học sinh (trong tổng số 444 người đã uống) phải nhập viện với các triệu trứng đau bụng, buồn nôn, sốt....

Được biết, số sữa trên do nhân viên của một công ty tại Q. Bình Thạnh, TP HCM đến phát miễn phí tại trường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp TTYT huyện Châu Thành và phòng khám Đa khoa Vĩnh Kim lấy mẫu thực phẩm để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Đến sáng 18-3, đa số các học sinh đã khỏe và được các bác sĩ cho về. Riêng 3 học sinh bị nặng vẫn còn nằm điều trị tại phòng khám đa khoa Vĩnh Kim.

 

Việt Nam xếp thứ 8 thế giới sử dụng 'chất độc' gây ung thư amiăng

HTTP://WWW.NGUOIDUATIN.VN/VIET-NAM-XEP-THU-8-THE-GIOI-SU-DUNG-CHAT-DOC-GAY-UNG-THU-AMIANG-A319016.HTML

Amiăng được Tổ chức y tế thế giới chứng minh là nguyên nhân gây ra hơn 107.000 ca tử vong ung thư mỗi năm. Điều đáng lo ngại là Việt Nam đang bị đánh giá là nước sử dụng rất nhiều sản phẩm từ amiăng.

Số liệu từ hội thảo “Lộ trình ngừng sử dụng amiăng tại Việt Nam vào năm 2020” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 16.3 cho thấy, amiăng đang gây nên nhiều bệnh ung thư nguy hiểm và có hậu quả lâu dài, trong đó amiăng trắng độc hại hơn cả.

Theo WHO, bụi amiăng xâm nhập vào con người qua hô hấp mà mắt thường không nhìn thấy được. Không chỉ các công nhân ở các nhà máy sản xuất mái lợp amiăng mà người dân khi sử dụng mái lợp amiăng cũng có thể bị nhiễm.

Ở miền núi, nông thôn người dân thường có thói quen dùng nước mưa từ mái lợp amiăng xuống nên amiăng có thể ngấm vào đường tiêu hóa, dẫn đến ung thư thanh quản, phổi.

Ông Phillip Haxelton – Điều phối chiến dịch loại bỏ các bệnh liên quan đến amiăng (Tổ chức APHEDA- Úc) cho biết, trong những năm đầu thế kỷ 20, Úc đã sử dụng rất nhiều sản phẩm amiăng (đỉnh điểm là những năm 1960-1980, trung bình mỗi năm Úc sử dụng hơn 700.000 tấn amiăng. Điều đó được chứng minh là nguyên nhân gây ra hàng chục nghìn ca ung thư trung biểu mô ác tính và để lại những hậu quả lâu dài.

“Dù amiăng đã được cấm sử dụng tại Úc vào năm 2003 nhưng chúng vẫn để lại hậu quả lâu dài. Chúng tôi ước tính đến năm 2020, Úc sẽ có hơn 18.000 ca ung thư trung biểu mô ác tính do amiăng và từ 30.000-40.000 ca ung thư khác liên quan đến amiăng” – ông P.Haxelton khẳng định.

Ông P.Haxelton cho biết, các loại phơi nhiễm amiăng bao gồm cả công nhân bị phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp; phơi nhiễm do gần các nhà máy và hầm mỏ; phơi nhiễm trong gia đình (qua quần áo những lao động trong gia đình mang về); phôi nhiễm môi trường; phơi nhiễm thụ động trong các tòa nhà, gia đình có dùng sản phẩm amiăng.

Ông Phạm Xuân Thành – Phó trưởng phòng sức khỏe lao động, phòng chống thương tích (Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế) cho biết, ở Việt Nam chưa có điều kiện để nghiên cứu về tác động của amiăng với các bệnh ung thư trên diện rộng.

Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận của 9 Trung tâm ung thư trên toàn quốc về các trường hợp ung thư trung biểu mô từ năm 1990 đến nay có xu hướng tăng từ 4,2 ca/năm vào năm 2000 lên đến 8,25 ca năm 2014. Dự báo số ca mắc ung thư trung biểu mô của Việt Nam sẽ tăng khoảng 11.500 ca đối với lượng amiăng mà Việt Nam tiêu thụ giai đoạn 1990 đến 2030” – ông Thành cho biết.

Theo WHO, chi phí dành cho ung thư do amiăng đã vượt qua giá trị kinh tế. Năm 2008, thế giới dành 2,4 tỷ USD chi phí bệnh do amiăng, do với 802 triệu USD mà nó mang lại.

Theo ông Thành, rất nhiều nghiên cứu của WHO và các tổ chức quốc tế đã chứng minh rõ ràng về tác hại của amiăng. Nếu bây giờ chúng ta mới bắt đầu nghiên cứu tác động thì 20-30 năm nữa mới có kết quả (người phơi nhiễm bị ung thư), đến khi đó sẽ có thêm rất nhiều người chịu hậu quả nghiêm trọng. “WHO ước tính ½ số ca ung thư nghề nghiệp là do amiăng và thêm 1kg amiăng bình quân đầu người tiêu thụ sẽ làm tăng 2,4 lần tỷ lệ ung thư trung biểu mô trong cộng đồng” – ông Thành nói.

Hiện Bộ Y tế cũng đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến ami ăng giai đoạn 2016-2020 nhằm gia tăng nhận thức tác hại về amiăng, hướng tới giảm tiêu thị amiăng và chấm dứt nhập khẩu amiăng vào năm 2020.

Theo báo cáo của APHEDA từ năm 2011-2013, Việt Nam luôn xếp thứ 8 trong các nước tiêu thụ amiăng trắng lớn nhất trên thế giới với các con số 60.000 tấn, 79.000 tấn và 58.000 tấn. Đứng đầu các nước tiêu thụ amiăng trắng trên thế giới là Trung Quốc với 570.000 tấn vào năm 2013. Trung bình mỗi năm Việt Nam dùng amiăng để sản xuất và đưa vào sử dụng khoảng 100 triệu m2 tấm lợp amiăng.

 

Giúp bạn cách chủ động chăm sóc sức khỏe tại nhà

http://baophapluat.vn/lam-dep/giup-ban-cach-chu-dong-cham-soc-suc-khoe-tai-nha-324914.html

Bạn ngần ngại đi khám bệnh vì phải chờ đợi lâu, đi lại lại nhiều, bệnh viện quá tải… Tuy nhiên, dịch vụ Bác sỹ gia đình sẽ mang đến cho bạn và các thành viên trong gia đình sự chủ động chăm sóc sức khỏe tại nhà qua việc tầm soát, phòng bệnh, thăm khám, điều trị bệnh.

Tầm soát, khám và điều trị tại nhà

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách toàn diện, giảm chi phí điều trị y tế và giảm bớt nguy cơ biến chứng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai dịch vụ Bác sỹ gia đình với sự kế thừa và phát huy những tiện ích của dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi có 20 năm kinh nghiệm phục vụ người dân Thủ đô Hà Nội.

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Đàm Trọng Hiếu - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe toàn diện - đơn vị quản lý dịch vụ Bác sỹ gia đình và lấy mẫu xét nghiệm tận nơi cho biết: Dịch vụ Bác sỹ gia đình của MEDLATEC được coi là một giải pháp giúp khách hàng chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và cả gia đình ngay tại nhà. Cụ thể, dịch vụ Bác sỹ gia đình sẽ mang đến khách hàng một dịch vụ y tế khép kín qua các khâu đăng ký, khám, tư vấn và kê đơn điều trị (nếu có). Bên cạnh đó, dịch vụ còn làm gia tăng sự tương tác giữa bệnh nhân với bác sỹ trong quá trình khám và điều trị.

Để làm tốt công tác thăm khám tại nhà, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ bác sy , điều dưỡng giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa như Nội khoa, Cơ xương khớp, Tim mạch, Truyền nhiễm, Gan mật… Bên cạnh đó, dịch vụ cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị di động của các chuyên khoa như máy siêu âm doppler màu thực hiện từ cơ bản đến chuyên khoa như ổ bụng, tuyến giáp, phần phụ, mạch… Về thăm dò chức năng có máy điện tim để đánh giá bệnh lý cơ tim như nhồi máu cơ tim hay các bất thường về cấu trúc của tim… Trường hợp khách hàng được bác sỹ chỉ định làm xét nghiệm, mẫu xét nghiệm được lấy ngay tại nhà, sau đó được chuyển về Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phân tích tự động trên hệ thống máy xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189-2012 nên bảo đảm chất lượng chính xác, kịp thời. Bằng việc đầu tư các thiết bị đó, khách hàng sẽ an tâm kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà.

Sau khi có kết quả khám, khách hàng được bác sỹ kê đơn điều trị hoặc tư vấn về cách phòng bệnh, cách quản lý theo dõi sức khỏe của mình.

Dịch vụ y tế khép kín

Ngoài sự cam kết về chất lượng chuyên môn, tinh thần phục vụ, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC bảo đảm làm hài lòng khách hàng bởi quy trình sử dụng đơn giản, khép kín như sau:

Đăng ký sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56, qua website: www.medlatec.vn hoặc đăng ký qua app iCMN, đồng thời được bác sỹ tư vấn và đến tận nơi khám theo yêu cầu.

Tổ chức khám, Bác sỹ gia đình đến tận nơi khám chữa bệnh các mặt bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

Ngoài ra, dịch vụ còn có sự hỗ trợ về các kỹ thuật chuyên sâu như X-quang, chụp cắt lớp vi tính, Fibroscan, nội soi tiêu hóa… tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc Phòng khám Đa khoa. Vì vậy, trường hợp bác sỹ khám phát hiện khách hàng có kết quả bất thường cần kiểm tra chuyên sâu sẽ được đưa hoặc đặt lịch khám cho bệnh nhân đến khám chuyên khoa tại bệnh viện. Việc hỗ trợ tích cực của các kỹ thuật đó giúp giải quyết nhanh chóng, thuận lợi cho những bệnh nhân có bất thường. Sau khi khám xong, Bác sỹ gia đình sẽ hội chẩn để đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân.

Tư vấn kết quả, để hoàn thiện chất lượng dịch vụ, MEDLATEC có đội ngũ bác sĩ tư vấn sức khỏe trực tiếp hoặc qua nhiều kênh khác như website, điện thoại…

Lưu trữ thông tin, sau khi khám xong, toàn bộ kết quả khám của khách hàng được lưu trữ thông qua bệnh án điện tử - Thẻ MEDLATEC và phần mềm nhắc nhớ lịch tái khám định kỳ giúp khách chủ động quản lý sức khỏe, nhất là các bệnh mạn tính.

Ghi nhận của cơ quan quản lý cấp cao

Nằm trong kế hoạch xã hội hóa y tế của UBND TP.Hà Nội, Phòng khám Bác sỹ gia đìnhcủa Bệnh viện viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế tiên phong đề xuất, triển khai “Đề án Xây dựng thí điểm mô hình Phòng khám Bác sỹ Gia đình lồng ghép với Trạm Y tế xã, phường giai đoạn 2017-2018”.

Theo Đề án này, Phòng khám Bác sỹ gia đình sẽ kết hợp với các phường tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn phòng dịch, giáo dục chăm sóc sức khỏe, tư vấn về cách phòng bệnh như bệnh ung thư, mỡ máu… phục vụ người dân.

Việc xây dựng Đề án thành công, MEDLATEC mong muốn mô hình này được nhân rộng để người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cũng như góp phần giảm tải lượng bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến trên.

Trước những giá trị mang lại cho cộng đồng, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vinh dự được Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba tại “Lễ kỷ niệm 21 năm thành lập Công ty Công nghệ và Xét nghiệm y học – MEDLATEC”.

 

Thêm một phòng khám có bác sĩ nước ngoài hành nghề bị đình chỉ

http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/3/452506/

Ngày 17-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt BIOTIS (ở địa chỉ B002, tầng 1 The Manor, Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trực thuộc Công ty TNHH Nha khoa BIOTIS do bác sĩ Yang Chang Jun (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Bác sĩ Yang Chang Jun đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề từ năm 2013. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám trên có niêm yết giá dịch vụ X-Quang, kỹ thuật răng Implant nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim và một phòng chụp phim X-Quang diện tích khoảng 5m² không có trong biên bản thẩm định. Cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X-Quang sử dụng tại phòng chụp, cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ và không có nhân viên phụ trách chụp X-Quang. Đáng chú ý, phòng khám này không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám. Về nhân sự có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám tiếp đón, khám chữa bệnh cho người Việt Nam không phù hợp với chứng chỉ hành nghề của bác sĩ.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của Phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt BIOTIS. Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi chuyên môn và biên bản thẩm định của phòng khám; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn sử dụng để tại cơ sở và yêu cầu phòng y tế quận Nam Từ Liêm giám sát việc phòng khám chấp hành kết luận của đoàn kiểm tra.

 

Một người bị ung thư đại trực tràng, di truyền cho 3 người 2 thế hệ

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/mot-nguoi-bi-ung-thu-dai-truc-trang-di-truyen-cho-3-nguoi-2-the-he-3557083.html

Ước tính 5-10% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có thể do di truyền, khởi phát trước tuổi 50.

Bác sĩ Patricia Kho, chuyên khoa ung thư Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore, cho biết 2 loại ung thư đại trực tràng thường gặp nhất do di truyền là ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp (HNPCC) và đa polyp di truyền (FAP).

Theo thống kê, số ca ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp chiếm tỷ lệ cao hơn, từ 3 đến 5 % dân số, trong khi lượng bệnh nhân đa polyp di truyền chỉ chiếm dưới 1% dân số. Trong một gia đình, những người có triệu chứng tương tự như người ung thư sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người bị đa polyp di truyền có thể có hàng trăm polyp từ khi còn ở tuổi thiếu niên, trong khi người bị ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp có ít nhất 3 thành viên trong gia đình thuộc 2 thế hệ bị ung thư đại trực tràng. Đối với các trường hợp này, bệnh ung thư có thể khởi phát trước tuổi 50.

Người mắc bệnh viêm ruột (hay viêm loét kết tràng, Crohn’s) cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nguy cơ càng cao hơn nếu toàn bộ đại tràng của người đó bị viêm.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học trong lĩnh vực y tế, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm ra các phương pháp điều trị mới giúp tăng cơ hội sống cho người bệnh ung thư đại trực tràng. Theo thống kê từ năm 2005 tới 2014, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư đã tăng từ 45 lên 50% ở tất cả các dân tộc, cả 2 phái nam và nữ.

Các nhà khoa học đã tìm ra danh sách hệ gene liên quan đến căn bệnh này, từ đó xác định phương pháp điều trị theo đặc tính bệnh và gene cho từng thể. Sự ra đời của các thuốc mới như Cetuximad và Panitumumab có thể chặn các tế bào ung thư đại trực tràng không phát triển thêm. Thuốc đã được chứng minh hiệu quả đối với các bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển không mang đột biến đối gene KRAS và NRAS.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị mới nhất và hứa hẹn nhất hiện nay. Đây là liệu pháp điều khiển hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để tự chống lại ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, bác sĩ Kho khuyên mọi người nên tập luyện lối sống lành mạnh, ngưng hút thuốc bởi mỗi hơi thuốc lá chứa đến hơn 60 loại chất gây ung thư đã được chứng minh. Hạn chế uống rượu bia bởi chúng đóng vai trò là chất kích thích làm cho các tế bào bị phá hủy cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể dẫn tới biến đổi ADN ở tế bào gây ra ung thư. Hơn nữa vi khuẩn ở đại tràng và trực tràng có thể biến cồn thành lượng lớn acetaldehyde, một hóa chất đã được chứng minh gây ung thư cho động vật trên thí nghiệm. Do vậy, đàn ông không nên uống quá 2 ly, phụ nữ không quá một ly mỗi ngày.

Luyện tập thể dục thường xuyên cũng là cách phòng tránh ung thư đại trực tràng và nhiều loại ung thư khác. Có giả thuyết cho rằng mức insulin hay yếu tố tăng trưởng liên quan đến insulin ở những người béo phì có thể kích thích phát triển ung thư đại tràng. Do vậy việc duy trì chỉ số cơ thể (BMI) ở mức an toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Về chế độ dinh dưỡng, nên hạn chế ăn các món chứa thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có mỡ động vật như jam-bông, thịt hun khói, xúc xích và thịt heo khô địa phương nên tránh ăn nhiều. Nên ăn 500 gam thịt đã nấu mỗi tuần cùng với nhiều rau xanh tươi và hoa quả mỗi bữa.

Nội soi đại trực tràng định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Ngay cả khi bác sĩ phát hiện bạn có polyp trong đại trực tràng cũng phải mất từ 5 đến 10 năm polyp mới chuyển sang ung thư, do vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi và điều trị trước khi chúng tiến triển thành ung thư. Nội soi đại trực tràng nên tiến hành đối với những người trong độ tuổi từ 45 đến 50, mỗi 5 năm. Những người có người thân bị ung thư đại trực tràng nên nội soi đại tràng sớm hơn sau khi tham vấn bác sĩ chuyên khoa.

 

Bệnh thận mạn tính: Kẻ giết người thầm lặng

http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/3/452514/

Trong một buổi hội thảo mới đây về “Nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bệnh thận mạn tính (BTMT)” được tổ chức tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TPHCM, các chuyên gia cảnh báo rằng BTMT ngày càng có xu hướng gia tănga ở nước ta và là bệnh không thể chữa khỏi, cần được chăm sóc suốt đời. Tuy không nguy cấp nhưng BTMT khiến chất lượng sống của người bệnh giảm sút và tốn kém chi phí lớn trong quá trình điều trị.

Cứ 10 người thì có 1 người mắc

Theo các bác sĩ chuyên khoa về Thận - Tiết niệu, BTMT là quá trình suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường. Khi mắc BTMT, thận không thể loại bỏ các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và gây hại cho người bệnh. BTMT  thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ, bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh. PGS Phạm Văn Bùi, Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, cho biết trên thế giới có khoảng 10% dân số mắc bệnh này. Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 26.000 người mắc BTMT giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo, chiếm 0,016% dân số. Mặc dù đây là một bệnh không lây nhưng rất thường gặp, cứ 10 người sẽ có 1 người mắc phải. Tuy độ nặng của bệnh thận có thể khác nhau, song điều quan trọng cần biết là BTMT là bệnh không thể chữa khỏi, khiến bệnh nhân cần được chăm sóc suốt đời.

Người mắc bệnh nếu muốn kéo dài thời gian sống phải chạy thận nhân tạo. Nhưng hầu như những người mắc bệnh thường phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm vì không có điều kiện chữa trị, bởi chi phí cho mỗi lần chạy thận nhân tạo cũng khá cao, từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng và phải lọc máu, chạy thận nhân tạo từ 2 - 3 lần/tháng. Trong khi đó, người mắc BTMT sức khỏe giảm sút nhanh chóng, không thể lao động được nên chi phí này là gánh nặng khá lớn đối với đa số người bệnh.

Thừa cân, béo phì là thủ phạm?

Thông thường, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, viêm cầu thận… là nguyên nhân chính gây ra BTMT. Nhưng mới đây, ngày Thận học quốc tế được tổ chức vào 9-3 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, Tổ chức Y tế thế giới đã lên tiếng cảnh báo về mối liên quan giữa hai bệnh lý béo phì và thận. Theo TS-BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, thừa cân, béo phì là nguyên nhân của rất nhiều bệnh không lây nhiễm, các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đặc biệt là nguy cơ liên quan đến bệnh đái tháo đường tuýp 2 và nhiều bệnh ung thư khác. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 là nguyên nhân của 2/3 tổng số các ca suy thận, đặc biệt là suy thận giai đoạn cuối. Ngoài ra, béo phì có thể gây tổn hại đến chức năng thận trước khi tiểu đường và tăng huyết áp tác động tiêu cực lên thận và là nguyên nhân chính gây ra bệnh về thận.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh về thận chiếm 7% dân số và hầu hết rơi vào những người có hội chứng rối loạn chuyển hóa là bệnh nhân thừa cân, béo phì, bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường  (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2). Ở nước ta, những năm 2008-2010, bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và chạy thận nhân tạo chiếm khoảng 6% - 8% trên tổng số người mắc bệnh về thận, nhưng đến năm 2016, tỷ lệ đó đã tăng lên đến 14% - 16%. Theo ước tính đến năm 2020, tỷ lệ BTMT ở giai đoạn cuối phải điều trị có thể lên đến 30% - 40%. “Như vậy, chúng ta đang phải đối mặt với bệnh không lây nhiễm là béo phì, thừa cân và là nguyên nhân chính gây nên suy thận”, TS-BS Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Còn theo PGS Phạm Văn Bùi, hiện trên thế giới có khoảng 600 triệu người đang bị béo phì, trong số đó có đến 220 triệu trẻ em. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 83% người béo phì có nguy cơ bị BTMT. Béo phì đã được xác định là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh chính gây biến chứng BTMT và BTMT giai đoạn cuối như là đái tháo đường, tăng huyết áp và sỏi thận.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia y tế nhìn nhận công tác dự phòng có vai trò quan trọng để giảm tỷ lệ người mắc BTMT cũng như kéo dài sự sống khi mắc phải. Đặc biệt, người dân cần kiểm soát cân nặng thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng vận động hàng ngày. Với những người đang trong tình trạng thừa cân, béo phì, cần cải thiện sức khỏe ngay bằng cách giảm cân, càng gần với cân nặng bình thường thì càng có lợi cho sức khỏe.

Người nước ngoài đổ về Việt Nam chạy thận

Theo BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, hiện nay bệnh viện đang tiếp nhận 138 bệnh nhân đến chạy thận, điều trị nội trú. Bệnhviện Nguyễn Tri Phương đã thành lập Khoa Lọc máu vào năm 2015, lúc đầu chỉ với 2 máy chạy thận nhân tạo, đến nay khoa đã có 35 máy. Riêng Trung tâm Lọc máu kỹ thuật cao được thành lập mới đây, ngày 14-8-2016, với quy mô 20 máy lọc máu, công suất phục vụ 50 - 60 bệnh nhân/ngày. Đây là trung tâm được đánh giá là có trang thiết bị hiện đại nhất Việt Nam, màng lọc nội độc tố, sử dụng một lần - nước siêu tinh khiết. Quy trình lọc máu thường xuyên được các chuyên gia Nhật Bản qua huấn luyện và kiểm tra định kỳ, bắt buộc phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 31 bệnh nhân, trong đó có cả bệnh nhân người nước ngoài và Việt kiều. Hiện trung tâm cũng đã nhận được những “đặt hàng” của du khách nước ngoài có chỉ định lọc máu, khi họ qua Việt Nam du lịch, sẽ chọn trung tâm làm nơi điều trị.

 

Trẻ 2 tuổi chấn thương sọ não vì ngã từ giường xuống đất

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tre-2-tuoi-chan-thuong-so-nao-vi-nga-tu-giuong-xuong-dat-20170318002816164.htm

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa cấp cứu thành công ca lấy máu tụ trong não ở trẻ 2 tuổi.

Người nhà trẻ cho biết, trước lúc vào viện 1 tiếng, do sơ ý, bé đã ngã từ trên giường xuống đất.

Sau ngã trẻ quấy khóc, nôn, sưng nề vùng đầu, gia đình đưa trẻ đi cấp cứu. Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sưng nề vùng thái dương đỉnh trái, phản xạ kém, rối loạn nhịp thở. Bệnh nhi đã được hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản và làm xét nghiệm.

Ngay khi có kết quả CT Scanner sọ não các bác sĩ kết luận trẻ bị tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật lấy máu tụ và cầm máu.

Sau 1 ngày phẫu thuật, trẻ tỉnh, ăn uống tốt, không liệt. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh cho biết nếu trẻ không được phẫu thuật kịp thời sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tụt kẹt não và có nguy cơ tử vong cao.

 

40 dược liệu độc được bộ Y tế đề xuất sử dụng làm thuốc

HTTP://WWW.NGUOIDUATIN.VN/40-DUOC-LIEU-DOC-DUOC-BO-Y-TE-DE-XUAT-SU-DUNG-LAM-THUOC-A318970.HTML

40 loại dược liệu độc gốc từ thực vật được bộ Y tế đề xuất đưa vào Danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam.

Nội dung trên được nêu rõ trong dự thảo Thông tư ban hành Danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam, do bộ Y tế soạn thảo.

Theo dự thảo, danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam bao gồm 40 loại dược liệu độc nguồn gốc từ thực vật: cà độc dược, cam thảo dây, dừa cạn, tỏi độc, vòi voi, vạn tuế, xoan, ba đậu nam, bạch hoa xà,...

Dược liệu độc nguồn gốc từ động vật gồm 5 loại: Bọ hung, ngô công, sâu ban miêu, cóc, toàn yết.

Dược liệu độc nguồn gốc từ khoáng vật gồm 8 loại là bàng sa, duyên đơn, duyên phấn, hùng hoàng, kinh phấn, lưu hoàng, mật đà tăng, thần sa.

Theo thông tin từ bộ Y tế, danh mục dược liệu độc sử dụng làm thuốc tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các căn cứ sau:

- Bằng chứng khoa học về an toàn và độc tính của dược liệu.

- Tài liệu y văn về sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền, kinh nghiệm sử dụng thuốc cổ truyền tại Việt Nam có thành phần là các dược liệu sử dụng làm thuốc có thể gây ra tác dụng có hại nghiêm trọng đã được biết hoặc khuyến cáo có tác dụng này.

- Cơ sở dữ liệu về dược liệu độc ở một số nước trên thế giới phù hợp với thực tế sử dụng, cung ứng thuốc của Việt Nam.

Dự thảo cũng nêu rõ, dược liệu độc dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng và phải được chế biến theo đúng các quy trình kỹ thuật do bộ Y tế quy định.

Việc kinh doanh, sản xuất thuốc có sử dụng dược liệu trong danh mục dược liệu độc phải thực hiện theo đúng các quy định về dược cũng như các quy định về an toàn và hiệu quả điều trị của thuốc.

 

Bất ngờ rơi vào hôn mê sâu sau cú ‘bổ nhào’ từ ghế xuống đất

HTTP://WWW.NGUOIDUATIN.VN/BAT-NGO-ROI-VAO-HON-ME-SAU-SAU-CU-BO-NHAO-TU-GHE-XUONG-DAT-A319020.HTML

Bệnh nhân nam 76 tuổi có tiền sử khỏe mạnh. Sau cú “bổ nhào” từ ghế xuống đất, 3 ngày sau, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức.

Theo thông tin từ khoa Cấp cứu (bệnh viện Bạch Mai), một bệnh nhân nam giới, 76 tuổi, được đưa vào viện cấp cứu vì hôn mê. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Ba ngày trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân bị ngã “bổ nhào” từ ghế cao xuống đất. Sau ngã, bệnh nhân mất ý thức vài phút thì tỉnh lại, có kèm đau đầu.

Tuy nhiên, bệnh nhân không đi khám, chỉ dùng thuốc giảm đau ở nhà. Sáng ngày 16/3, sau khi ngủ dậy, gia đình phát hiện bệnh nhân thở ngáy, gọi nhưng không tỉnh (trước khi vào viện 1 giờ), gia đình vội vàng gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân vào viện.

Khi tới bệnh viện, các bác sĩ khám thấy bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, mạch nhanh (110 lần/phút), huyết áp cao (160/90 mmHg), thở nhanh, thở khò khè ứ đọng hầu họng, đồng tử mắt hai bên giãn (kích thước 5 mm, không có phản xạ với ánh sáng), không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú. Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, thở máy…

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính sọ não là ổ xuất huyết nhu mô não rất lớn vùng thái dương chẩm phải, tụ máu dưới màng cứng bán cấp diện rộng tại bán cầu não phải, chảy máu dưới nhện, chảy máu các rãnh cuộn não và liềm đại não.

Chỉ khoảng 3 giờ sau khi vào viện cấp cứu, tình trạng ý thức bệnh nhân xấu hơn (GCS tụt xuống 3 điểm), mạch chậm dần, huyết áp tụt. Tình trạng bệnh nhân rất nặng, đe dọa tử vong, và gia đình đã quyết định xin cho bệnh nhân được về nhà.

Qua trường hợp này, bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (bệnh viện Bạch Mai) đưa ra lời khuyên, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan với bất cứ loại chấn thường đầu nào mà có các triệu chứng nguy hiểm như đau đầu nhiều và dữ dội, mất ý thức ngắn (khoảng tỉnh)… nhất là sau những cú va đập mạnh, cú ngã cao… Bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

 

Hơi thở hôi cảnh báo bạn mắc 1 trong 3 căn bệnh không ngờ tới

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/hoi-tho-hoi-canh-bao-ban-mac-1-trong-3-can-benh-khong-ngo-toi-3052814-l.html

Hôi miệng không chỉ khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày mà còn có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị viêm xoang, tiểu đường hay ung thư phổi.

Vệ sinh răng miệng kém, sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, hay ăn nhiều loại thực phẩm có hại cho răng miệng chính là những nguyên nhân cơ bản gây ra hôi miệng.

Để cải thiện hơi thở khó chịu, nhiều người luôn duy trì việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng rất đều đặn. Nhưng bất chấp những nỗ lực này, một số người vẫn có hơi thở thật kinh khủng.

1. Nguyên nhân gây ra hơi thở hôi

Là người sáng lập phòng khám Breath California, nhà vi khuẩn học, nha sĩ Harold Katz cho rằng, vệ sinh răng miệng kém không phải là nguyên nhân chính gây ra hôi miệng.

Khi ngủ, tuyến nước bọt tạm thời ngừng sản xuất nước bọt khiến cho miệng khô, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên gây ra hôi miệng vào buổi sáng, không có gì phải lo lắng. Bạn chỉ cần đánh răng là đủ để loại bỏ hơi thở bốc mùi buổi sáng.

Tuy nhiên, một số người bị khô miệng cộng với hôi miệng kéo dài cả ngày lại là trường hợp cần lưu ý. Theo BS Katz, đó có thể là do tác dụng phụ của thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp. Trường hợp này bạn hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được lời khuyên thích hợp.

Cuối cùng là trường hợp hy hữu: Hôi miệng mãn tính. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thực sự không ổn. Trải qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã phân biệt ra 5 loại mùi hơi thở giúp bạn có thể nhận diện chúng rõ ràng và biết rõ được tình trạng sức khỏe của mình.

2. Phân biệt 5 loại hơi thở

- Hơi thở mùi băng phiến:

Nếu có hơi thở mùi này, rất có thể bạn bị viêm xoang mãn tính hoặc dị ứng. Khi bị viêm xoang, vi khuẩn trong miệng chuyển đổi protein trong dịch nhầy thành hợp chất skatole, gây ra hôi miệng.

Hãy khắc phục bằng cách uống thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của bạn

- Hơi thở mùi trái cây:

Hơi thở mùi trái cây báo hiệu bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Thông thường, lượng đường trong máu được vận chuyển đến các tế bào, từ đó sản sinh ra năng lượng nuôi dưỡng cơ thể.

Nhưng khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng, các tế bào dùng chất béo để sản xuất năng lượng, tạo ra sản phẩm phụ là hợp chất xeton, gây ra hơi thở mùi trái cây.

- Hơi thở mùi sữa chua:

Đây là một trong những dấu hiệu của việc cơ thể bị thiếu lactose. Theo Katz, nguyên nhân gây ra là do hệ thống tiêu hóa không phá vỡ các liên kết protein có trong thực phẩm đường sữa như thường lệ.

Một số triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy có biểu hiện ra rất rõ sau khi bạn tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm đường sữa.

- Hơi thở mùi tã bẩn:

chính là nguyên nhân làm cho hơi thở của bạn có mùi tã bẩn. Do vi khuẩn tích tụ nhiều ở trong các đường nứt nên hình thành sỏi rất rõ ràng. Để đối phó với vấn đề này, bạn hãy gặp bác sĩ để được tư vấn và lấy sỏi ra.

- Hơi thở thối rữa:

Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm vì bạn có thể đã bị mắc bệnh phổi, nguy cơ có thể là viêm phổi hoặc nặng hơn là ung thư phổi. Để chắc chắn về điều này, tốt nhất bạn hãy đi kiểm tra và làm xét nghiệm cho phổi.

3. Làm thế nào để cải thiện và ngăn chặn hơi thở khó chịu?

An toàn nhất vẫn luôn là đi kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn ở những trung tâm y tế uy tín. Ngoài ra còn có một số cách có thể giúp bạn phần nào ngăn ngừa mùi hôi miệng.

- Kiểm tra vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đánh răng 2 lần/ngày. Sử dụng nước súc miệng.

- Kích thích tuyến nước bọt hoạt động bằng cách nhai kẹo cao su không đường.

- Ăn thực phẩm giàu chất xơ để loại bỏ vi khuẩn trong miệng.

- Tránh các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê,…

- Uống nước thường xuyên chống khô miệng.

- Thở bằng mũi, tránh thở nhiều qua miệng.

- Ăn ít các sản phẩm đường sữa.

 

Rượu thuốc có giúp trường thọ?

http://baophapluat.vn/thuoc/ruou-thuoc-co-giup-truong-tho-324694.html

Thật khó có thể kể hết các loại rượu trường thọ đã được sách thuốc cổ ghi lại hoặc lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

Trải qua cuộc sống thực tiễn nghiệt ngã, người ta đã tìm tòi và thí nghiệm, chắt lọc và tích lũy các tri thức, các kinh nghiệm để tạo nên một hệ thống những phương pháp dưỡng sinh nhằm không ngừng nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Rượu thuốc trường thọ là một trong vô vàn tinh hoa của kho tàng quý báu đó.

Thật khó có thể kể hết các loại rượu trường thọ đã được sách thuốc cổ ghi lại hoặc lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Trong đó có những phương rượu thuốc nổi tiếng như: Cố bản hà linh tửu, Hồi xuân bổ ích tửu, Diên thọ tửu, Trường xuân tửu, Khước lão tửu, Ích thọ tửu, Hồi xuân tửu, Thần tiên tửu, Diên linh bất lão tửu, Trường thọ tửu, Sử quốc công dược tửu...

Nhưng sự phong phú và đa dạng của rượu thuốc trường thọ đôi khi khiến người mới dùng lúng túng không biết chọn loại nào cho phù hợp. Hơn nữa, trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay nhiều loại rượu tạp tinh lẫn lộn, giả thật đan xen nên sự nhầm lẫn và thất vọng nhiều khi khó tránh khỏi.

Theo y học cổ truyền, mọi hoạt động sinh lý và diễn biến bệnh lý trong cơ thể con người đều tuân theo quy luật cân bằng giữa âm và dương. Người ta sống đến 40 tuổi thì khí âm đã hao đi một nửa, sức sống bắt đầu dần suy giảm. Đến 50 tuổi thì chân bắt đầu chậm, mắt bắt đầu mờ. Đến 60 tuổi thì thận khí đã suy yếu rõ rệt, thận tinh hao tổn, ngũ tạng hoạt động không được thông thoát nữa.

Bởi thế, cổ nhân cho rằng: cơ thể muốn khỏe mạnh và trường thọ thì phải biết cách điều hòa âm dương, bồi bổ phần hư yếu. Có thể hiểu một cách đơn giản là: dương hư thì bổ dương, âm hư thì bổ âm, không thể dùng bổ âm để trị chứng dương hư cũng như không thể dùng bổ dương để trị chứng âm hư.

Thần tiên diên thọ tửu

Là một loại rượu thuốc được ghi trong sách Vạn bệnh hồi xuân do Cung đình Phu tử, bút hiệu là Vân Lâm tiên sinh soạn thảo ra. “Diên thọ” có nghĩa là sống lâu, là kéo dài tuổi thọ: “Tửu” là rượu; “Thần tiên diên thọ tửu” có nghĩa là thứ rượu có công dụng kéo dài tuổi thọ như thần tiên.

Công thức: đương quy 40g, sinh địa 40g, thục địa 40g, thiên môn 40g, mạch môn 40g, ngưu tất 40g, đỗ trọng 40g, tiểu hồi 40g, ba kích 40g, xuyên khung 40g, bá tử nhân 12g, hoàng bá 50g, bạch thược 40g, bạch linh 40g, tri mẫu 40g, phá cố chỉ 24g, sa nhân 24g, bạch truật 24g, mộc hương 12g, nhân sâm 12g, thạch xương bồ12g, kỷ tử 40g, nhục thung dung 40g, viễn chí 24g.

Cách chế: các vị thái nhỏ, cho vào trong một cái thạp sành, đổ thêm 7 lít rượu trắng, đun sôi nhỏ lửa trong ba tuần hương rồi bịt kín miệng chôn dưới đất 3 ngày đêm. Cũng có thể ngâm theo lối thông thường nhưng ít nhất phải sau 3 tháng mới được mở nút đem dùng.

Cách dùng: uống mỗi ngày 1 - 2 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ tối.

Công dụng và chủ trị: loại rượu này có công dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ nhưng thiên về bổ âm nhiều hơn nên chỉ dùng cho những người có hội chứng Âm hư hoặc  Âm hư sinh nội nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như thể trạng gầy yếu, tâm tính nóng nảy, hay hoa mắt chóng mặt, miệng ráo họng khô, thích uống nước mát, ngủ kém, giấc ngủ không sâu hay mê mộng, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng, hay có cảm giác nóng sốt về chiều, gò má đỏ, tai ù tai điếc, nam giới di tinh, tinh dịch ít và nóng, tiểu tiện lượng ít sắc vàng, đại tiện táo kết, lưỡi đỏ ít hoặc không có rêu… Những người có chứng dương hư không nên dùng loại rượu này.

Minh Mạng tửu

Đây vốn là phương thuốc do các quan ngự y của Thái y viện triều Nguyễn (1802 - 1945) lập ra để dùng cho vua Minh Mạng (1820 - 1840). Sau này được lưu truyền trong dân gian với tên gọi là “Minh Mạng thang”. Vì có công hiệu bổ thận rất cao nên được ca tụng là thứ rượu uống vào có thể “nhất dạ ngũ giao sinh ngũ tử”.

Công thức: nhân sâm 60g, tục đoạn 24g, bạch linh 36g, kỷ tử 24g, phòng phong 36g, đại hồi 24g, bạch mật 36g, nhục quế 12g, tần giao 24g, đào nhân 60g, đương quy 36g, đại táo 36g, xuyên khung 36g, độc hoạt 24g, bạch thược 36g, mộc qua 24g, thục địa 60g, thương truật 24g, đỗ trọng 24g, cam thảo 24g, khương hoạt 24g, quy bản 24g, trần bì 24g.

Cách chế: ngâm tất cả với 3 lít rượu ngon và 500g đường cát trắng. Sau 3 ngày cho thêm 1,5 lít nước sôi, ngâm thêm 7 ngày nữa thì dùng được.

Cách dùng: mỗi ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần 30ml (một chén nhỏ) vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ tối.

Công dụng và chủ trị: loại rượu này cũng có công dụng bồi bổ và kéo dài tuổi thọ nhưng vì thiên về bổ dương nên trái ngược với Thần tiên diên thọ tửu đã nói ở trên, chỉ dùng cho những người có hội chứng Dương hư biều hiện bằng các triệu chứng chủ yếu như: thể trạng béo trệ hoặc yếu ớt, dễ bị cảm lạnh, hay sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi như mất sức, ban ngày dễ vã mồ hôi, miệng nhạt không thích uống nước lạnh, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng loãng, nam giới thì di tinh, tinh dịch lạnh và loãng, có thể bị liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục… Những người có chứng âm hư không nên dùng loại rượu này.

Như vậy, có thể thấy cùng là những  loại rượu có công dụng bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ nhưng do khác nhau về sự phối hợp chủng loại và hàm lượng các vị thuốc cũng như cách bào chế nên chỉ định dùng là hoàn toàn khác biệt. Những người có thể chất hoặc bị bệnh thuộc thể Âm hư nếu dùng lầm Minh Mạng tửu thì sẽ làm cho phần âm đã hư lại càng hư thêm, những người có thể chất Dương hư nếu dùng lầm Thần tiên diên thọ tửu thì sẽ làm cho phần dương đã nhược lại càng nhược thêm. Rốt cuộc là uống rượu để mong trường thọ mà lại thành ra đoản thọ.

 

3 bài thuốc dưỡng da bằng thảo dược hiệu quả

http://baophapluat.vn/lam-dep/3-bai-thuoc-duong-da-bang-thao-duoc-hieu-qua-324849.html

Khói bụi, nắng nóng, những căng thẳng trong công việc, bệnh tật, chế độ dinh dưỡng không hợp lý... đã làm do làn da của bạn bị “xuống cấp” khiến bạn tự ti.

Khói bụi, nắng nóng, những căng thẳng trong công việc, bệnh tật, chế độ dinh dưỡng không hợp lý... đã làm do làn da của bạn bị “xuống cấp” khiến bạn tự ti. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc dưỡng da bằng thảo dược để các bạn tham khảo áp dụng.

Bài 1: ngân hoa 10g, liên kiều 10g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 16g, đương quy 16g, kinh giới 12g, táo tàu 12g, thục địa 16g, sinh khương 8g, cam thảo 10g. Cho các vị vào nồi, đổ 1.500ml nước sắc lọc bỏ bã lấy 400ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Công dụng: chống mụn, chống ngứa, tăng cường dinh dưỡng cho da, phù hợp với những người da sần nhiều mụn, chất da sạm vàng úa, thiếu dinh dưỡng.

Bài 2: xuyên khung 12g, đương quy 16g, bạch thược 16g, kê huyết đằng 16g, đinh lăng 16g, phòng sâm 16g, hà thủ ô (chế) 16g, xa tiền 12g, long nhãn 16g, ngân hoa 10g, thương nhĩ (sao) 16g, cam thảo 10g. Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 1.500ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 400ml, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

Công dụng: bổ huyết, tăng cường sự đàn hồi cho làn da, mất nếp nhăn, rất hiệu quả cho người da xanh do thiếu máu, bệnh tim mất ngủ, da xanh sạm nhiều nếp nhăn, thiếu dinh dưỡng sau ốm dậy.

Bài 3: sài hồ 12g, đan bì 10g, trạch tả 10g, hoàng cầm 12g, phòng sâm 16g, sâm hành 6g, bố chính sâm 20g, uất kim 12g, hương phụ 12g, ích mẫu 16g, hoàng kỳ 16g, chi tử 10g, rau má 20g, bạch thược 16g. Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 1.500ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 400ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Công dụng: thanh nhiệt, mát gan, chống ngứa chống viêm. Bài này dùng rất tốt cho những người can khí uất kết, da nóng, mặt nổi nhiều mụn, nước tiểu vàng, đại tiện không thông, hay bị đỏ da, da dày từng mảng. Lưu ý: khi dùng bài này nên kiêng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá và các thức cay nóng.

 

Bí quyết “đánh bay” stress chỉ trong 5 phút

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bi-quyet-danh-bay-stress-chi-trong-5-phut-c62a861194.html

Chỉ chưa đầy 5 phút, vào bất cứ thời gian nào cũng như bất kỳ nơi đâu, bạn đều có thể nhanh chóng lấy lại cân bằng mỗi khi cảm thấy stress.

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc căng thẳng, mệt mỏi nhưng thay vì tìm đến sự trợ giúp của các loại thuốc an thần gây hại cho sức khoẻ như Xanax, ngày càng có nhiều người lựa chọn chữa trị bằng các liệu pháp tự nhiên.

Mặc dù mát-xa và xoa bóp ngón tay là phương pháp điều trị tự nhiên đã được áp dụng thành công từ thời cổ đại, nhất là ở Nhật Bản trong việc chống lại cơn đau, giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần, nhưng phải đến đầu những năm 1900 mới được phát triển rộng rãi bởi bác sĩ người Mỹ William H. Fitzgerald.

Tiện lợi ở chỗ kỹ thuật này không mất nhiều thời gian và tiền bạc, bạn chỉ cần chưa đến 5 phút, có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn vì hiệu quả của nó có thể không xuất hiện ngay lập tức nhưng dần sẽ nhận thấy những sự thay đổi rõ rệt.

Theo phương pháp này, mỗi ngón tay đều liên quan đến những cảm xúc và thái độ khác nhau. Ngón tay trỏ gắn kết với nỗi sợ hãi. Các ngón giữa liên quan đến sự oán hận và tức giận, trong khi ngón đeo nhẫn có thể giúp bạn chiến đấu với nỗi buồn, sự trầm cảm và khuyến khích sự quyết đoán. Ngón út kìm chế  nỗi lo lắng, giúp bạn lạc quan và tự tin hơn. Cuối cùng, ngón cái liên kết với cảm giác bồn chồn, lo lắng.

Tác động vào bàn tay trong 3-5 phút sẽ cải thiện nguồn năng lượng truyền đến các khu vực cần thiết, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Và đây là điều bạn cần làm để giảm căng thẳng:

Nắm ngón cái hoặc ngón út bằng bàn tay đối diện, nhẹ nhàng xoa bóp trong 1-2 phút. Bạn sẽ thấy nó hiệu quả bằng cảm nhận qua nhịp tim. Lặp lại quá trình cho các ngón tay khác. Để làm cho đầu óc bình tĩnh lại, bạn hãy ấn nhẹ vào lòng bàn tay bằng ngón giữa của bàn tay kia và giữ như vậy ít nhất 1 phút.

Áp dụng kĩ thuật này hàng ngày sẽ để giữ được sự bình tĩnh và củng cố lại những cân bằng bên trong cơ thể.

 

Ốc Thanh Vân làm đại sứ thương hiệu vì một Việt Nam không ung thư

http://toquoc.vn/cua-so-van-hoa/oc-thanh-van-lam-dai-su-thuong-hieu-vi-mot-viet-nam-khong-ung-thu-231957.html

Chiều nay (18/3) tại Hà Nội, MC Ốc Thanh Vân đã trở thành đại sứ thương hiệu Gacday (Gấc Đây)- nước uống làm đẹp, trị nám, phòng tránh ung thư tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, MC Ốc Thanh Vân cho biết: "Là người của công chúng do đó tôi luôn có ý thức về việc lựa chọn kỹ lưỡng các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên thực sự an toàn để giới thiệu cho tất cả mọi người. Cũng là phụ nữ, một bà mẹ trẻ luôn bận rộn với gia đình và 3 con nhỏ, nhưng tôi vẫn có ý thức dành thời gian chăm sóc cho bản thân để luôn rạng rỡ và tươi trẻ cũng như bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ bệnh tật.

Gacday (gấc đây) là một thương hiệu đến từ Tây Ban Nha đang dẫn đầu công nghệ thực phẩm nước uống dinh dưỡng làm đẹp, trị nám, cũng như hỗ trợ phòng tránh ung thư. Không riêng tôi mà rất nhiều chị em trọng giới giới Showbiz cũng đang rất yêu thích sản phẩm này".

Ốc Thanh Vân cũng cho biết, không phải vì casxe mà cô trở thành đại sứ của thương hiệu nào nếu cô không sử dụng hoặc có thông tin tốt về sản phẩm đó. Với Gấc Đây, Ốc Thanh Vân đã trực tiếp sử dụng và được biết đến những công dụng tuyệt vời của sản phẩm trong phòng, chống ung thư.

Theo Ốc Thanh Vân, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về tỉ lệ mắc ung thư- con số nhức nhối khiến cô rùng mình và lo ngại. Vấn đề thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường chính là điều mà gần như ngày nào chúng ta cũng nghe thấy và nhìn thấy.

Theo Ốc, phòng tránh ung thư, mọi người cần nâng cao ý thức cùng nhau chia sẻ thông tin và tìm hiểu về ung thư để cùng nhau phòng tránh và ngăn ngừa, bởi khi đã mắc bệnh thì tỷ lệ may mắn sống sót không cao. Nữ MC cũng không ngần ngại cho rằng, cần tuyên truyền để thay đổi trong nhận thức trong người dân Việt Nam vì hiện nay, hầu như chúng ta chỉ quan tâm đến sức khỏe khi đã phát hiện ra bệnh. Vì vậy, theo cô, ngay từ lúc khỏe mạnh, hãy tiết kiệm trong chi phí cho những món đồ như giày dép, áo quần, túi xách, thay vào đó là chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe bằng những thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe./.

 

Vinamilk lập kỷ lục về đồng diễn thể dục dưỡng sinh

http://www.nguoiduatin.vn/vinamilk-lap-ky-luc-ve-dong-dien-the-duc-duong-sinh-a319078.html

Mới đây, Vinamilk đã xác lập kỷ lục mới "Đồng diễn thể dục dưỡng sinh có số lượng người cao tuổi tham gia đông nhất Việt Nam".

Vào ngày 18/3, tại trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent phối hợp với câu lạc bộ Sức khỏe ngoài trời Người cao tuổi Hà Nội tổ chức chương trình biểu diễn văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/03/1946 – 27/03/2017) và hưởng ứng đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017.

Chương trình có sự tham gia của hơn 5.000 người cao tuổi và trung niên đang sinh hoạt tại câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh các quận/huyện trên địa bàn TP.Hà Nội.

Với sự hỗ trợ của sở Văn hóa và Thể thao TP.Hà Nội, chương trình biểu diễn văn hóa thể thao và xác lập kỷ lục đồng diễn thể dục dưỡng sinh là một sự kiện thiết thực tạo sân chơi lành mạnh giúp người cao tuổi trên địa bàn TP.Hà Nội giao lưu, sinh hoạt, lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe và phong trào thể dục thể thao trong công đồng.

Theo ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao TP.Hà Nội, phong trào thể dục dưỡng sinh trên địa bàn TP đang ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia sinh hoạt và luyện tập. Sự kiện lần này là một trong những hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo sân chơi cho người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khỏe mạnh, năng động.

Khai mạc chương trình, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật Trống hội Thăng Long, biểu diễn võ thuật dưỡng sinh hết sức hào hùng, hoành tráng của hơn 300 vận động viên, diễn viên là người cao tuổi đang sinh hoạt tại câu lạc bộ Sức khỏe ngoài trời TP.Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ chương trình, hơn 5.000 người cao tuổi đã cùng thực hiện bài thể dục dưỡng sinh “Khỏe vì nước”, bài tập được tổng cục Thể dục thể thao tập huấn cho người cao tuổi toàn quốc từ năm 2015. Đây cũng là hoạt động được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận “Đồng diễn thể dục dưỡng sinh có số lượng người cao tuổi tham gia đông nhất Việt Nam”. Kỷ lục này giúp Vinamilk vượt xa kỷ lục 2.720 người cao tuổi tại sự kiện đồng diễn thể dục dưỡng sinh vào tháng 5/2016 tại TP.HCM.

Đại diện Vinamilk, ông Mai Thanh Việt – Giám đốc Marketing ngành hàng Sữa bột phát biểu: “Việc luyện tập thể dục dưỡng sinh thường xuyên không chỉ nâng cao và phục hồi sức khỏe, mà còn làm giảm các vấn đề hay gặp ở người cao tuổi như bệnh mất ngủ, bệnh xương khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường... đồng thời thể hiện tinh thần “tuổi càng cao, chí càng cao” của người cao tuổi. Là một công ty hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt Nam, Vinamilk luôn đồng hành cùng các hoạt động giúp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nói chung và người cao tuổi Việt Nam nói riêng. Từ năm 2012 đến nay, Vinamilk đã phối hợp với các hội NCT và các bác sĩ trên toàn quốc tổ chức nhiều hội thảo và sự kiện để tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho hơn 350.000 người cao tuổi. Việc tài trợ cho sự kiện lần này là một trong nhiều hoạt động của dự án “Tư vấn và chăm sóc dinh dưỡng cho 1 triệu người cao tuổi và bệnh nhân tại Việt Nam”. Vinamilk luôn cam kết ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến nhất, mang đến những sản phẩm dinh dưỡng đạt chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý, đáp ứng các nhu cầu khác nhau với phương châm giúp người cao tuổi “Sống vui – Sống khỏe – Sống thọ”".

Bên cạnh các hoạt động biểu diễn văn nghệ thể thao và xác lập kỷ lục Việt Nam, Vinamilk cũng đã tổ chức đo loãng xương, kiểm tra huyết áp cho người cao tuổi tham gia chương trình. Bên cạnh đó, đội ngũ các bác sĩ của trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk đã hỗ trợ khám và tư vấn sức khỏe, chia sẻ các phương pháp giúp phòng tránh và chữa trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như loãng xương, tim mạch, tiểu đường,.. Các hoạt động đầy ý nghĩa được người cao tuổi đánh giá cao và hưởng ứng nhiệt tình.

Vinamilk mong muốn qua hoạt động này, thời gian tới, phong trào thể dục dưỡng sinh trong cộng đồng người cao tuổi tại các địa phương sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, hướng đến cuộc sống vui khỏe bên con cháu và gia đình.

 

Chú rể sau đêm tân hôn phải đến cầu cứu bác sỹ vì sự cố này

http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/chu-re-sau-dem-tan-hon-phai-den-cau-cuu-bac-sy-vi-su-co-nay-c62a861567.html

Sau những lần quan hệ tình dục đầu tiên, chú rể sau đêm tân hôn đã phải đến cầu viện bác sỹ vì sự cố này.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết, ông đã từng khám và điều trị cho nhiều trường hợp quan hệ tình dục đầu tiên hay chú rể sau đêm tân hôn bị nghẹt bao quy đầu.

Bác sĩ lý giải, hiện tượng bao quy đầu lộn ra mà không lộn trở lại được gây nên hiện tượng nghẹt.

Thực tế, nghẹt bao quy đầu có thể xảy ra sau khi thủ dâm hay cố lộn bao quy đầu ra nhưng sau đó không lộn được trở lại hoặc trong những lần quan hệ tình dục đầu tiên, chú rể sau đêm tân hôn đã phải đến cầu viện bác sỹ vì sự cố này.

Trưởng Khoa Nam học lý giải, bao quy đầu bán hẹp là do miệng của bao da này quá dày và khít vì nó được cấu tạo từ tổ chức sợi chun, xơ, nên sau khi lộn ra phần chun của bao này bó chặt lại ngay ở rãnh quy đầu và rất khó lộn trở lại được. Vì thế nó làm cản trở tuần hoàn tại đây, các tĩnh mạch và mạch bạch huyết bị nghẽn lại, máu và dịch không về được tuần hoàn nên bao da sưng phù lên ngày càng nhiều, dẫn đến nghẹt bao quy đầu.

Ngoài ra, do tổ chức da quy đầu lỏng lẻo nên quá trình phù nghẽn mạch tiến triển nhanh, biểu hiện như trường hợp bị phỏng nước. Lúc đầu chỉ là phỏng ở bao quy đầu, dần dần khối dịch này tích tụ ngày càng to làm nghẽn luôn cả quy đầu.

Bác sĩ Hưng cảnh báo, quy đầu và phần đầu của bao quy đầu sưng phù lên thành một khối to như quả cà chua. Để lâu, máu sẽ thoát quản làm thâm đen bề mặt da, có thể đẫn tới hoại tử nếu không xử lý sớm.

Theo bác sĩ Hưng, biện pháp xử lý rất đơn giản đối với trường hợp đến bệnh viện sớm, da bao quy đầu vẫn còn nguyên vẹn, màu sắc da, bóng hồng tổ chức da chỉ bị phù ứ dịch giống như phỏng nước, chỉ cần xịt tê bằng Lidocain 10%, sau đó lộn vòng thắt này trở lại và đẩy hết khối phù nề vào trong thì bệnh nhân thấy thoải mái ngay, khoảng 30-60 phút sau là bao quy đầu xẹp lại bình thường. Tuy nhiên ,đây chỉ là giải pháp tạm thời sau khi ổn thì bệnh nhân cũng cần được cắt bao quy đầu. Đối với trường hợp đến muộn, da và niêm mạc quy đầu, bao quy đầu có màu tím đen, xuất hiện một số vùng hoại tử ở chỗ thắt thì phải can thiệp bằng thủ thuật cắt vòng thắt. Bác sĩ sẽ gây tê gốc dương vật, rạch rộng phần bao thắt để giải phóng tổ chức sau đó lau rửa và lấy hết tổ chức hoại tử, cố gắng bảo tồn được càng nhiều càng tốt, băng vết thương lại và dùng kháng sinh chống viêm trong vòng một tuần hoặc dùng theo tiến triển của vết thương. Hết viêm, nên điều trị cơ bản là cắt bao quy đầu.

 

Tiểu não xuất huyết có đặc điểm gì?

http://doisongvietnam.vn/tieu-nao-xuat-huyet-co-dac-diem-gi-15791-9.html

Tiểu não xuất huyết thường phát sinh do cao huyết áp và động mạch xơ cứng.

Bệnh thường có ở người già từ 50 - 70 tuổi. Người phát bệnh từ 10 - 40 tuổi thường là do u nhọt bẩm sinh hoặc huyết quản bị dị hình. Thường là tâm tính bị kích động, dùng hơi rặn mà đột nhiên phát bệnh.

Hệ số tử vong rất cao, người bỗng nhiên phát bệnh chiếm 70% - 80% số tử vong, người phát bệnh tương đối chậm, hệ số tử vong là 40%.

Do tiểu não xuất huyết lại nằm ở hốc sau hộp sọ, cạnh lưng của cầu não và tủy não nằm sát với khu trung tâm sinh mệnh não, vì vậy phát bệnh thường cấp và nguy kịch. Nếu ra nhiều huyết, do phù huyết tương đối lớn, rất dễ nguy hiểm tới các bộ phận xung quanh.

Nếu phát sinh chứng cao áp trong hộp sọ và thân não chịu áp lực, tim đập và hô hấp bỗng nhiên ngừng, nếu xuất huyết ít, thường biểu hiện choáng voáng, nôn mửa, nhãn cầu rung.

Số đông bệnh nhân tiểu não xuất huyết biểu hiện một bên xương gối đau dữ dội, nôn mửa nhiều lần, choáng váng, đứng không vững, đi ngả nghiêng, phát âm không rõ, nhãn cầu rung (nháy mắt), lỗ đồng tử thu nhỏ, hai mắt nhìn lệch về bên đối diện với bên bị bệnh, nhưng tay chân không bị liệt hoặc chỉ bị nhẹ.

Khi mới phát bệnh, ý thức của bệnh nhân còn sáng suốt, mấy giờ sau hoặc mấy ngày sau, ý thức dần mơ hồ, thậm chí hôn mê.

 

65/66 ca phẫu thuật nội soi thành công bằng robot

http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/3/452563/

Ngày 18-3, Bệnh viện Bình Dân cho biết, sau 5 tháng triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot, đến nay đã thực hiện 66 ca phẫu thuật bằng phương pháp này.

Các trường hợp đã được phẫu phuật bằng robot chủ yếu là các bệnh nhân mắc các bệnh: ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, u tuyến thượng thận, ung thư tuyến bàng quang…

Theo PGS.TS. BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công lớn nhờ có độ phóng đại cao, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng; có thể thao tác ở những nơi vùng sâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, Robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ và khi được phẫu thuật bằng robot bệnh nhân có thể xuất viện trong thời gian ngắn. Trong số 66 ca được phẫu thuật bằng robot, có tới 65 ca đã thành công và chỉ có một trường hợp bị ung thư thận phải chuyển sang mổ hở do khối u quá phức tạp, dính liền nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

 

Phẫu thuật một phụ nữ u xơ tử cung hơn 5 kg

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170318/phau-thuat-mot-phu-nu-u-xo-tu-cung-hon-5-kg/1282628.html

Ngày 18-3, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các bác sĩ khoa sản vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ mang trong mình khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg.

Đó là trường hợp của bệnh nhân P.T.L, 53 tuổi trú tại Quảng Bình. Bệnh nhân cho biết phát hiện khối u ở hạ vị đã lâu nhưng không muốn nhập viện, vì lo sợ phải mổ và không đủ khả năng chi phí điều trị.

Cho đến khi trong người cảm thấy càng ngày càng mệt nhiều và khó thở mới vào nhập viện ngày 10-3-2017. 

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm. Kết quả siêu âm và phim CT Scanner cho thấy bệnh nhân có khối u xơ tử cung nằm dưới thanh mạc, kích thước lớn đến 21,1cm  x 21,1cm x 13,3 cm.

Bệnh nhân đươc hội chẩn và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp cắt tử cung toàn phần và hai phần phụ.

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện khối u xơ xuất phát từ eo tử cung bên phải nên làm thay đổi đường đi các động mạch và niệu quản phải. Điều này làm cho việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, tử cung có kích thước bình thường bị đẩy lật qua trái; dây chằng tròn phải, buồng trứng phải và vòi trứng phải đã bị dãn mỏng vắt qua khối u. Ca phẫu thuật kéo dài hơn hai giờ và khối u được lấy ra có trọng lượng hơn 5 kg.

Sau mổ, mạch, huyết áp bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã ăn uống trở lại bình thường.

 

Tạo em bé từ ADN của... 3 người

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170318/tao-em-be-tu-adn-cua-3-nguoi/1282253.html

Đại học Newcastle của Anh cho biết các nhà khoa học của họ đã nhận được giấy phép trong việc có thể sử dụng ADN của 3 người để tạo ra 1 em bé.

Theo truyền thông Anh và Mỹ, cơ quan quản lý sinh sản ở Anh đã cấp giấy phép này cho các nhà khoa học của Đại học Newcastle ngày 16-3.

“Ánh sáng cuối đường hầm”

Năm 2016, chuyện em bé được sinh ra từ ADN của 3 người là đề tài tranh cãi gay gắt khi nó được đưa ra thảo luận tại Hạ viện Anh.

Ngay cả các chức sắc tôn giáo (gồm đạo Tin lành và đạo Thiên Chúa) đều phản đối kỹ thuật tạo ra em bé kiểu này, cho rằng nó không phù hợp cả về khía cạnh tôn giáo lẫn đạo đức.

Dẫu thế, những người ủng hộ như nghị sĩ Jane Ellison lại coi phương pháp này là "ánh sáng cuối đường hầm" với nhiều người, nhất là những ai bị ảnh hưởng bởi các bệnh di truyền.

Tháng 12-2016, cơ quan quản lý sinh sản ở Anh đã ra quyết định lịch sử khi chấp thuận "việc sử dụng một cách thận trọng" các kỹ thuật tạo ra em bé từ ADN của 3 người.

Đây là kỹ thuật được phát triển nhằm mục tiêu ngăn ngừa khả năng các thai phụ truyền những bệnh di truyền nguy hiểm cho con cái.

Khi tuyên bố việc chấp thuận này, người đứng đầu cơ quan quản lý sinh sản là bà Sally Chesire cho rằng đó là khoảnh khắc "thay đổi cuộc đời" với những gia đình có thể được hưởng lợi từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới.

Cũng phải nói thêm rằng trước đó, Anh cũng là nước đầu tiên trên thế giới thay đổi luật, cho phép các nhà khoa học được quyền chỉnh sửa trứng hoặc phôi thai trước khi truyền vào cơ thể người mẹ, trở thành nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận kỹ thuật này về mặt luật pháp.

Mặc dù được luật pháp chấp thuận như vậy nhưng phải tới ngày 16-3, một giấy phép đầu tiên cho phép tạo ra em bé từ ADN của 3 người mới được cấp.

Bởi trên thực tế, dù ủng hộ nhưng Chính phủ Anh vẫn rất thận trọng trong việc áp dụng kỹ thuật này.

Theo đó, cơ quan chức năng Anh yêu cầu các bệnh viện phải nộp đơn xin phép thực hiện kỹ thuật mới tại cơ quan quản lý sinh sản với từng trường hợp cụ thể.

Sau 5 năm đánh giá về diễn tiến thực tế, mức độ an toàn và hiệu quả của kỹ thuật tạo em bé này, cơ quan chức năng mới có những quyết định khác về việc triển khai nó trong thực tế ra sao.

Thận trọng

Giải pháp kỹ thuật tạo ra em bé từ ADN của 3 người nhằm giải quyết các bệnh tật liên quan tới các ty thể, những cấu trúc sản sinh năng lượng bên ngoài nhân tế bào, có vai trò quan trọng nhất là chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành năng lượng của tế bào.

Các ty thể bị rối loạn khiến các tế bào không thể sản sinh năng lượng cần thiết cho cơ thể, từ đó dẫn tới những tình trạng loạn dưỡng cơ và rối loạn chức năng cơ quan chính.

Theo BBC, cứ 6.500 đứa trẻ sinh ra lại có một trường hợp mắc chứng bệnh liên quan đến ty thể.

Năm ngoái, các bác sĩ ở Mỹ công bố đã tạo ra thành công em bé đầu tiên trên thế giới bằng kỹ thuật này.

Tuy nhiên họ đã phải sang Mexico để thực hiện phương pháp đó vì tại Mỹ, việc tạo ra em bé từ ADN của 3 người là kỹ thuật chưa được cho phép.

Trong trường hợp đó, người mẹ đã bị sẩy thai 4 lần và hai người con của chị, một bé 6 tuổi và một bé 8 tháng tuổi, đều đã tử vong vì chứng bệnh hiếm gặp là rối loạn thần kinh có tên hội chứng Leigh (viêm não tủy hoại tử bán cấp).

Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật truyền nhân thẳng, tách nhân tế bào khỏe mạnh từ một trong những trứng của người mẹ và truyền nó vào một trứng của người hiến, trứng này đương nhiên đã được tách bỏ phần nhân tế bào.

Trứng sau khi được truyền nhân thẳng (mang ADN của người mẹ và cả ADN từ ty thể của người hiến) sẽ được đưa đi thụ tinh cùng với tinh trùng của người bố.

Theo đó, hoàn toàn dễ hiểu khi phôi thai hình thành sẽ mang trong nó cấu trúc gen của ba người: người mẹ, người hiến trứng và người cha.

 

Kinh hoàng: Khui đường dây sản xuất bỉm người lớn từ bỉm dùng rồi

http://dantri.com.vn/suc-khoe/kinh-hoang-khui-duong-day-san-xuat-bim-nguoi-lon-tu-bim-dung-roi-20170318225409382.htm

Đây là một trong hàng loạt vụ việc tại các nhà máy ở Trung Quốc bị phát hiện tái sử dụng trái phép rác thải trong một thập kỷ qua. Một số người đã bị truy tố hồi năm ngoái ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vì bán hạt nhựa làm từ rác thải y tế để sử dụng trong đồ chơi và bộ đồ ăn.

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện một xưởng sản xuất bỉm người lớn từ những chiếc bỉm đã qua sử dụng. Xưởng sản xuất bí mật đặt tại thành phố Lâm Nghi thuộc tỉnh Sơn Đông này bị phát hiện trong một cuộc điều tra chung do các cơ quan quản lý chất lượng, doanh nghiệp và y tế địa phương thực hiện, một phần trong các hoạt động nhân Ngày Quyền của người tiêu dùng thường niên tại Trung Quốc.

Những kiện bỉm đã qua sử dụng được chất chồng lên nhau cao từ 4-5m trong xưởng, theo trang Iqilu.com. Trang này mô tả, những mảnh bỉm rách và vải bông nằm rải rác trên sàn trong khu vực rộng 400m2, bốc mùi khó chịu.

Trước đó, Cục kiểm tra chất lượng vải sợi của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra hàng loạt dây chuyền sản xuất, gia công, kinh doanh bông và sự thật được công bố khiến nhiều người phải giật mình. Theo Chinadaily, bông để sản xuất những chiếc chăn ấm áp không chỉ là nguyên liệu sợi hóa học, nguyên liệu công nghiệp, thậm chí còn là từ những rác thải y tế ở những bệnh viện, khủng khiếp hơn là rác thải của nhà tang lễ.

 

Cặp song sinh dính liền chung tim

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/cap-song-sinh-dinh-lien-chung-tim-3557305.html

Acil và Hadil (Palestine) chào đời trong tình trạng dính liền và có chung quả tim duy nhất.

Theo The National, sức khỏe của cặp song sinh gái và người mẹ tương đối tốt. Hai chị em dính liền ở phần eo, chia sẻ một quả tim cùng một hệ thống tuần hoàn.

Anwar Zyadat, cha của Acil và Hadil cho biết anh rất muốn các con được mổ tách song chi phí quá đắt đỏ vì không thể tiến hành trong nước. Hiện hầu hết người Palestine phải sang Israel phẫu thuật. "Chúng tôi không biết ai có thể giúp", ông bố 10 con chia sẻ.

Từ trước đến nay, mổ tách dính song sinh được coi là một kỹ thuật khó, đầy mạo hiểm. Thành công của ca mổ phụ thuộc vào phần cơ thể dính liền, loại và số lượng cơ quan dùng chung cũng như tay nghề, kinh nghiệm bác sĩ. Trong trường hợp của Acil và Hadil, dù sống sót sau mổ tách, các em vẫn phải chịu dị tật xương sống nặng nề.

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg