Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 10/7/2018

  • |
T5g.org.vn - Kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận khiến 8 người tử vong: Tiếp tục khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm chính; Khai trương Bệnh viện Vinmec Hải Phòng; Cứu sống bệnh nhi bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh; Tràn lan mỹ phẩm giả, kém chất lượng

 

Kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận khiến 8 người tử vong: Tiếp tục khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm chính

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung về vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “vô ý làm chết người” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi cuối tháng 5.2017. Kết luận của Cơ quan CSĐT tiếp tục khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh cho 18 bệnh nhân ngày 29.5.2017; người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28.5.2017. Tuy nhiên sáng 29.5.2017, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa, người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa; không báo cáo lãnh đạo khoa, bác sĩ Lương đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, hành vi của bác sĩ Lương có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với Phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu và nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình Trần Văn Thắng, ngày 2.7 Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan CSĐT xác định, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Còn ông Thắng đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước cho Đơn nguyên thận nhân tạo; không tham mưu cho Ban giám đốc BV ban hành văn bản quy phạm quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nguyên Giám đốc BV chỉ chịu trách nhiệm hành chính

Đối với nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Cơ quan CSĐT khẳng định ông Dương chịu trách nhiệm hành chính liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Ngày 9.1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có công văn thông báo và đề nghị Sở Y tế Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định đối với ông Dương. Cơ quan CSĐT khẳng định, trong quá trình điều tra, đến nay chưa phát hiện ông Dương và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, có sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế; thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo.

Cơ quan CSĐT cũng cho rằng Bộ Y tế có trách nhiệm trong việc chưa ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ tại thời điểm xảy ra sự cố (2017) cũng như không có văn bản hướng dẫn hoặc quy định cụ thể về chủ thể đủ điều kiện sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy lọc thận, gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Sở Y tế Hòa Bình có trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo đối với hoạt động của BVĐK tỉnh Hòa Bình, do chưa sâu sát trong vai trò quản lý, giám sát đối với hoạt động lọc máu chu kỳ tại Đơn nguyên thận nhân tạo tại BV. Từ đó, Cơ quan CSĐT đề nghị HĐXX kiến nghị để Sở Y tế Hòa Bình cũng như Bộ Y tế thấy rõ trách nhiệm và khắc phục tình trạng nêu trên (Thanh niên, trang 4).

 

Khai trương Bệnh viện Vinmec Hải Phòng

Sáng 9.7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ và cắt băng khai trương Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng (đường Võ Nguyên Giáp, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng).  Đây là bệnh viện thứ 7 trong Hệ thống y tế Vinmec của Tập đoàn Vingroup. Bệnh viện có tổng diện tích xây dựng gần 30.000 m2, gồm 8 tầng, với các chuyên khoa sản, nhi, tim mạch, nội tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu, chẩn đoán hình ảnh, phục hồi chức năng... được đầu tư hơn 1.900 tỉ đồng và đồng bộ về cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, Vinmec Hải Phòng sẽ hoạt động theo nguyên tắc "phi lợi nhuận" của Vingroup và vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh với yêu cầu cao nhất. Còn theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, Vinmec Hải Phòng sẽ giảm tải cho hệ thống bệnh viện ở Hải Phòng vốn đã quá tải (hoạt động 141% công suất) (Thanh niên, trang 7).

 

Cứu sống bệnh nhi bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Sáng 9-7, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết vừa cứu sống trường hợp bé sơ sinh 1 tuần tuổi (nặng 3,2kg) bị nhiễm trùng huyết, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, sốc nặng. Theo người nhà bệnh nhi, bé sinh thường đủ tháng, hoàn toàn khỏe mạnh sau sinh, bú sữa mẹ và sữa công thức. Sau sinh 5 ngày, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu và suy hô hấp, được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh nhưng không thuyên giảm và được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, bé được tiếp nhận trong tình trạng suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp, nên được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch, truyền vận mạch và nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết.

Bé được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh và được tiến hành lọc máu liên tục. Sau lọc máu 6 giờ, lượng độc tố giảm được gần một nửa và hồi tỉnh sau 48 giờ. Hơn 2 tuần điều trị tích cực, bé bắt đầu được cho ăn loại sữa chuyên biệt cho bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid amin. Hiện bé đã tỉnh táo hoàn toàn, bú sữa mạnh, tăng cân và chuẩn bị xuất viện (Sài Gòn giải phóng, trang 3).

 

Tràn lan mỹ phẩm giả, kém chất lượng

Từ đầu tháng 7 đến nay, các lực lượng chức năng của Hà Nội và TPHCM liên tiếp ra quân kiểm tra, thu giữ và xử phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, kém chất lượng. Sự tràn lan của loại hàng hóa này có nguyên nhân từ việc “tiếp tay” của chính người tiêu dùng. Trong đó, nhiều sản phẩm được gắn mác các thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm nhà làm, công thức gia truyền… tung hoành trên thị trường, bất chấp những cảnh báo có thể gây hại đến sức khỏe bởi các chuyên gia y tế.

Nhiều sai phạm

Tại một sạp trong chợ Bến Thành có diện tích chưa đầy 4m2, kệ hàng được phủ kín với đủ loại mỹ phẩm. Bất kỳ hàng thương hiệu trong nước hay “nhập khẩu” từ Mỹ, Hàn Quốc và châu Âu, khi khách hỏi thì đều có sẵn. Trên nhiều loại mỹ phẩm bày bán ở đây không có tem nhãn của nhà sản xuất, không ghi rõ thành phần, hạn sử dụng.

Nhất là, các sản phẩm “hàng hiệu” này có giá rẻ bất ngờ. Cá biệt, có bộ sản phẩm chưa đến 300.000 đồng với đầy đủ son, kem nền, phấn, kem trắng da, kem chống nắng, trong khi sản phẩm chính hãng phải đắt gấp 10 lần. Để thu hút khách, nhiều cửa hàng còn trưng biển giảm giá tới 50% - 70%. Dạo quanh các “thiên đường mua sắm” có tiếng khác ở TPHCM như Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, chợ Bà Chiểu... cũng dễ dàng bắt gặp những quầy hàng mỹ phẩm tương tự.  

Từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng chức năng nhiều tỉnh - thành đã đồng loạt ra quân kiểm tra các mặt hàng gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, thuốc y học cổ truyền. Tại TPHCM, kiểm tra 29 điểm kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc đông y, mỹ phẩm, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 130.000 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá trên 500 triệu đồng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, theo kết quả sơ bộ, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra 10 vụ, tạm giữ 2.028 sản phẩm mỹ phẩm các loại đều do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 149 triệu đồng. Trước đó, đầu tháng 7, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện hàng chục thùng hàng mỹ phẩm gồm nước hoa, son, thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu… dán nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và có dấu hiệu bị làm giả, được chủ hàng mua gom của những người vận chuyển lậu qua biên giới, tập kết tại kho hàng để chờ cơ hội vận chuyển về các tỉnh tiêu thụ. 

Giai nan phát hiện, xử phạt

Việc mỹ phảm giả, kém chất lượng tồn tại trên thị trường có rất nhiều nguyên nhân. Trước hết là ở người tiêu dùng. Nhiều người vẫn chọn mua mỹ phẩm bằng cảm quan, thường quan tâm đến nhãn hiệu, mùi thơm, còn chất lượng thì… tin tưởng ở người bán. Chính vì sự dễ dãi, cả tin đã giúp các loại mỹ phẩm nhái, giả, kém chất lượng, hết hạn sử dụng có đất sống, khiến cho việc kinh doanh những mặt hàng này không có dấu hiệu suy giảm.

Theo ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương), mỹ phẩm là mặt hàng dễ làm giả nhất. Bởi nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng tăng, tâm lý người tiêu dùng có xu hướng thích dùng mỹ phẩm ngoại, nên nhiều cơ sở trong nước đã sản xuất hàng giả rồi bán chui tại các điểm mua sắm tập trung, trà trộn với hàng thật.

 Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm (Cục Quản lý dược - Bộ Y tế), cho biết hiện nay việc quản lý mỹ phẩm đã được phân cấp theo từng lĩnh vực. Mỹ phẩm nước ngoài sản xuất, nhập khẩu phải được Cục Quản lý dược cấp phép, còn mỹ phẩm sản xuất trong nước thì đăng ký công bố ở sở y tế địa phương. Bất cập trong kiểm soát mỹ phẩm hiện nay là cá nhân tự công bố chất lượng rồi sản xuất sản phẩm, cơ quan quản lý chỉ hậu kiểm về thành phần, chất lượng của sản phẩm. Lợi dụng sơ hở này, nhiều cá nhân, tổ chức làm ăn gian dối đã công bố thành phần sản phẩm một đằng nhưng rồi sản xuất một nẻo, không đúng với nội dung đăng ký.

Đáng lưu ý, có cơ sở khi bị phát hiện có sản phẩm kém chất lượng, cơ quan chức năng yêu cầu rút giấy phép, nhưng sau đó họ lại đăng ký kinh doanh với cái tên khác để tiếp tục hoạt động. Để kiểm soát, cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan chức năng:  QLTT, công an, ngành y tế.

Trước việc mỹ phẩm giả, kém chất lượng vẫn tràn lan, Cục Quản lý dược mới đây đã có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn trongviệc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, mỹ phẩm; xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt đối với trường hợp sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm không phép (Sài Gòn giải phóng, trang 3).

 

Phẫu thuật thành công bướu mô đệm đường tiêu hóa nặng 4 kg

Sáng 9-7, Bệnh viện Bình Dân thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u nặng 4 kg trong ổ bụng cho bà N.T.L., (64 tuổi, ngụ Củ Chi). 

Trước đó, vốn có thể trạng dư cân nên bệnh nhân không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, bà L., mới lo lắng và tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh. Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, ở vùng hạ sườn trái.

Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Bên cạnh đó, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20 cm. Ngay lập tức bà L. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để nội soi dạ dày-tá tràng, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa (GIST-Gastrointestinal Stromal Tumor).

Các bác sĩ Khoa ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đánh giá đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên quyết định thực hiện phẫu thuật. Tiếp cận phẫu trường, nhóm các bác sĩ phẫu thuật quan sát trong ổ bụng của người bệnh có máu cũ và khối bướu có cuống khoảng 2 cm trên thành dạ dày, xâm lấn tụy tạng, thành đại tràng ngang và mạc nối lớn.

Vì khối u mềm nên toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Theo BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, Khoa ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, đây là một loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày. Mỗi năm, tại khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Người bệnh L. đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng (Sài Gòn giải phóng, trang 3).

 

70% ca phá thai không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên

Trẻ phá thai đa số ở độ tuổi rất trẻ, 13-19 tuổi. Không ít cô gái bỏ thai đến lần thứ 3 - 4 và 70% số ca phá thai không an toàn ở các em gái tuổi vị thành niên. Theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Ðức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất Ðông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới, trong đó 70% là ở tuổi vị thành niên. Ước tính cứ 4 ca thì có 1 ca là phá thai không an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong cho người mẹ.

Theo thống kê, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15-24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai. Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) ngày nào cũng tiếp nhận vài em gái vị thành niên tới xin bỏ thai. Ðáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng. GS. Ðức chia sẻ: “Có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt” (Tiền phong, trang 6).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg