Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 19/6/2019

  • |
T5g.org.vn - Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên cả nước từ tháng 7; 29 trường hợp tham gia BHYT có dấu hiệu lạm dụng quỹ

Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên cả nước từ tháng 7

Hội thảo triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử được tổ chức tại TP.HCM từ 17/6 đến 19/6. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử sẽ được triển khai cả nước từ tháng 7.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thế kỷ 21 với sự bùng nổ của vạn vật kết nối, công nghệ thông tin trở thành công cụ quan trọng tác động sâu sắc đến toàn xã hội. Công nghệ thông tin đã làm thay đổi sâu sắc, căn bản nhiều khái niệm liên quan đến quá trình lao động của con người, làm thế giới phẳng hơn về cả thời gian, không gian và tình cảm. Trong diễn biến phát triển đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa – vật lý – sinh học với sự đột phá của internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới.

Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn, giúp Ngành Y tế có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân y tế sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Điều này, không gây phiền hà cho người dân và thông tin dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối. Sức khỏe & đời sống (trang 2)

 

29 trường hợp tham gia BHYT có dấu hiệu lạm dụng quỹ

Sáng 18-6, tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã diễn ra Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa BHXH TP.HCM với cơ quan báo chí 6 tháng năm 2019 .

BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM và đề nghị xử lý các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng quỹ BHYT đối với 29 trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình tại Gò Vấp; 3 trường hợp khám chữa bệnh tại Bệnh viện quận 2; xem xét xử lý hình sự đối với 10 đơn vị  đã được BHXH TP.HCM thanh tra chuyên ngành năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục quyết định xử phạt. Tuổi trẻ (trang 4)

 

Vụ khoan nhầm cẳng chân: bệnh viện trả viện phí cho bệnh nhân

Một nam bệnh nhân ở Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị lại bị khoan nhầm cẳng chân. Nạn nhân của vụ việc trớ trêu này là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) hiện đang nằm ở khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong thời gian nằm điều trị các khoản viện phí phía bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ theo hoàn cảnh của người bệnh và gia đình. Tuổi trẻ (trang 4)

 

Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ gãy đốt sống ngực nhưng bác sĩ khoan nhầm cẳng chân

Ngày 18-6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan sự cố y khoa nghiêm trọng về "khoan nhầm cẳng chân của người bệnh được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8".
Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức Th (30 tuổi, quê Cà Mau), bị tai nạn lao động, chẩn đoán bị gãy đốt sống ngực số 8 tại Cà Mau. Tuy nhiên, khi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy anh lại bị khoan cẳng chân.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác minh khẩn trương nội dung thông tin nêu trên; tiến hành ghi nhận, phân tích nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, báo cáo, phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố y khoa theo đúng quy định.
Đồng thời, Bệnh viện cũng phải nhanh chóng rà soát các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và chấn chỉnh, tăng cường bảo đảm an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh theo các quy định hiện hành; công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan. Bệnh viện cũng thành lập hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá mức độ sai phạm theo quy định. Hà nội mới (trang 5), An ninh thủ đô (trang 6)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg