Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 17/1/2020

  • |
T5g.org.vn - Sẵn sàng ứng phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV; Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập

 

Sẵn sàng ứng phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV

Liên quan tới những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định, hệ thống giám sát của chúng ta hiện nay có đủ năng lực sẵn sàng giám sát, điều tra, thu dung bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm nCoV. 

Ngày 16-1, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã tới kiểm tra tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về công tác chuẩn bị trực Tết Canh Tý 2020 và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Coronavirus (nCoV) - là chủng virus hoàn toàn mới đang bùng phát ở TP Vũ Hán, Trung Quốc làm nhiều người mắc bệnh.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu 2 bệnh viện trên ngoài việc đảm bảo tốt công tác điều trị, chăm lo bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán 2020 thì cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng hỗ trợ chi viện y tế tuyến dưới khi cần.

Cùng với đó, bệnh viện cần tăng cường trực cấp cứu, đảm bảo trực tết nghiêm túc, đầy đủ từ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng cho đến cán bộ nhân viên y tế; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia để ảnh hưởng đến công tác điều trị và hình ảnh của cán bộ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh viêm phổi cấp do nCoV đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, đòi hỏi các đơn vị cần có kế hoạch phòng chống dịch bệnh thật chi tiết. Các bệnh viện cần sẵn sàng cơ số thuốc, bố trí cán bộ y tế chuyên sâu về bệnh viêm phổi, bệnh truyền nhiễm và bố trí khu vực riêng để cách ly, điều trị bệnh nhân nếu có dịch xâm nhập.

Liên quan tới những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định, hệ thống giám sát của chúng ta hiện nay có đủ năng lực sẵn sàng giám sát, điều tra, thu dung bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm nCoV.  (Sài Gòn giải phóng, trang 7).

 

Cách ly 2 hành khách đến từ Trung Quốc để phòng bệnh coronavirus chưa từng gặp

Chiều nay, 15-1, Bộ Y tế thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và tiến hành cách ly…

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus hoàn toàn mới có tên Coronavirus đang hoành hành ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), chiều 15-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để bàn giải pháp ngăn chặn dịch bệnh này xâm nhập.

Tại cuộc họp, Cục Y tế Dự phòng thông tin, ngày 14-1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Hiện tại hai trường hợp này đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngành y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Các mẫu bệnh phẩm của 2 hành khách nói trên đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Tuyên, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn. Lý do vì nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Vì thế, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2-2020. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Thông tin sâu hơn về diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp lạ do chủng virus mới thuộc họ Corona khiến 59 người ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) mắc bệnh, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến thời điểm này đã xác định được chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng xác định trước đây ở người.

Virus corona thường lây nhiễm thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Ở người, bệnh này thường gây bệnh cảnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số - như loại gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Đặc biệt, những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. (An ninh thủ đô, trang 7; Thanh niên, trang 5; Sức khỏe & Đời sống, trang 4).

 

Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập

Ngày 16-1, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17-12-2019 về việc phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19-12-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương...

Chiều 16-1, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Ðà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đã có kết quả về mẫu bệnh phẩm của một du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Ðà Nẵng. Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người bệnh được Viện Pa-xtơ Nha Trang (Khánh Hòa) tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại vi-rút Sars-CoV, Corona, OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhino, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại vi-rút nêu trên. Hiện, người bệnh vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Ðà Nẵng, sức khỏe của người bệnh đã ổn định, không còn các triệu chứng sốt, khó thở, mệt mỏi. Với trường hợp thứ hai, mẫu bệnh phẩm cũng đang được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pa-xtơ Nha Trang và tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại khách sạn tạm trú. (Nhân dân, trang 8).

 

Nhật Bản phát hiện trường hợp nhiễm chủng vi rút Corona mới

Cơ quan Y tế Nhật Bản, ngày 16-1, xác nhận một người đàn ông Trung Quốc sống tại Nhật Bản dương tính với virus corona mới. Đây là trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, người đàn ông khoảng 30 tuổi sinh sống tại tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo đã trở về Nhật Bản hôm 6-1 từ thành phố Vũ Hán, nơi đang bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

Người đàn ông này đã nhập viện hôm thứ Sáu tuần trước, và đã được xuất viện vào ngày hôm qua sau khi được điều trị khỏi bệnh… (Nhân dân, trang 8).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg