Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 11/12/2019

  • |
T5g.org.vn - Chia đôi que thử HIV, viêm gan B: Chuyên gia nói sai, bệnh viện bất nhất; Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn; Cán bộ bệnh viện Xanh Pôn tự ý cắt đôi 40 que thử HIV, chưa phát hiện cắt que thử viêm gan B; Hà Nội cơ bản khống chế xong dịch sốt xuất huyết

 

Chia đôi que thử HIV, viêm gan B: Chuyên gia nói sai, bệnh viện bất nhất

Ngày 10/12, liên quan việc báo chí phản ánh vụ “chia đôi que thử HIV, viêm gan B”, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Saint Paul Hà Nội nhận sai sót và xin lỗi vì để xảy ra sự việc. Phía BV này khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học.

Trả lời bất nhất

Trưa 10/12, tại cuộc gặp mặt báo chí, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc BV Saint Paul cho biết, vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, chưa xác định được chính xác số que thử bị cắt đôi. Tuy nhiên, trước đó trong thông cáo báo chí phát đi lúc 10h sáng cùng ngày, đại diện BV này cho hay, chỉ có 40 que thử HIV bị cắt đôi, chưa phát hiện que thử viêm gan B bị cắt trước khi xét nghiệm. Vấn đề đặt ra là khi “vụ việc đang trong quá trình xác minh điều tra làm rõ” như lãnh đạo BV nói thì tại sao BV có thể khẳng định có 40 que thử như trong thông cáo báo chí đưa ra?

Lý giải về việc này, bà Hương nói đây chỉ là lời khai ban đầu những cá nhân có liên quan của khoa Vi sinh Y học nên chúng tôi vẫn đang làm rõ. Khi hỏi về mục đích của việc cắt đôi que thử, bà Hương cho biết: “Vẫn đang xác minh, khi nào có kết quả sẽ thông báo tới tất cả cơ quan truyền thông”. 

Theo lãnh đạo BV, tại cuộc họp tối 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh Y học không xin phép lãnh đạo, tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV theo quy định hiện hành tại BV. 

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 10/12, Ban lãnh đạo BV Saint Paul đã: “Xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên”.

“Không ảnh hưởng đến bệnh nhân”

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Saint Paul, bệnh nhân được làm hai hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một test thử nghiệm “cắt đôi” nên không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. “Test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của BV. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Que test bị cắt đôi để xét nghiệm HIV, viêm gan B chỉ mang tính thử nghiệm. Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân”, ông Hưng lý giải.

Ông Hưng cho biết thêm, theo báo cáo của khoa Vi sinh Y học, kỹ thuật viên mới làm test thử nghiệm này 3 tháng gần đây với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía Công ty Lục Tỉnh cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm. “Sai sót của khoa Vi sinh Y học là làm test thử mà không báo cáo với BV”, ông Hưng nói.

Chắc chắn sai phạm

Chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo BV Saint Paul về sự việc này. Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu BV làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu BV rà soát lại tất cả các khoa trong BV, không riêng gì khoa, phòng liên quan vụ việc.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Sự việc trên là hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh và quy trình xét nghiệm. Dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm.Việc cắt đôi test xét nghiệm chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra kết quả xét nghiệm chính xác. Sở Y tế Hà Nội đã giao bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế Hà Nội cũng đang rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại BV để tìm ra sai phạm”, bà Hà cho hay.

Theo chuyên gia vi sinh y họcmột mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh (Đại học Y Hà Nội) cho biết, hành vi tự ý cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm hay trộn nhiều mẫu máu trước khi xét nghiệm là không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả. Ông nhận định: “Việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho kết quả chính xác. Để có kết quả đúng, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm. Nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh” (Tiền phong, trang 4).       

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về vụ việc bớt xén vật tư y tế ở bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Cụ thể, ngày 9/12/2019, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV24) phát phóng sự "Gian lận trong xét nghiệm y tế", phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế.

Về việc này, Chủ tịch UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 15/12/2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định. Văn phòng UBND TP theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND TP.

Sau khi thông tin được đăng tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng có thông tin về kết quả xử lý ban đầu của bệnh viện với nghi vấn cắt đôi que thử viêm gan B, HIV tại khoa Vi sinh của bệnh viện. Giám đốc BV Xanh Pôn khẳng định hành vi cắt que thử của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương của bệnh viện và là hành vi sai phạm, không được phép.

Bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ công tác 3 cán bộ, nhân viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) do liên quan đến vụ việc gian lận, bớt xét vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này. Cụ thể, đây là hành vi cắt đôi test xét nghiệm viêm gan B, HIV để 1 test thực hiện cho hai mẫu bệnh phẩm; trộn 4 mẫu máu trong một xét nghiệm HIV.

Thời gian đình chỉ công tác thực hiện từ ngày 9/12 đến hết ngày 27/12/2019 để tiến hành xem xét, xác minh, giải quyết vụ việc như báo chí phản ánh (An ninh thủ đô, trang 4).

 

Cán bộ bệnh viện Xanh Pôn tự ý cắt đôi 40 que thử HIV, chưa phát hiện cắt que thử viêm gan B

Trong Thông cáo gửi đến báo chí sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, Khoa Vi sinh y học của viện này tự ý đưa vào sử dụng, cắt đôi 40 que thử HIV và thử nghiệm cho 80 bệnh nhân, không hề báo cáo bệnh viện. Trong thông cáo chính thức này, Bệnh viện Xanh Pôn cảm ơn cơ quan báo chí đã phát hiện và phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học của bệnh viện, qua đó giúp bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

“Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh” – thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn nêu rõ.

Cũng tại thông cáo này, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, tại cuộc họp chiều tối ngày 9-12-2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ việc gian lận xét nghiệm HIV kể trên, các cá nhân có liên quan của bệnh viện đã thừa nhận hành vi sai phạm.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 11-2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Hiện tại, Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc.

Mặt khác, Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

“Lãnh đạo Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân” – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết (An ninh thủ đô, trang 4).

 

Hà Nội cơ bản khống chế xong dịch sốt xuất huyết

Ngày 10-12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua (từ ngày 2 đến 8-12), toàn thành phố ghi nhận 359 ca mắc SXH.

Đây là tuần thứ bảy liên tiếp số ca mắc SXH trên địa bàn Hà Nội có xu hướng giảm. Nếu như những tuần đầu của tháng 11-2019, bình   quân thành phố ghi nhận hơn 800 ca mắc SXH/ tuần thì thời điểm này số mắc đã giảm đến 50%. Tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 11.852 ca mắc SXH, không có trường hợp tử vong.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, có thể nói đến thời điểm này, Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh SXH. Dù vậy, ở thời điểm hiện nay vẫn có khá nhiều bệnh nhân SXH diễn biến nặng phải nhập viện. Kinh nghiệm chống dịch hàng năm cũng cho thấy, số ca nặng, tử vong do SXH thường rơi vào cuối vụ dịch. Vì thế, ngành y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không được chủ quan với dịch bệnh, cần chủ động vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng xung quanh khu vực mình sinh sống, nằm màn tránh muỗi đốt để phòng bệnh ngay từ chính gia đình mình (An ninh thủ đô, trang 4).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang