Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 17/11/2020

  • |
T5g.org.vn - Thêm 21 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh; Một người nghi mắc Covid-19: 36 người liên quan đang chờ kết quả xét nghiệm

 

Thêm 21 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 16-11, nước ta ghi nhận 2 ca mắc mới, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Đà Nẵng. 

Ca bệnh 1.282 (BN 1.282): Nữ, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ngày 14-11, bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN311, được cách ly tại tỉnh Quảng Ninh ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 15-11 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh 1.283 (BN 1.283): Nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ Hoa Kỳ đến Nhật Bản trên chuyến bay NH5, sau đó từ Nhật Bản nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN311 ngày 8-11, được cách ly tại thành phố Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh. Lấy mẫu lần 1 ngày 9-11 và lần 2 ngày 10-11 kết quả xét nghiệm nghi ngờ, lấy mẫu lần 3 ngày 16-11, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Như vậy, đã 75 ngày liên tiếp (tính từ ngày 3-9 đến nay), nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 1.283 ca, trong đó có 691 ca lây nhiễm trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.549, trong đó có 210 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.449 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta có thêm 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã điều trị khỏi cho 1.124 ca mắc Covid-19, ghi nhận 35 ca tử vong. Ngoài ra, trong số ca bệnh còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, 31 ca đã có kết quả xét nghiệm từ 1 đến 3 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2. (Hà nội mới, trang 1).

 

Một người nghi mắc Covid-19: 36 người liên quan đang chờ kết quả xét nghiệm

Theo Bộ Y tế, liên quan đến trường hợp P.N.M 21 tuổi nghi ngờ tái dương tính với COVID-19, CDC Hà Nội đã xét nghiệm các F1, tính đến chiều 16.11, kết quả 20/56 mẫu đã âm tính, còn 36 mẫu đang chờ kết quả.... (Tiền phong, trang 6).

 

Ca tái dương tính Sars-CoV-2 ở Hà Nội lại có kết quả xét nghiệm âm tính

Bộ Y tế vừa có thông báo cho biết sau khi được chuyển đến bệnh viện, sinh viên P.N.M., 21 tuổi ở Hà Nội, ca bệnh COVID-19 dương tính vừa được xác nhận đã có kết quả xét nghiệm mới là âm tính.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân P.N.M, 21 tuổi, sinh viên (du học tại Nga), ngụ ở Hoàng Quốc Việt, P.Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy có kết quả dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Nhi trung ương, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương hôm nay 16-11 là âm tính. (An ninh thủ đô, trang 6; Sức khỏe & Đời sống, trang 6).

 

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm chức danh Bộ Trưởng Bộ Y tế cho GS.TS. Nguyễn Thanh Long

Chiều 15-11, tại Trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng GS, TS Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế và trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng Y tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đánh giá cao ngành y tế đã nỗ lực trong phòng, chống Covid-19 thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sức khỏe còn quý hơn vàng, cho nên Bộ Y tế, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp này, Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Y tế, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để dịch quay trở lại, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết, cúm mùa và dịch tả.

Tiếp đó là hoàn thiện cơ chế chính sách và cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ và giảm chi phí khám chữa bệnh. Bộ trưởng Y tế cũng cần tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện ảnh hưởng đến chất lượng y tế, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh. Nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ của BHYT toàn dân và phạm vi thanh toán bằng BHYT, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già, bảo đảm mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bên cạnh mở rộng BHYT toàn dân, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập. Xã hội hóa nguồn lực, đầu tư cho y tế là một chủ trương đúng đắn, nhưng Bộ cần tập trung thực hiện cơ chế chính sách và công cụ quản lý, không để tình trạng thương mại hóa quá mức khiến xảy ra tình trạng "tiền nào của nấy" về chất lượng điều trị. Không để người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian tới sẽ tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành T.Ư và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. Bộ Y tế cũng tập trung nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân đối với cán bộ ngành y. Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành y tế với các chương trình như khám chữa bệnh từ xa, công khai y tế, hệ thống điều hành trạm y tế xã, mạng y tế Việt Nam kết nối thầy thuốc trên toàn quốc, hồ sơ sức khỏe toàn dân. (Nhân dân, trang 3; Gia đình & Xã hội, trang 2).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang