Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 10/9/2018

  • |
T5g.org.vn - Cà Mau đề nghị cắt hợp đồng nhà thầu thi công Trung tâm Y tế huyện; Nhiều nơi đang thiếu thuốc dùng trong lọc máu cho điều trị; Hành trình xây dựng một bệnh viện thắm tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia...

 

Cà Mau đề nghị cắt hợp đồng nhà thầu thi công Trung tâm Y tế huyện

Ngày 9.9, ông Trần Lĩnh Trang, Giám đốc Ban quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh cho phép chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển. "Hiện nhà thầu này thi công cầm chừng công trình lớn như thế như chỉ một vài người làm việc, sắt thép bị gỉ hết. Hai gói thầu gồm gói thầu số 20 do Công ty Tân Thịnh Phát thi công, còn gói thầu 23 là do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Vượng thi công " - ông Trang thông tin thêm... (Công an nhân dân, trang 2)

 

Nhiều nơi đang thiếu thuốc dùng trong lọc máu cho điều trị

Những ngày gần đây, một số Sở Y tế và bệnh viện trên toàn quốc đã phản ánh việc thiếu thuốc Prismasol B0 trong điều trị. Đây là loại thuốc rất cần thiết sử dụng trong phương pháp lọc máu/thẩm tách máu liên tục dùng trong cấp cứu các bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao tại các khoa Hồi sức tích cực, như suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, viêm tụy cập hoại tử, ngộ độc cấp nặng vv…

Trước tình hình này, ngày 6-9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế và bệnh viện trên toàn quốc về việc cung ứng thuốc Primasol B0. Theo đó, một số Sở Y tế và bệnh viện đã đề nghị Cục Quản lý Dược cung ứng thuốc Prismasol B0, nhưng hiện nay chưa có thuốc nào  có cùng hoạt chất, đường dùng với thuốc Primasol B0 đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam... (Công an nhân dân, trang 2) 

 

Hành trình xây dựng một bệnh viện thắm tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Trong 2 ngày 8 và 9-9-2018, đã diễn ra Hội thảo đánh giá công tác 5 năm hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam với Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. Tại hội thảo, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (BV CRPP) đã thực hiện mổ thị phạm một ca nội soi tai mũi họng, khẳng định tay nghề chuyên môn ngày càng được nâng cao, sau 5 năm thực hiện nhiều hợp tác giữa bác sĩ BV hai nước vì mục tiêu phát triển cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, Quốc tế, phục vụ người dân Campuchia. Tại buổi họp, PGS.TS. BS Nguyễn Trường Sơn-GĐ BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án BV CRPP, từ năm 2006, BV Chợ Rẫy Việt Nam đã nhận được lời mời về việc hợp tác liên doanh với BV CRPP. (Công an nhân dân, trang 2) 

 

Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy lưu hành Thực phẩm giảm cân Bà Vần

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: Sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” được rao bán trên nhiều kênh nhưng Cục không cấp giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Hiện nay trên các phương tiện thông tin điện tử, trang mạng xã hội đang quảng cáo và rao bán sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” số Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 44492/2017/ATTP-XNCB cấp ngày 30.11.2017. Cục An toàn thực phẩm không cấp Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” địa chỉ tại Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.(

Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã xác nhận không có cơ sở kinh doanh thực phẩm mang tên Bà Vần trên địa bàn tỉnh. (Sức khỏe & đời sống, trang 2; Nông thôn ngày nay, trang 4)

 

Xử phạt 18 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Từ ngày 16-8 đến 7-9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 1,6 tỷ đồng.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định... (Nông thôn ngày nay, trang 4)

 

Sự thật về “thần dược” nano vàng chữa được ung thư!

Mặc dù vào tháng 7.2018, Bộ Y tế và Bệnh viện K T.Ư đã tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội và kết luận:”Tại Việt Nam, nano vàng hoàn toàn không được cấp phép hay công nhận trong quá trình điều trị ung thư”. Thế nhưng với tâm lý níu kéo hy vọng về sự sống và tin vào những lời quảng cáo “có cánh” ở một số group trên mạng xã hội, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã tìm đến “thần dược” nano vàng với giá rất cao nhưng cuối cùng tiền mất mà bệnh không thuyên giảm…(Lao động, trang 1) 

 

Phạt tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức….(Hà Nội mới, trang 1)

 

Hơn 363 tỉ đồng cải thiện tầm vóc và thể lực người Hà Nội

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 168/KH-UBND về việc phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu kế hoạch đặt ra là góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giống nòi của người Hà Nội. Mục tiêu cụ thể, cải thiện tầm vóc của thanh niên Thủ đô tăng trưởng ổn định đến lứa tuổi 18 đạt được các chỉ tiêu sau: Đối với nam đến năm 2025 đạt chiều cao trung bình 167,5cm, năm 2030 đạt 169cm (toàn quốc 168,5cm); đối với nữ năm 2025 đạt 156,5cm, năm 2030 đạt 158cm (toàn quốc 157,5cm)... (Thanh niên, trang 3) 

 

 Hiến máu tình nguyện

Ngày 9-9, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế và Trung tâm Huyết học truyền máu khu vực miền Trung (bệnh viện T.Ư Huế) phối hợp tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2-2018. Hơn 120 cán bộ, đảng viên, người lao động đến từ 51 tổ chức cơ sở Đảng hiến 250 đến 350ml máu/người…(Nhân dân, trang 5) 

 

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do hẹp nặng cả 3 nhánh động mạch vành

Ngày 6.9, bệnh nhân Lê Xứ (SN 1930, quê ở Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tự đi lại được tại phòng bệnh và không còn thở máy. Trước đó, 16h ngày 27.8, ông Xứ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhận diện bệnh nặng, nên ông Xứ được đưa ngay vào phòng thông tim can thiệp. Lúc này, triệu chứng của bệnh nhân là ngừng tim, ngừng thở…(Công an nhân dân, trang 1) 

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg