Tăng cường truyền thông phòng chống cúm A/H1N1, cúm A/H5N1; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 18/3/2017

  • |
T5g.org.vn - Trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Giô-en Lơ-roa vì có nhiều đóng góp cho ngành y tế Thủ đô; Phát hiện sai phạm, đình chỉ phòng khám có bác sỹ Trung Quốc; Gần 700 đoàn ra quân kiểm tra, tạm giữ hơn 26.000 lít rượu; “Cò mồi” lừa bán thuốc chữa bệnh ung thư ở cổng bệnh viện; Diễn tập liên ngành phòng, chống cúm A/H7N9 tại trọng điểm Lạng Sơn; ...

 

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Giô-en Lơ-roa vì có nhiều đóng góp cho ngành y tế Thủ đô

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, sáng 17-3, UBND thành phố Hà Nội đã trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng GS Giô-en Lơ-roa (quốc tịch Pháp) vì có nhiều đóng góp quý báu cho ngành y tế Thủ đô.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ngài Béc-tờ-răng Loóc-thô-la-ri, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

GS Giô-en Lơ-roa là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Civil, Strasbourg (Cộng hòa Pháp). Trong nhiều năm qua, GS Giô-en Lơ-roa đã có nhiều chuyến công tác tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trực tiếp thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó đem lại nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân. Trong năm 2016, với sự tư vấn, giúp đỡ tận tình của GS Giô-en Lơ-roa, TP Hà Nội đã hoàn thành xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Xanh Pôn. Đây là trung tâm y học hiện đại, giúp người dân Thủ đô có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho Thủ đô. Từ năm 2017, hằng tháng, GS Giô-en Lơ-roa cùng một số chuyên gia người Pháp sẽ làm việc tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội một tuần để khám, chữa bệnh cho người dân Thủ đô và đào tạo các bác sĩ mổ nội soi cho thành phố. (Nhân dân, trang 8)

 

Phát hiện sai phạm, đình chỉ phòng khám có bác sỹ Trung Quốc

Sáng nay, 17-3, qua kiểm tra đột xuất, Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS (quận Nam Từ Liêm). Trước đó Sở Y tế Hà Nội cũng đã đình chỉ Phòng khám đa khoa Nhân Ái (quận Hoàng Mai).

Ngày 17-3, đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất hoạt động của Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS (tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm). Phòng khám này trực thuộc Công ty TNHH nha khoa BIOTIS do bác sĩ Yang Chang Jun - người Hàn Quốc chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật.

Tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X-quang, kỹ thuật Implant nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X-quang, một phòng chụp phim X-quang diện tích khoảng 5m2 không có trong biên bản thẩm định.

Về nhân sự, tại Phòng khám có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh kể từ ngày 17-3. Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi chuyên môn và biên bản thẩm định của phòng khám.

Trước đó vào chiều 16-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt. Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.

Phòng khám không được phép làm xét nghiệm trong giờ hành chính, không được làm điện tâm đồ cho bệnh nhân nhưng phòng khám vẫn thực hiện các kỹ thuật đó. Theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3-2017. Một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt...

Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, có 2 bác sĩ về nước trước Tết không tham gia làm nữa nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám. Bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động. Với những sai phạm của phòng khám, đoàn kiểm tra đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám và yêu cầu làm việc với thanh tra Sở Y tế vào ngày 23-3 để làm rõ sự việc.

Cách đó 5 ngày, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra Phòng khám Đa khoa Thái Hà (thuộc Công ty cổ phần dịch vụ y tế Thiên Tân, số 11 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) và đình chỉ hoạt động phòng khám này do nhiều lỗi sai phạm. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh theo dõi quản lý bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Bác sĩ người Trung Quốc Vương Sùng Anh (Wang Chong Ying) hành nghề tại phòng khám hoạt động khám bệnh, chữa bệnh siêu âm sản, phụ khoa quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh do Bộ Y tế cấp. Phòng khám cũng không đảm bảo nhân lực trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh… Ngoài việc đình chỉ hoạt động của phòng khám, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bác sĩ người Trung Quốc tại phòng khám là Vương Sùng Anh. (An ninh Thủ đô, trang 8)

Cùng chủ đề Báo Thanh niên trang 18: “Đình chỉ hoạt động một phòng khám tư”

 

Gần 700 đoàn ra quân kiểm tra, tạm giữ hơn 26.000 lít rượu

Ngày 17-3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện từ thành phố đến cấp quận huyện, xã phường của Hà Nội đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về mặt hàng rượu.

Ngày 17-3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện từ thành phố đến cấp quận huyện, xã phường của Hà Nội đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về mặt hàng rượu.

Sáng nay, 17-3, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung dẫn đầu đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Nam Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà hàng Trang Lùn (địa chỉ 117 phố Nhổn, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm).

Qua kiểm tra mặt hàng rượu, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này có khoảng 550 lít rượu đựng trong 2 thùng nhựa, chủ nhà hàng cho biết là rượu ngâm táo mèo và được lấy từ Thái Bình. Do chủ nhà hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc của số rượu nói trên nên đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tịch thu và giao cho đội quản lý thị trường số 6 xử lý theo quy định.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về mặt hàng rượu, trong đó Sở Y tế có 8 đoàn, Sở Công Thương có 33 đoàn, các quận/huyện/thị xã và phường/xã/thị trấn có 645 đoàn. Từ ngày hôm qua, 16-3, các đoàn đồng loạt triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu. Ngay trong ngày đầu triển khai này, các đoàn đã tiến hành kiểm tra hơn 400 cơ sở, cảnh cáo và xử phạt 40 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng.

Như vậy, từ đầu tháng 3 đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra 2.253 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và những nhà hàng, quán ăn có bán mặt hàng rượu, tịch thu, tiêu hủy 633 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, niêm phong, tạm giữ 26.258 lít, và số tiền xử phạt các cơ sở vi phạm là 650 triệu đồng. (An ninh Thủ đô, trang 8)

Cùng chủ đề Báo Tiền phong trang 10: “Mỗi ngày, niêm phong hơn 2.000 lít rượu”; Báo Công an Nhân dân trang 8: “Kiểm tra, thu giữ trên 26.200 lít rượu không rõ nguồn ngốc”

 

“Cò mồi” lừa bán thuốc chữa bệnh ung thư ở cổng bệnh viện

Thời gian gần đây, bên ngoài cổng Bệnh viện K (Hà Nội) thường xuất hiện 4 đến 5 đối tượng là phụ nữ, chờ sẵn ở cổng để thăm dò những bệnh nhân vào khám, chữa bệnh tại đây. Đồng thời, mời chào bán thần dược quý hiếm, đảm bảo chữa khỏi bệnh ung thư.

Đây là thủ đoạn lừa người bệnh chứ thực ra chưa có loại thần dược nào chữa được khỏi bệnh ung thư. Nắm được thông tin nêu trên, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự bố trí lực lượng, triển khai một số biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo này.

Đến ngày 15-3, Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cho biết đơn vị này đã tạm giữ hình sự về hành vi lừa đảo đối với Hoàng Thị Sáng (42 tuổi, trú tại xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), khi Sáng đang nhận tiền mua "thuốc quý" từ nạn nhân.

Theo đó, khoảng 15h ngày 13-3, tại số nhà 56 đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Thị Sáng đang nhận số tiền 20 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh ung thư từ chị Phan Hồng H. (53 tuổi, trú tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Đây là loại thuốc được Sáng giới thiệu là thuốc chuyên chữa bệnh U xơ cổ tử cung.

Trước đó, Hoàng Thị Sáng có bàn bạc với các đối tượng Quỳnh, Cúc, Huệ, Hạnh ở cùng xã Đông Cao, huyện Phổ Yên về việc mua cây thuốc nam dạng gỗ thái lát mỏng phơi khô loại rẻ tiền để làm thần dược, lừa bán cho người  bị bệnh hiểm nghèo với giá cao và bịa ra đây là thuốc quý chữa bách bệnh làm từ cây tầm gửi lâu năm.

Ngày 13-3, sau khi bàn bạc, các đối tượng Quỳnh, Cúc, Huệ, Hạnh từ Thái Nguyên đến Bệnh viện K để tìm "mồi". Chiều cùng ngày, đối tượng Sáng đi xe máy biển kiểm soát 20N7-67.. mua 0,5 kg thân cây đỗ trọng phơi khô, rồi đến khu vực vườn hoa gần ngã tư Hai Bà Trưng - Quán Sứ ngồi đợi thông tin từ đồng bọn.

Chị Phan Hồng H. đến Bệnh viện K để khám bệnh u sơ cổ tử cung thì gặp Hạnh. Sau một hồi tâm sự về bệnh tình, Hạnh nói có biết một thầy thuốc có thuốc nam biệt dược chữa khỏi được bách bệnh, đặc biệt là bệnh u xơ cổ tử cung. Hạnh không quên giới thiệu, đây là thuốc được chế tác từ loại cây tầm gửi trên cây gạo lâu năm vào loại cực hiếm.

Với tâm lý của người đang bị bệnh, chị H. đã tin là thật. Sau đó, Hạnh hướng dẫn chị H. đi bộ sang vỉa hè gần khu di tích Hỏa Lò để gặp Sáng đang chờ ở đó.

Tại đây, Sáng tiếp tục tỷ tê về căn bệnh mà chị H. đang phải đối mặt, rồi không ngớt lời ca ngợi về loại thuốc quý chữa bách bệnh của mình. Đồng thời, Sáng hướng dẫn chị H. cách sắc thuốc, liều lượng uống và đồng ý bán cho chị H. với giá 25 triệu đồng/thang thuốc. Vì không mang theo nhiều tiền, chị H. đã đưa Sáng số tiền 6,2 triệu đồng (trong đó có 900 nghìn đồng tiền vía thuốc quý). Đồng thời, chị H. đã gọi điện cho người nhà mang số tiền còn thiếu đến để trả cho Sáng.

Khoảng 14h30' ngày 13-3, con trai chị H. đi xe máy đến đưa 20 triệu đồng cho mẹ. Khi Sáng đang nhận tiền của chị H. thì bị Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ quả tang. Tang vật thu giữ gồm 26 triệu đồng tiền mặt, 1 xe máy biển kiểm soát 20N7-67..., 2 ĐTDĐ và 1 túi nilon đưng 0,5 kg gỗ thải mỏng phơi khô mà đối tượng Sáng dùng để làm công cụ lừa đảo.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Sáng khai nhận, bản thân chỉ học hết lớp 5, không có trình độ về y dược, không có chức năng bán thuốc. Khi được hỏi về số "thuốc quý" mà Sáng dùng để lừa chị H., đối tượng Sáng khai nhận đã mua của một người bán hàng rong tại chợ Thanh Xuyên, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, với giá 130 nghìn đồng.

Người bán hàng rong giới thiệu với Sáng đó là cây đỗ trọng phơi khô. Bản thân Sáng còn không phân biệt được tên cây thuốc, cũng chưa bao giờ nhìn thấy cây đỗ trọng và cây tầm gửi là cây gì, có đặc điểm y lý ra sao...

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang mở rộng điều tra, truy bắt số đồng phạm với Sáng. Vậy, ai là nạn nhân đã bị các đối tượng dùng thủ đoạn tương tự như nêu trên thì liên hệ với điều tra viên Phạm Vũ Huy, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm, địa chỉ số 2 phố Tràng Thi, số điện thoại 0983.252.899, để được hướng dẫn giải quyết. (An ninh Thủ đô, trang 12)

 

Cấy ốc tai điện tử tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa

Từ đầu tháng 4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai dịch vụ khám, tầm soát thính lực cho bé từ 2 ngày tuổi đến 3 tuổi, tư vấn miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí cấy ghép ốc tai điện tử cho trẻ khiếm thính, BS Nguyễn Văn Xáng, GĐ Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa cho biết.

Giá mỗi ca đo âm ốc tai là 50.000 đồng, chi phí cho mỗi ca cấy ốc tai điện tử (bao gồm giá thiết bị điện tử) là 500 – 700 triệu đồng.

Được biết, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa là đơn vị thứ 4 trong cả nước thực hiện thành công phẫu thuật cấy ốc tai điện tử. (Tiền phong, trang 10)

 

Diễn tập liên ngành phòng, chống cúm A/H7N9 tại trọng điểm Lạng Sơn

Sáng 17-3, Lạng Sơn đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc với sự tham gia của tất cả các lực lượng y tế, thú y, công an, biên phòng. Đại diện Bộ Y tế và nhiều bộ ngành tham dự.

Chọn Cao Lộc để diễn tập phòng chống dịch cúm nguy hiểm vì đây là địa bàn trọng điểm khi có tới 5 xã nằm giáp biên giới Trung Quốc với chiều dài 74km.

Tình huống diễn tập được đưa ra là 8h sáng ngày 17-3, Chi Cục Thú Y Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm trên gà, vịt có 1 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H7N9 của hộ gia đình bà Nông Thị H – là hộ thu gom gia cầm ở khu Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Đến 9h ngày 17-3-2017, Trạm Y tế thị trấn Đồng Đăng đã báo cáo lên Trung Tâm Y tế huyện Cao Lộc kết quả giám sát sức khỏe người có nguy cơ: bà Nông Thị H, 40 tuổi, chủ nhà có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.

Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã báo cáo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Y tế tỉnh (thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của tỉnh Lạng Sơn) và lập tức cử đội chống dịch cơ động số 1 điều tra xác minh và xử lý tại thực địa, lập danh sách và giám sát sức khỏe của những người trong gia đình bà H và những người tiếp xúc với gia cầm của gia đình. Tổng cộng 50 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị…

Đội Phòng chống dịch cũng lập tức tiêu hủy đàn gia cầm của hộ gia đình bà Nông Thị H, vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực nhà và khuôn viên gia đình bà Nông Thị H.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã tổ chức lập 2 chốt kiểm dịch ngay tại vùng có ổ dịch, chốt 1 tại đầu ngõ vào ổ dịch, chốt 2 tại đường ra ngõ sau ổ dịch.

Cùng thời điểm diễn tập sáng 17-2 ở thị trấn Đồng Đăng, tại Cửa Khẩu Hữu Nghị Quan (tỉnh Lạng Sơn) cũng diễn tập tình huống qua kiểm tra khách xuất nhập cảnh vào Việt Nam có phát hiện 2 công dân nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc có dấu hiệu sốt cao, khó thở, nghi ngờ nhiễm bệnh cúm A/H7N9. Người bệnh đã được cán bộ kiểm dịch y tế Quốc tế đưa vào khu cách ly tại chỗ của cửa khẩu, thăm khám và xử lý theo quy trình phòng dịch của Bộ Y tế.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Triệu Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết, dù trời mưa rất to, nhưng các lực lượng đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Buổi diễn tập đã giúp nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. (Công an Nhân dân, trang 7)

Cùng chủ đề Báo Hà Nội mới trang 1: “Diễn tập phòng chống cúm A/H7N9 lây sang người”; Báo Nhân dân trang 5: “Diễn tập phòng chống cúm A(H7N9)”

 

TP.HCM: Bệnh viện giảm chất lượng, phải thay lãnh đạo

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu, giao Ban Giám đốc Sở Y tế mạnh dạn, kịp thời chỉ đạo thay thế cán bộ quản lý tại một vài bệnh viện, đơn vị trực thuộc có biểu hiện xuống cấp về cơ sở vật chất, chất lượng khám, chữa bệnh giảm sút, chưa tạo được niềm tin cho người bệnh.

Mục đích là nhằm xây dựng lại uy tín, chất lượng phục vụ của ngành y tế TP.HCM trong năm 2017.

Ngoài ra, bà Thu cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát hoạt động của các bệnh viện, phòng khám y tế tư nhân, nhà thuốc, các cơ sở dịch vụ xoa bóp, y học cổ truyền trên địa bàn TP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Thường xuyên kiểm tra việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao, vấn đề xử lý nước thải y tế tại các bệnh viện, đơn vị trực thuộc để kịp thời chấn chỉnh nếu có sai sót. (Pháp luật TP.HCM, trang 2)

 

30 y, bác sĩ cùng cứu mẹ con sản phụ thoát khỏi tử thần

Khi chuyển dạ, sản phụ nhập viện chờ sinh thường, nhưng ngay sau khi thăm khám, sản phụ đột ngột tím tái, bất tỉnh, khó thở, trụy tim...

Ngày 16-3, BS chuyên khoa 2 Phạm Thị Hải Châu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV phụ sản Hùng Vương (TP.HCM), cho biết ca sinh với gần 30 y sĩ, BS, điều dưỡng, nữ hộ sinh cùng tham gia cấp cứu đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ N.T.S (sinh năm 1981, quê Khánh Hòa) đã dần phục hồi và đang tiếp tục được các BS theo dõi.

Trước đó, trưa 13-3, sản phụ S. mang thai 37,5 tuần chuyển dạ nhập viện chờ sinh (con thứ hai). Tuy nhiên sau khi vỡ ối vài phút, sản phụ đột ngột tím tái, bất tỉnh, khó thở và trụy tim, không bắt được mạch. Cùng với đó là rối loạn đông máu, tim thai yếu dần.

Từ những triệu chứng trên, các BS đã nghĩ ngay đến thuyên tắc ối. Do đó BS thăm khám cho sản phụ đã kích hoạt "báo động đỏ", huy động BS toàn BV dốc sức cứu hai mẹ con sản phụ. Đơn vị Hồi sức tích cực của BV Chợ Rẫy cũng được mời qua hỗ trợ. Tất cả đã có gần 30 y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cùng nhau đỡ đẻ, cứu bệnh nhân trong ca sinh. Sau 6 phút phẫu thuật, các BS đã giúp bé gái nặng 3,5kg chào đời an toàn.

Trong ca sinh mổ này, các y, BS đã phải truyền gần 10 lít máu cho sản phụ. “Cơ thể một người bình thường chỉ có năm lít máu, như vậy sản phụ S. như được thay máu đến hai lần”, BS Châu cho biết thêm.

Thuyên tắc ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, thường xảy ra đột ngột, diễn tiến cực kỳ nhanh và tỉ lệ cứu sống rất thấp. Nguy hiểm hơn cả là biến chứng này không hề có dấu hiệu cảnh báo.

Theo BS Châu, đây là biến chứng hiếm gặp, mỗi năm BV Hùng Vương chỉ gặp 1-2 trường hợp. Thuyên tắc ối xảy ra khi nước ối “đi lạc” vào tĩnh mạch, gây tắc mạch và suy hô hấp tại chỗ. Theo một số nghiên cứu, biến chứng này có nguy cơ cao hơn ở người đa sản, đa ối hay sử dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác dẫn tới triệu chứng thì y văn vẫn chưa ghi nhận rõ ràng. (Pháp luật TP.HCM, trang 2)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg