Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 14/9/2021

  • |
T5g.org.vn - Thủ tướng: Kiên Giang, Tiền Giang phải kiểm soát được dịch trong tháng 9; Thủ tướng: Người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở nếu không hệ thống y tế sẽ quá tải

 

Thủ tướng: Kiên Giang, Tiền Giang phải kiểm soát được dịch trong tháng 9

Nhấn mạnh, “một đồng phòng dịch hiệu quả thì không phải chi hàng triệu đồng chống dịch”, Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang và Tiền Giang phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30/9.

Giãn cách chưa nghiêm túc, còn “chặt ngoài lỏng trong”

Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang – nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại.

Tại hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang, nhiều xã, phường, thị trấn lại chuyển từ “xanh”, “cam” thành “đỏ”. Bộ Y tế cho biết, tại Kiên Giang, trong đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy 3.034 ca mắc, 25 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện đang ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ rất cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 01/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới.

Tại Tiền Giang, kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy 12.205 ca mắc, 299 ca tử vong. Từ ngày 29/6/2021, trung bình có 190 ca/ngày, cao nhất là 234 ca/ngày. Trong 7 ngày qua, Tiền Giang ghi nhận 1.139 ca, trong đó có 138 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo các tỉnh và một số phường tại TP Rạch Giá (Kiên Giang) và Mỹ Tho (Tiền Giang): Số ca mắc trong cộng đồng tuần qua so với tuần trước, ngày hôm sau so với hôm trước thế nào, tăng hay giảm? Thứ hai, chu kỳ xét nghiệm là bao nhiêu ngày...?

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình thừa nhận còn những hạn chế trong phòng chống dịch, nhất là trong thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội chưa nghiêm túc, “chặt ngoài nhưng lỏng trong”. Tỉnh đã phát hiện, chấn chỉnh, có biện pháp khắc phục.

Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo các địa phương phải nắm rất chắc các số liệu để lãnh đạo, chỉ huy phòng chống dịch hiệu quả. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một đồng phòng dịch hiệu quả thì không phải chi hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và nhiều thứ khác nữa”, Thủ tướng lưu ý các địa phương.

Với Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh, ngoài các câu hỏi nêu trên, Thủ tướng hỏi kỹ về số ca tử vong trên địa bàn. Ông Vĩnh nêu một số lý do khiến có nhiều ca tử vong, như số bệnh nhân chuyển nặng chiếm tỷ lệ lớn, trong khi số lượng máy thở hạn chế, đặc biệt là khi chưa hoàn thiện được bệnh viện dã chiến và Trung tâm Hồi sức COVID-19 (ICU). Những ngày gần đây, sau khi các bệnh viện dã chiến và ICU đi vào hoạt động, công tác sàng lọc tại tầng 1 và tầng 2 tốt hơn, trang thiết bị và đội ngũ y tế đầy đủ hơn, thì số ca tử vong giảm.

Thủ tướng hỏi thêm, Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa? Nghe Chủ tịch Tiền Giang cho biết tỉnh đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà, Thủ tướng nhấn mạnh: Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau. “Người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì mới có thể phân loại, điều trị ca bệnh sớm, giảm số ca tăng nặng, giảm tử vong. Nếu xã, phường, thị trấn nào cũng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì chắc chắn hệ thống y tế sẽ quá tải”, Thủ tướng lưu ý.

Xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu. Trên cơ sở thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tổ chức thực hiện có thể phân tán, phân cấp tới tận thôn, bản, tổ dân phố… tùy tình hình cụ thể.

Cùng với đó là các biện pháp bảo vệ vùng xanh, phát triển kinh tế - xã hội tại những nơi an toàn… “Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30/9”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng lưu ý, việc kiểm soát, ngăn chặn lây lan phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi địa phương có chiến lược xét nghiệm phù hợp tình hình. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, nhanh chóng phát hiện, phong tỏa nguồn lây, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, tập trung điều trị những ca bệnh nặng, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người cao tuổi, những người có nguy cơ cao…

Những nơi giãn cách và tăng cường giãn cách phải xây dựng ngay trạm y tế lưu động để người dân tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, những nơi chưa thực hiện giãn cách cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để triển khai ngay khi cần. Tăng cường lực lượng y tế, nếu thiếu phải báo cáo ngay. Siết chặt kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài.

Về các đề xuất của địa phương, Thủ tướng giao Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương lân cận hỗ trợ, nhất là cấp xã, về y tế, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội… Các tỉnh có thể báo cáo, đề xuất với Tổ công tác hoặc báo cáo, đề xuất trực tiếp các Bộ trưởng để xử lý theo nhiệm vụ được phân công. (Tiền phong, trang 3; Lao động, trang 1; Nhân dân, trang 1)

 

Thủ tướng: Người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở nếu không hệ thống y tế sẽ quá tải

"Người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì mới có thể phân loại, điều trị ca bệnh sớm, giảm số ca tăng nặng, giảm tử vong. Nếu xã, phường, thị trấn nào cũng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì chắc chắn hệ thống y tế sẽ quá tải", Thủ tướng nói.

Địa phương lúng túng, Thủ tướng chấn chỉnh ngay

Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang – nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 26 huyện, thành phố, thị xã và 317 xã, phường, thị trấn thuộc 2 tỉnh.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, giải pháp phòng chống dịch, nhất là ở cấp cơ sở, cố gắng kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, chậm nhất là ngày 30/9. Tuy nhiên, hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang, nhiều xã, phường, thị trấn lại chuyển từ "xanh", "cam" thành "đỏ", đây là điều đáng lo ngại.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, tại Kiên Giang, trong đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy 3.034 ca mắc, 25 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca. 

Tại Tiền Giang, kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy 12.205 ca mắc, 299 ca tử vong. Từ ngày 29/6/2021, trung bình có 190 ca/ngày, cao nhất là 234 ca/ngày. Trong 7 ngày qua, Tiền Giang ghi nhận 1.139 ca, trong đó có 138 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo các tỉnh và một số phường tại TP Rạch Giá (Kiên Giang) và Mỹ Tho (Tiền Giang): Số ca mắc trong cộng đồng tuần qua so với tuần trước, ngày hôm sau so với hôm trước thế nào, tăng hay giảm? Thứ hai, chu kỳ xét nghiệm là bao nhiêu ngày? Điều này rất quan trọng vì tốc độ xét nghiệm mà chậm hơn tốc độ lây lan thì không ngăn chặn được dịch. Thứ ba, tại những nơi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội đã triển khai trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn theo các Công điện của Thủ tướng hay chưa?

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình thừa nhận còn những hạn chế trong phòng chống dịch, nhất là trong thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội chưa nghiêm túc, "chặt ngoài nhưng lỏng trong". Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo các địa phương phải nắm rất chắc các số liệu để lãnh đạo, chỉ huy phòng chống dịch hiệu quả.

Với Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh, ngoài các câu hỏi nêu trên, Thủ tướng hỏi kỹ về số ca tử vong trên địa bàn. Ông Vĩnh nêu một số lý do khiến có nhiều ca tử vong, như số bệnh nhân chuyển nặng chiếm tỷ lệ lớn, trong khi số lượng máy thở hạn chế, đặc biệt là khi chưa hoàn thiện được bệnh viện dã chiến và Trung tâm Hồi sức COVID-19 (ICU). Những ngày gần đây, sau khi các bệnh viện dã chiến và ICU đi vào hoạt động, công tác sàng lọc tại tầng 1 và tầng 2 tốt hơn, trang thiết bị và đội ngũ y tế đầy đủ hơn, thì số ca tử vong giảm.

Thủ tướng hỏi thêm, Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa? Nghe Chủ tịch Tiền Giang cho biết tỉnh đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà, Thủ tướng nhấn mạnh: Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau. 

Tiếp đó, theo yêu cầu của Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia y tế tại các cơ sở y tế, nghiên cứu hàng đầu của Trung ương phát biểu, nhận định tình hình và làm rõ nhiều giải pháp về phòng chống dịch để hướng dẫn, gợi ý các địa phương, nhất là các giải pháp y tế, đặc biệt là giải pháp về xét nghiệm, điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ Y tế có hướng dẫn khung nhưng không thể hướng dẫn chi tiết cho tất cả các nơi được. Do đó, lãnh đạo các tỉnh phải thảo luận rất kỹ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), lực lượng chi viện của Bộ Y tế…, lựa chọn địa bàn trọng tâm, trọng điểm để dồn lực tập trung xét nghiệm thần tốc, "chà đi xát lại", bóc tách F0. 

Phó Thủ tướng lưu ý, phải hết sức linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm phù hợp từng nơi, sử dụng nguồn lực tối ưu.

Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt

Thủ tướng đánh giá, qua gần 2 tháng thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, Kiên Giang và Tiền Giang đã có rất nhiều cố gắng, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, kết quả chưa được như mong muốn và dự báo tình hình có thể phức tạp hơn. 

Qua kiểm tra cho thấy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số nơi chưa nắm chắc, chưa quán triệt đầy đủ các chủ trương, giải pháp; việc nắm tình hình và dự báo tình hình chưa sát; tổ chức thực hiện bị động, lúng túng, không chặt chẽ, chưa khoa học, chưa phù hợp diễn biến dịch bệnh tại địa phương; còn có những bất cập trong quản lý cách ly, di chuyển, điều trị…

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nội dung: Trong lãnh đạo, chỉ đạo phải nắm thật chắc các chủ trương, biện pháp về phòng chống dịch, quán triệt nghiêm túc, hiệu quả tới cấp huyện, cấp xã và tới người dân. Phải tăng cường giám sát, kiểm tra; tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, cấp dưới kịp thời báo cáo, đề xuất cấp trên. Tăng cường tương tác qua lại giữa các cấp để phát hiện, điều chỉnh kịp thời những yếu kém, khó khăn, bất cập. Thủ tướng nhắc lại và yêu cầu phải thực hiện thật tốt các phương thức lãnh đạo của Đảng.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu. Trên cơ sở thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tổ chức thực hiện có thể phân tán, phân cấp tới tận thôn, bản, tổ dân phố… tùy tình hình cụ thể. Cùng với đó là các biện pháp bảo vệ vùng xanh, phát triển kinh tế - xã hội tại những nơi an toàn…

Việc kiểm soát, ngăn chặn lây lan phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi địa phương có chiến lược xét nghiệm phù hợp tình hình. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, nhanh chóng phát hiện, phong tỏa nguồn lây, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, tập trung điều trị những ca bệnh nặng, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người cao tuổi, những người có nguy cơ cao… Những nơi giãn cách và tăng cường giãn cách phải xây dựng ngay trạm y tế lưu động để người dân tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, những nơi chưa thực hiện giãn cách cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để triển khai ngay khi cần.

"Rất mong các tỉnh, các huyện, các xã đánh giá lại, phát huy những việc làm tốt, rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt, chỉ ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để làm tốt hơn. Chủ trương, biện pháp đã đầy đủ, tôi nhấn mạnh việc tổ chức thực hiện thật tốt từ tỉnh tới huyện, xã  và thôn, ấp, tổ dân phố…, các bộ ngành phối hợp, giúp đỡ để 2 tỉnh thực hiện được mục tiêu của mình trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân", Thủ tướng phát biểu. (Sức khỏe & Đời sống, trang 3; Hà Nội mới, trang 2)

 

Bộ Y tế họp chuẩn bị chiến lược phòng chống dịch năm 2022

Chiến lược này là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vaccine, thuốc… trong phòng chống dịch COVID-19

Tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc, trao đổi với các nhà khoa học, các chuyên gia của các Hội đồng khoa học để bàn về các giải pháp phòng chống dịch cho năm 2022, trong đó tập trung vào các vấn đề vaccine, xét nghiệm, điều trị và ưu tiên tăng cường hệ thống đáp ứng y tế của quốc gia...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia của các Hội đồng khoa học trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc và đầy trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch.

Việt Nam trải qua gần 2 năm đương đầu với cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế đã huy động tổng lực nhân lực, trang thiết bị, thuốc men và hết sức nỗ lực trên mọi mặt trận để phòng chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 hiện nay.

Đến nay, diễn biến dịch ở các điểm nóng như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đang có xu hướng giảm. Đối với TP Hà Nội hiện đang triển khai quyết liệt "2 mũi giáp công" là tiêm chủng và xét nghiệm.

Người đứng đầu ngành y tế thông tin: Bộ Y tế đang bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch và chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Từ đó định hình hướng đi, chiến lược chống dịch của quốc gia trên cơ sở tổng kết, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong suốt thời gian qua.

"Chiến lược này là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vaccine, thuốc… trong phòng chống dịch" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Do đó "ngày hôm nay, Bộ Y tế muốn nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia về những vấn đề này để cùng với Bộ Y tế xây dựng các chiến lược phòng chống dịch trong thời gian tới"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Tại buổi làm việc các chuyên gia, các nhà khoa học của các Hội đồng khoa học đã chia sẻ cởi mở, tập trung vào những vấn đề chung trong công tác phòng chống dịch; trong công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19; vấn đề vaccine, bao gồm cả việc tiếp cận các nguồn vaccine bên ngoài cũng như nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Từ kinh nghiệm phòng chống một số đại dịch trước đó cũng như kinh nghiệm trong điều trị thực tế COVID-19 thời gian qua, các chuyên gia đã gợi mở thêm nhiều đóng góp mang tính thực tiễn với lãnh đạo Bộ.

Trước một số ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về việc cần tiếp tục quan tâm đến chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 9/9 Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế… (Sức khỏe & Đời sống, trang 3)

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Theo TS Trần Thị Nhị Hà, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, Hà Nội không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Sáng 13/9, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trong thời gian triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn toàn thành phố đã có một số quận, huyện tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

"Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả" – bà Nhị Hà nói.

Theo TS Trần Thị Nhị Hà, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, khi thành phố cho phép học sinh có thể quay lại trường học sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Trước đó, tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, công tác xét nghiệm của Hà Nội vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc.

Ông đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của TP và hướng dẫn của ngành y tế, ở "vùng đỏ" tiến hành đồng thời cả xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19.

Tính từ ngày 9/9 đến 18h ngày 12/9, Hà Nội đã lấy được 2.046.779 mẫu xét nghiệm. Trong số này, có 1.468.654 mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp (đạt 44% chỉ tiêu) và 578.125 mẫu test nhanh kháng nguyên (34% chỉ tiêu).

Kết quả, trong số 1.468.654 mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, đã có 334.853 mẫu âm tính, 10 mẫu dương tính, số còn lại chờ kết quả.

Trong số 578.125 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 572.525 mẫu âm tính, 33 mẫu dương tính. Sau đó, 33 mẫu dương tính qua test nhanh được lấy lại mẫu để xét nghiệm RT-PCR, kết quả có 4 mẫu dương tính. Các trường hợp này đã được Sở Y tế Hà Nội công bố.

Một số quận, huyện có tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cao là Tây Hồ (đạt 117% so với chỉ tiêu), Quốc Oai (99%), Sóc Sơn (88%), Ba Đình (89%), Mê Linh (88%). Trong khi đó, Bắc Từ Liêm là quận có tỷ lệ lấy mẫu test nhanh kháng nguyên cao nhất thành phố với 238%, Hà Đông 121%, Gia Lâm 115%... (Sức khỏe & Đời sống, trang 8; An ninh thủ đô, trang 3)

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải sớm tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch thành một

Ngày 13-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang - hai địa phương có nhiều xã, phường, thị trấn chuyển từ “xanh”, “cam” thành “đỏ”. 

Bộ Y tế cho biết, tại Kiên Giang, số ca mắc mới, nhất là trong cộng đồng, đều tăng so với tuần trước. Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện đang ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ rất cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 1/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới. Tình hình tại Tiền Giang cũng tương tự khi trong 7 ngày qua, số ca mắc vẫn tăng. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá, qua gần 2 tháng thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, Kiên Giang và Tiền Giang đã có rất nhiều cố gắng nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, kết quả chưa được như mong muốn và dự báo tình hình có thể phức tạp hơn. 

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, các chủ trương, giải pháp đã tương đối đầy đủ nên 2 tỉnh cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, giải pháp đã có. Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus; nhanh chóng phát hiện, phong tỏa nguồn lây, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, tập trung điều trị những ca bệnh nặng, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người cao tuổi, những người có nguy cơ cao…

Các bộ ngành phối hợp, giúp đỡ để 2 tỉnh này thực hiện được mục tiêu của mình trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. “Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30-9”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ ngành đang rất tích cực triển khai các giải pháp để có nhiều vaccine và thuốc điều trị bằng mọi kênh, mọi biện pháp. Thủ tướng cũng yêu cầu, phát triển một ứng dụng chính thức của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để người dân sử dụng thuận tiện.

Ngay trong tuần này, Bộ TT-TT phải chỉ đạo thống nhất, tích hợp các nền tảng, ứng dụng (app) phục vụ phòng chống dịch (tiêm vaccine, sổ sức khỏe, xét nghiệm…) để người dân chỉ phải sử dụng 1 app, bảo đảm thuận tiện nhất. Bộ Y tế tính toán, phân bổ và tổ chức tiêm vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả, kịp thời; chủ động chuẩn bị vaccine cho những năm tới và vaccine cho trẻ em… (Sài Gòn giải phóng, trang 2)

 

Giãn cách phải bảo đảm an sinh

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thì vấn đề an sinh cho người lao động gặp khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, bế tắc kế sinh nhai lúc này là cấp thiết.

Tại cuộc họp báo chiều 13.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin, TP quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9. Như vậy, phần lớn người dân TP.HCM đã và sẽ trải qua 4 tháng giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau, kể từ khi TP áp dụng Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng vào ngày 31.5.

Thay đổi cách hỗ trợ

UBND TP.HCM đã xây dựng gói chính sách mới để hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch bệnh trong 2 tháng 9 và 10.2021. Trong dự thảo kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, TP.HCM xác định mục tiêu tiếp tục triển khai gói hỗ trợ đợt 3 để trợ cấp tối thiểu cho đối tượng là người lao động gặp khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng chống dịch Covid-19, người phụ thuộc của nhóm đối tượng này (trẻ em, người già).

Ước tính, TP.HCM có khoảng 2,2 triệu hộ với 5,8 triệu nhân khẩu lâm vào cảnh khó khăn và khoảng 1,8 triệu người lao động tự do trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân... mất việc làm, không có thu nhập hoặc giảm sâu thu nhập, đời sống gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ mới của TP không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú, dự kiến mỗi người được hỗ trợ 750.000 đồng (hỗ trợ 1 lần 2 tháng, tức 1,5 triệu đồng).

Ngoài ra, thông qua Trung tâm an sinh TP.HCM, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ gạo, túi an sinh, vận động doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí thuê nhà trọ cho công nhân, vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà trọ, giảm tiền điện, tiền nước…

Thông tin về tiến độ thực hiện gói hỗ trợ lần 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, toàn bộ 312 phường, xã, thị trấn đang khẩn trương rà soát những người đang cư trú trên địa bàn để có danh sách tương đối đầy đủ, chính xác, đúng đối tượng. TP yêu cầu không để bị sót trường hợp khó khăn, nếu chẳng may còn sót thì phải bổ sung ngay để đảm bảo bà con được hỗ trợ kịp thời.

Với mức hỗ trợ sắp tới, dự kiến khoảng 10.000 tỉ đồng. Ông Mãi cho biết, khoản kinh phí này rất lớn, vượt rất nhiều khả năng cân đối ngân sách của TP, nhưng đây là việc TP phải làm để đáp ứng nhu cầu tối thiểu nhất giúp người dân yên tâm, đồng thuận tiếp tục giãn cách. Khoản hỗ trợ này tuy không nhiều nhưng đó là nỗ lực của TP trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy và HĐND TP.HCM thông qua sẽ giải ngân ngay xuống cơ sở để chi hỗ trợ tới tận tay người dân.

Đánh giá về điểm khác biệt của lần hỗ trợ tới, lãnh đạo một ban của HĐND TP.HCM cho biết, TP sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu thay vì hỗ trợ theo hộ như trước đây, nên dù giá trị hỗ trợ chỉ 750.000 đồng/người/tháng (giảm 50%) nhưng sẽ giúp gia đình đông người nhận được mức hỗ trợ nhiều hơn. Cách hỗ trợ theo nhân khẩu cũng sẽ tránh được tình trạng so bì giữa các hộ đông người, nhiều thế hệ trong một gia đình với hộ có 2 - 3 người.

Hồi tháng 8.2021, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp gần 28.000 tỉ đồng và hơn 140.000 tấn gạo để hỗ trợ cho hơn 4,7 triệu người gặp khó khăn do Covid-19. Đến nay, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xuất cấp 71.100 tấn gạo cho TP.HCM để cấp cho người lao động gặp khó khăn trong 1 tháng.

Giải ngân hơn 6.500 tỉ đồng

Từ đầu tháng 7.2021, TP.HCM triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM cho các đối tượng: người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động tự do, hộ kinh doanh, thương nhân chợ truyền thống… Đến cuối tháng 7.2021, TP bổ sung một số đối tượng được hỗ trợ như công chức làm nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch… Đầu tháng 8.2021, TP.HCM mở rộng đối tượng hỗ trợ thêm cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ lao động nghèo. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8.2021, Sở LĐ-TB-XH đề xuất điều chỉnh cụm từ “hộ lao động nghèo” thành “hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ.

Kể từ khi giãn cách đến nay, TP.HCM đã chi hỗ trợ gần 6.500 tỉ đồng, trong đó có nguồn vận động 1.400 tỉ đồng. Bên cạnh hỗ trợ tiền mặt, TP cũng cấp gạo từ hỗ trợ của Chính phủ, đến ngày 12.9 đã chuyển hơn 14.100 tấn (đợt 1) đến các phường, xã, thị trấn; cung cấp 1,8 triệu túi an sinh bao gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân đang gặp khó khăn; vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền trên 329 tỉ đồng.

Những con số hỗ trợ nêu trên là đáng ghi nhận nhưng trên thực tế người dân vẫn còn than phiền về sự chậm trễ giải ngân, bỏ sót đối tượng, thậm chí có sự so bì giữa các gia đình với nhau. Lãnh đạo TP.HCM cũng thẳng thắn nhìn nhận, vẫn chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của người dân, vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì chưa được hỗ trợ kịp thời hoặc hỗ trợ không đồng đều.

Tại buổi họp báo chiều qua 13.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, khi thực hiện giãn cách kéo dài thì vấn đề đảm bảo an sinh cho người dân là điều rất quan trọng. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng từng nói khi yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó” thì phải đảm bảo an sinh, không để thiếu ăn thiếu mặc, khi người dân cần trợ giúp y tế thì được đáp ứng ngay. “Đây là mục tiêu, mệnh lệnh mà TP cố gắng thực hiện trong thời gian qua”, ông Mãi nói.

Cũng theo ông Mãi, các gói an sinh ban đầu có số lượng người được hưởng tương đối thấp, nhưng khi triển khai thì phát sinh thêm số lượng mới ngoài danh sách, đến nay cả đợt 1 và đợt 2 đều như vậy. Nguyên nhân do giãn cách thời gian dài vượt quá sức chịu đựng của người dân nên số lượng tăng lên là điều tự nhiên. Ngoài ra, còn có nguyên nhân chủ quan từ chính quyền cơ sở khi rà soát, thống kê chưa đầy đủ; một số nơi thực hiện chậm hoặc sai đối tượng, không đúng danh sách ban đầu, các địa phương kiểm tra chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm.

“Khi chuẩn bị cho gói mới, tôi có nhận được phản ánh của bà con “vì sao không nhận được hỗ trợ trong khi tôi rất khó khăn”, “tại sao người giống như tôi có mà tôi không có”. Chúng tôi biết rằng bà con đều muốn được hỗ trợ, công bằng như nhau và sẽ tổng hợp danh sách thiếu đó vào gói thứ 3”, ông Mãi nói và mong người dân thông cảm. (Thanh niên, trang 2+3)

 

Kỷ lục của hai mũi giáp công thần tốc tiêm chủng - xét nghiệm

Với nỗ lực và quyết tâm cao độ, thành phố Hà Nội tiến hành một cách thần tốc đồng thời cả hai mũi giáp công quan trọng phòng, chống dịch Covid-19 là tiêm chủng vaccine và xét nghiệm, đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện đưa mọi mặt đời sống và sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.

Liên tiếp phá các kỷ lục

Thực hiện Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Hà Nội đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm “đi trước một bước”, hành động “cao hơn một mức”, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố cũng đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch cao nhất, thành lập Sở chỉ huy các cấp do Chủ tịch UBND Thành phố làm Chỉ huy trưởng, tận dụng tối đa nguồn lực, “thời gian vàng” của các ngày giãn cách xã hội để tổng lực tấn công, khoanh vùng, truy vết các ca bệnh, quyết tâm dập dịch. Trong cuộc tấn công tổng lực này có hai mũi giáp công rất quan trọng là: Mũi tiến công thứ nhất - chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã được triển khai tại toàn bộ 30 quận, huyện và thị xã là các khu vực có nguy cơ cao để sàng lọc diện rộng, nhanh chóng phát hiện, bóc tách F0 (ca bệnh Covid-19) ra khỏi cộng đồng; Mũi tiến công thứ hai - chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn nhất để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Tính đến hôm nay 14-9, Hà Nội trải qua đúng một tuần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm diện rộng trên toàn bộ địa bàn thành phố với mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho tất cả người dân ở Thủ đô. Những số liệu mới nhất cho thấy Hà Nội đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu của cả hai mũi giáp công rất quan trọng để phục vụ cho mục tiêu lớn là kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 tính đến 12h ngày 13-9, toàn thành phố đã thực hiện được tổng cộng 4.610.338 mũi, gồm 4.221.978 mũi 1 và 388.360 mũi 2 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND Thành phố. Cùng với đó, thành phố đã sử dụng 4.209.626/4.941.476 liều vaccine phòng Covid-19 đã được cấp, đạt tiến độ 85,2% trên tổng số vaccine được cấp.

Đến nay, một số quận, huyện của Hà Nội đã hoàn thành tiêm 95% đến 100% số vaccine được cấp như: Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm… Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, bắt đầu từ ngày 8-9, tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã được đẩy lên rất cao và liên tiếp thiết lập kỷ lục mới về số mũi tiêm trong ngày.

Các con số tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội tăng dần, từ 300.000 mũi ngày 8-9 toàn thành phố lên 330.000 mũi ngày 9-9, 360.000 mũi ngày 10-9. Đặc biệt, trong hai ngày 11 và 12-9, thành phố Hà Nội đã tiêm được hơn 980.000 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó ngày 11-9 là hơn 411.000 mũi và thiết lập kỷ lục mới gần 570.000 mũi vào ngày 12-9. Vì vậy, theo Sở Y tế Hà Nội, nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2 đến 3 ngày nữa, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 100% số công dân từ 18 tuổi trở lên.

Thành phố Hà Nội những ngày qua cũng thực hiện thần tốc chiến dịch xét nghiệm diện rộng, trong đó triển khai sáng tạo cách thức “hai trong một”, lấy mẫu xét nghiệm đồng thời với tiêm vaccine Covid-19. Trong ngày 12-9, toàn thành phố đã lấy hơn 759.000 mẫu, trong đó có hơn 505.000 mẫu gộp xét nghiệm PCR và hơn 245.000 mẫu test nhanh kháng nguyên. Hiện Hà Nội đang nỗ lực tối đa để đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên toàn thành phố.

Kiềm chế dịch bệnh làm cơ sở để xem xét nới lỏng giãn cách

Trong chuyến cùng Chủ tịch UBNP thành phố Chu Ngọc Anh đi kiểm tra thực tiễn tại các điểm tiêm chủng ở Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Hà Nội khá tốt, nhanh và bài bản. Trong thời gian rất ngắn, công suất tiêm chủng của Hà Nội đã liên tục tăng. Người đứng đầu ngành y tế cả nước tin tưởng, với tốc độ tiêm khẩn trương như hiện nay, Hà Nội sẽ đạt mục tiêu 100% những người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vaccine vào ngày 15-9.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là mục tiêu rất tham vọng, hiện một số tỉnh, thành phố khác như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đang phấn đấu mục tiêu này. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị, xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn”.

Để đạt được những kết quả tích cực, rất đáng khích lệ như hiện nay là quyết tâm và nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị, chính quyền từ thành phố tới cơ sở, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu. Các “chiến sĩ áo trắng” những ngày qua đã căng mình làm việc suốt từ sáng sớm tới đêm khuya, gần như không ngừng nghỉ với tinh thần vaccine được phân bổ tới đâu, khẩn trương tiêm ngay tới đó, bất kể nắng mưa hay đêm khuya.

Sát cánh với những “chiến sĩ áo trắng” là những bóng áo xanh của các chiến sĩ quân đội, công an, cùng các lực lượng dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện... Lực lượng này luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, kịp thời giúp đỡ nhân dân, căng mình tham gia phòng, chống dịch, góp phần xứng đáng trong chiến dịch “kép” thần tốc xét nghiệm - tiêm vaccine.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội tri ân, cảm ơn các địa phương đã nhường một phần vaccine, đồng thời cử hàng nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tới chi viện cho Hà Nội để đảm bảo công tác tiêm vaccine và xét nghiệm cho người dân Thủ đô. “Không chỉ vaccine mà cả xét nghiệm, các địa phương cũng đã chia sẻ khó khăn với Hà Nội, đã điều nhân lực hỗ trợ Hà Nội về công tác này” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nêu rõ, thành phố đặt ra các mục tiêu cụ thể hàng đầu là: đến ngày 15-9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu việc cung cấp vaccine được đảm bảo), thông qua đó, cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. (An ninh thủ đô, trang 17)

 

Triển khai các giải pháp để có nhiều vaccine bằng mọi kênh, mọi biện pháp

Ngày 13-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng, chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang - nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 26 huyện, thành phố, thị xã và 317 xã, phường, thị trấn thuộc 2 tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, qua gần 2 tháng thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, Kiên Giang và Tiền Giang đã có rất nhiều cố gắng, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, kết quả chưa được như mong muốn và dự báo tình hình có thể phức tạp hơn.

Về nguyên nhân, Thủ tướng nêu rõ, qua kiểm tra cho thấy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số nơi chưa nắm chắc, chưa quán triệt đầy đủ các chủ trương, giải pháp; việc nắm tình hình và dự báo tình hình chưa sát; tổ chức thực hiện bị động, lúng túng, không chặt chẽ, chưa khoa học, chưa phù hợp diễn biến dịch bệnh tại địa phương; còn có những bất cập trong quản lý cách ly, di chuyển, điều trị…

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, các chủ trương, giải pháp đã tương đối đầy đủ, được nêu rất rõ tại các văn bản của Trung ương, nhất là các Công điện 1099 và 1102 của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu các tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, giải pháp đã có, Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nội dung.

Theo đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo, phải nắm thật chắc các chủ trương, biện pháp về phòng chống dịch, quán triệt nghiêm túc, hiệu quả tới cấp huyện, cấp xã và tới người dân. Phải tăng cường giám sát, kiểm tra; tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, cấp dưới kịp thời báo cáo, đề xuất cấp trên. Tăng cường tương tác qua lại giữa các cấp để phát hiện, điều chỉnh kịp thời những yếu kém, khó khăn, bất cập. Thủ tướng nhắc lại và yêu cầu phải thực hiện thật tốt các phương thức lãnh đạo của Đảng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia - rà soát, thống nhất các biểu mẫu báo cáo để bảo đảm gọn, rõ, đơn giản, sát thực tế, dễ hiểu, dễ nghe, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thống nhất, tích hợp các nền tảng, ứng dụng (app) phục vụ phòng chống dịch (tiêm vaccine, sổ sức khỏe, xét nghiệm…) để người dân chỉ phải sử dụng 1 app, bảo đảm thuận tiện nhất. Thủ tướng đề nghị hoàn thành nhiệm vụ này trong tuần.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu. Trên cơ sở thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tổ chức thực hiện có thể phân tán, phân cấp tới tận thôn, bản, tổ dân phố… tùy tình hình cụ thể. Cùng với đó là các biện pháp bảo vệ vùng xanh, phát triển kinh tế - xã hội tại những nơi an toàn… “Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30-9”, Thủ tướng yêu cầu.

Việc kiểm soát, ngăn chặn lây lan phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi địa phương có chiến lược xét nghiệm phù hợp tình hình. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, nhanh chóng phát hiện, phong tỏa nguồn lây, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, tập trung điều trị những ca bệnh nặng, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người cao tuổi, những người có nguy cơ cao… Những nơi giãn cách và tăng cường giãn cách phải xây dựng ngay trạm y tế lưu động để người dân tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, những nơi chưa thực hiện giãn cách cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để triển khai ngay khi cần. Tăng cường lực lượng y tế, nếu thiếu phải báo cáo ngay. Siết chặt kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài.

Làm thật tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, an toàn, an ninh, an dân; tăng cường thông tin - tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn về chăm sóc, điều trị người bệnh… theo hướng đơn giản, dễ hiểu, từ ngữ giản dị để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”.

Thủ tướng nhấn mạnh, ý thức của người dân trong phòng ngừa dịch bệnh là rất quan trọng, vì vậy phải tuyên truyền, vận động để người dân chủ động tự bảo vệ mình, không bị nhiễm dịch bệnh; khi có vaccine thì tích cực tham gia tiêm chủng, “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; thực hiện nghiêm “5K”; người dân có thể được hướng dẫn tự xét nghiệm, tự điều trị khi cần thiết, kết hợp Đông y và Tây y, cổ truyền và hiện đại trong điều trị…

Về các đề xuất của địa phương, Thủ tướng giao Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương lân cận hỗ trợ, nhất là cấp xã, về y tế, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội… Các tỉnh có thể báo cáo, đề xuất với Tổ công tác hoặc báo cáo, đề xuất trực tiếp các Bộ trưởng để xử lý theo nhiệm vụ được phân công.

Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời với việc chống dịch hiệu quả thì phải chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng tình hình để trục lợi, nhất là trong mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm…, các cơ quan chức năng thấy có dấu hiệu sai phạm phải kịp thời phát hiện, vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay. Chính phủ, các bộ, ngành đang rất tích cực triển khai các giải pháp để có nhiều vaccine và thuốc điều trị bằng mọi kênh, mọi biện pháp. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tính toán, phân bổ và tổ chức tiêm vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả, kịp thời; chủ động chuẩn bị vaccine cho những năm tới và vaccine cho trẻ em. Phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng. (An ninh thủ đô, trang 16)

 

Tổ chức các dây chuyền tiêm khoa học, hiệu quả, bảo đảm an toàn

Tối 13-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đột xuất đến quận Đống Đa và huyện Hoài Đức, kiểm tra việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 phục vụ nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã kiểm tra các dây chuyền tiêm tại Trường Tiểu học Phương Mai (phường Phương Mai), Trường Tiểu học Láng Thượng (phường Láng Thượng) của quận Đống Đa và điểm tiêm tại chung cư Thăng Long Victory, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Tính đến tối 13-9, khoảng 142.000 người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, tương đương hơn 71% người dân trong độ tuổi tiêm. Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng diện rộng lần này, huyện đã huy động hơn 1.100 người tham gia phục vụ. Hiện còn khoảng 29% người dân chưa tiêm và nếu được phân bổ vắc xin kịp thời, dự kiến chỉ trong 2 ngày, huyện sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân trong độ tuổi.

Tại quận Đống Đa, tính đến hết ngày 12-9, tổng số mũi vắc xin đã tiêm là 202.673 mũi. Trong đó, đã tiêm 180.371 mũi 1, tương đương 61,06% người trong độ tuổi tiêm và 22.302 mũi 2 (7,55%) bảo đảm an toàn. Hiện, Đống Đa cần bổ sung 115.029 liều vắc xin để đạt 100% người dân trong độ tuổi được tiêm mũi 1.

Tại các điểm tiêm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thị sát các dây chuyền tiêm; thăm hỏi các y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ và người dân đang chuẩn bị tiêm vắc xin.

Nhiều người dân đã bày tỏ với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy sự phấn khởi khi sớm được tiếp cận với vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, sự hài lòng với việc sắp xếp các dây chuyền tiêm bảo đảm giãn cách, có lực lượng hỗ trợ từ khâu khai báo thông tin, khám sàng lọc, tiêm và nghỉ ngơi sau tiêm.

Thăm hỏi các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn sự tận tâm phục vụ của các y, bác sĩ, nhân viên y tế và bộ phận hỗ trợ tại các điểm tiêm.

Nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội đang thần tốc xét nghiệm diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6-9-2021 nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, khẩn trương tổ chức tiêm các loại vắc xin ngay khi được phân bổ, có vắc xin đến đâu, tiêm đến đấy trên tinh thần “vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất”; phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15-9 theo tiến độ thành phố thực nhận vắc xin, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Đống Đa, huyện Hoài Đức tổ chức các dây chuyền tiêm và xét nghiệm khoa học, hiệu quả, đặc biệt là phải bảo đảm an toàn. Đồng thời, cần cập nhật kịp thời dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống dữ liệu quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Đống Đa, huyện Hoài Đức quan tâm hỗ trợ các y, bác sĩ, nhân viên y tế hoàn thành nhiệm vụ được giao; động viên kịp thời các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng, qua đó góp phần cùng thành phố hoàn thành tiêm vắc xin phục vụ nhân dân theo đúng tiến độ đã đề ra. (Hà Nội mới, trang 2)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Dành cho QC

Lên đầu trang