Tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Tay - chân - miệng; Phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 20/6/2019

  • |
T5g.org.vn - “Bẫy” thực phẩm chức năng - Bài 1: Đổ xô săn lùng “thần dược”; Số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại Bà Rịa - Vũng Tàu...

 

Nghệ An hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quy trình khám, chữa bệnh là xu hướng tất yếu, giúp người dân đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời giúp các y sĩ, bác sĩ truy xuất nhanh thông tin người bệnh, hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, X-quang, siêu âm… theo dõi lập y lệnh và kê đơn thuốc. Từ đó, giúp công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 52 đơn vị y tế trực thuộc sở y tế là các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và đa khoa khu vực cùng nhiều bệnh viện ngoài công lập, tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận, có nhu cầu sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nhằm tạo đột phá trong phát triển bệnh viện, ngành y tế đã yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai xây dựng mô hình bệnh viện thông minh để vừa giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Hồng cho biết, đến nay các đơn vị y tế trong tỉnh đều từng bước "số hóa" nhằm phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hạn chế đến mức thấp nhất các thủ tục "rườm rà", kém hiệu quả. Bệnh viện thông minh là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm cho ngành y tế địa phương phát triển trong thời gian tới.

Bệnh viện đa khoa TP Vinh là điểm sáng về ứng dụng công nghệ số vào quy trình khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đã áp dụng 100% bệnh án điện tử; sử dụng chữ ký số trong khám, chữa bệnh... Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Vinh chia sẻ: Năm 2019, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 2.000 đến 2.500 người bệnh khám ngoại trú và hơn 700 người bệnh điều trị nội trú, từ khi bắt đầu ứng dụng CNTT vào hoạt động, số hóa tất cả hoạt động khác giúp điều hành quản lý một cách chuyên nghiệp. Bệnh viện đã phát hành hơn 12 nghìn thẻ khám, chữa bệnh thông minh, tích hợp bốn trong một được phát cho người bệnh sử dụng để: đặt lịch khám bệnh, thanh toán viện phí, tra cứu lịch sử khám bệnh và sử dụng như thẻ rút tiền mặt thông thường. Ngay từ hệ thống ki-ốt tự tiếp đón, thông qua thẻ khám, chữa bệnh, người bệnh có thể đăng ký vào phòng khám, giảm thời gian chờ đợi từ 20 phút xuống 1 phút; người có thẻ bảo hiểm y tế thì đăng ký lấy số thứ tự vào quầy tiếp nhận. Cùng với đó, việc ứng dụng chữ ký số trong khám, chữa bệnh; phối hợp chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tham gia hội chẩn tham vấn trực tuyến có mặt của các bác sĩ và gia đình; bệnh án điện tử làm tăng tính minh bạch, giúp người dân yên tâm chữa trị bệnh. Hơn thế nữa, các y sĩ, bác sĩ chỉ cần đăng nhập vào bệnh án điện tử là tra cứu được tiền sử, quá trình chữa bệnh của người bệnh cũng như những xét nghiệm hiện tại giúp quá trình khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.

Xây dựng mô hình thông minh đòi hỏi sự đồng bộ, từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị phải hiện đại, nhất là hạ tầng công nghệ thông tin vì đòi hỏi chi phí đầu tư rất cao; rồi vấn đề bảo mật an ninh mạng cũng rất quan trọng, đòi hỏi bệnh viện phải ưu tiên, có chính sách đầu tư hợp lý. Ði cùng với sự đầu tư cơ sở vật chất thì nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định. Bác sĩ Phan Thế Long, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện đa khoa TP Vinh cho biết thêm, việc ứng dụng CNTT là cần thiết đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chúng tôi đã xây dựng lộ trình đào tạo hết sức bài bản, ký hợp tác với các cơ sở đào tạo y khoa có uy tín, nhiều thầy thuốc giỏi đầu ngành về giảng dạy tại bệnh viện. Ngoài ra, thiết lập cổng thông tin điện tử giúp người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh bất cứ nơi nào qua mạng in-tơ-nét; tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của mình hay dịch vụ tư vấn trực tuyến thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng.

Thực tế cho thấy, hoạt động của bệnh viện được điều hành, quản lý tương đối chuyên nghiệp, nhất là việc số hóa các hoạt động khám, chữa bệnh. Chị Trần Thị Khánh Huyền, trú ở 178 Trần Phú, TP Vinh chia sẻ: Nếu những lần đi khám trước phải chờ đợi rất mất thời gian thì giờ đây đến bệnh viện khám thấy thuận tiện hơn nhiều. Với việc sáu tháng đi kiểm tra sức khỏe một lần, thì việc không phải xếp hàng là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người bệnh.

Ðáng mừng, không chỉ Bệnh viện đa khoa TP Vinh lấy việc ứng dụng CNTT làm bước đột phá mà còn nhiều bệnh viện khác ở địa phương này như: Ða khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An, Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Y học cổ truyền Nghệ An... cũng đang từng bước xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, phát triển bền vững, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. (Nhân dân, trang 5)

 

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Từ đầu năm, mặc dù đang trong mùa khô, nhưng số người mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn tăng đột biến. Ðến thời điểm hiện nay, dù bắt đầu bước vào mùa mưa, địa phương đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp mắc SXH, tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quý I - 2019, số người mắc SXH trên địa bàn vẫn tăng rất cao, với hơn 1.000 trường hợp. Một trong những nguyên nhân được xác định do sự lưu hành của chủng vi-rút Dengue 2. Trước đây, SXH chủ yếu là do vi-rút Dengue 1, nhưng đến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, qua giám sát dịch bệnh thấy xuất hiện thêm chủng vi-rút Dengue 2. Chính chủng vi-rút này là một trong những nguyên nhân gây bùng phát dịch SXH do cộng đồng chưa có miễn dịch.

Bác sĩ Nguyễn Anh Quan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, chưa có năm nào mà ngay từ đầu năm toàn tỉnh lại có số người mắc SXH tăng cao như năm nay. Ðến thời điểm hiện tại, tuy mới bắt đầu bước vào mùa mưa, nhưng số người mắc SXH trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gần chạm ngưỡng 2.000 người mắc, gấp năm lần so với cùng kỳ năm 2018. Ðịa phương có số trường hợp SXH nhiều nhất vẫn là TP Vũng Tàu với 697 người (tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2018), huyện Châu Ðức với 406 người (tăng 382 người), huyện Xuyên Mộc có 215 người (tăng 152 người)…

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định, theo chu kỳ dịch, cứ từ ba đến bốn năm lại có một năm số trường hợp mắc SXH tăng đột biến. Năm nay được xem là năm có số lượng người bệnh tăng cao. Cộng với sự lưu hành của chủng vi-rút Dengue 2 dự báo sẽ là năm khó khăn trong công tác phòng, chống dịch SXH, nguy cơ bùng phát thành dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế, do SXH luôn xuất hiện và bùng phát định kỳ vào mùa mưa hằng năm cho nên người dân vẫn có thái độ chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng tránh. Tại nhiều khu dân cư, người dân vẫn để các vật dụng chứa nước mưa, nước thải bừa bãi, không che đậy, tạo môi trường cho muỗi, lăng quăng phát triển... Tuy mới bước vào mùa mưa, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, ngành y tế và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 450 ổ dịch bệnh SXH.

Trong công tác điều trị, thống kê của Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, trung bình mỗi ngày Khoa Nội của bệnh viện này luôn tiếp nhận từ năm đến bảy người mắc SXH đến điều trị. Ðáng lo ngại là phần lớn người bệnh đều không biết mình bị SXH. Sau khi tự mua thuốc điều trị mà tình trạng bệnh không thuyên giảm, mới đến bệnh viện. Mới đây, một người (ngụ tại TP Vũng Tàu) đã chết do SXH vì chủ quan tự điều trị tại nhà.

Trước tình hình số ca SXH tăng cao đột biến, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động chiến dịch diệt lăng quăng tại tất cả các địa phương trên địa bàn, đồng thời xây dựng phương án ứng phó với những diễn biến tiếp theo, bởi theo dự báo "đỉnh dịch" sẽ xuất hiện từ tháng 8 đến tháng 9 hằng năm. Ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế tại các trạm y tế, y tế ấp, nhân viên sức khỏe cộng đồng, cộng tác viên các chương trình y tế khẩn trương đến từng hộ dân hướng dẫn và vận động người dân giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, súc rửa và đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, đổ nước trong các vật dụng bị ứ đọng nước...; hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt... (Nhân dân, trang 5)

 

Y án Nguyên Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương, giảm án cho Hoàng Công Lương 12 tháng tù

Sau 7 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, sáng 19-6, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết về vụ án chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (Bệnh viện Hòa Bình).

Theo đó, với tội “Vô ý làm chết người”, bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Hòa Bình) bị tuyên phạt 30 tháng tù, giảm 12 tháng so với bản án sơ thẩm. Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo của Hoàng Công Lương cùng 4 bị cáo liên quan.

Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1-2019, bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo không phạm tội như cấp sơ thẩm quy kết nhưng khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Hòa Bình thay đổi kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.  

Liên quan, Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) – Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn cũng được chấp nhận kháng cáo, được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù và được hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với tội danh trên, Trần Văn Thắng (SN 1965), trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình cùng được giảm nhẹ hình phạt từ 36 tháng tù xuống còn 30 tháng tù.

Riêng Trương Qúy Dương (SN 1962) - nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình bị giữ nguyên mức án 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi sửa bản án sơ thẩm, đồng thời áp dụng các mức án nêu trên, HĐXX phúc thẩm nhận định, Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Bị cáo đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu bằng lọc thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nước sử dụng cho việc chạy thận. Bị cáo cũng nhận thức rõ, ngày 28-5-2017, hệ thống nước RO số 2 được sửa chữa.

Theo quy chế Khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo, bị cáo Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Xét kháng cáo của Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận định bị cáo đã được hưởng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bị cáo cũng xuất trình chứng cứ cho thấy đã khắc phục một phần thiệt hại cho các nạn nhân. Ngoài ra, đại diện gia đình có người tử vong cũng xin giảm nhẹ mức án cho Hoàng Công Lương. Trên cơ sở đó, HĐXX xét thấy có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Với Đỗ Anh Tuấn, bị cáo là người điều hành mọi hoạt động kinh doanh, đại diện cho Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng gói thầu máy lọc nước RO với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nhưng sau đó, bị cáo lại chuyển nhượng thầu cho Bùi Mạnh Quốc. Việc chuyển thầu này đã vi phạm Luật Đấu thầu.

HĐXX nhận thấy sau khi sự cố y khoa xảy ra, bị cáo Tuấn đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Hơn nữa, là đại diện cho doanh nghiệp nhưng bị cáo đã có công sức trong việc cung cấp công nghệ, giúp cho các bệnh nhân chạy thận ngay tại địa phương, rút ngắn thời gian và quy trình điều trị, tiết kiệm chi phí đi lại.

Trong vụ án, bị cáo có vai trò gián tiếp khi để xảy ra cái chết của 8 người. HĐXX xét thấy bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 30 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Do đó, tòa cho rằng có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho Đỗ Anh Tuấn.

Đối với Trương Quý Dương, HĐXX nhận thấy bị cáo từng là lãnh đạo Bệnh viện Hòa Bình. Sự cố y khoa xảy ra sáng 29-5-2017 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng HĐXX thấy không có căn cứ để giảm hình phạt cho bị cáo nhằm đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Về bị cáo Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu, HĐXX phúc thẩm cho rằng quá trình tranh luận, luật sư của hai bị cáo này cũng đưa ra được một số tình tiết mới, do đó có căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt so với bản án sơ thẩm. (An ninh Thủ đô, trang 14)

Cùng chủ đề Báo Nhân dân, trang 1: “Xét xử phúc thẩm sự cố y khoa ở Hòa Bình: Giữ nguyên mức án đối với bị cáo Trương Quý Dương”; Báo Tiền phong, trang 11: “Phúc thẩm vụ án chạy thận 09 người chết: Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù”; Báo Tuổi trẻ ,trang 5: “Không chấp nhận cho bị cáo Hoàng Công Lương án treo”

           

“Bẫy” thực phẩm chức năng - Bài 1: Đổ xô săn lùng “thần dược”

Thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) ở Việt Nam đang bùng nổ với hàng ngàn chủng loại sản phẩm khác nhau. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng TPCN để bảo vệ, cải thiện sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, thị trường TPCN đang vô cùng hỗn loạn khi nhiều sản phẩm TPCN kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, hàng nhái nhưng được quảng cáo thổi phồng quá mức về công dụng, tính năng như “thần dược”.

Nở rộ trong những năm gần đây, TPCN đang được xem là xu thế của thế kỷ bởi phần nào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, với sự quảng cáo thổi phồng quá mức của các nhà sản xuất, kinh doanh về sản phẩm này đang khiến một bộ phận người dân hiểu chưa đúng về TPCN, thậm chí gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

 Tăng cả cung lẫn cầu

Thống kê của Hiệp hội TPCN Việt Nam, tính đến hết năm 2018, số người thường xuyên sử dụng TPCN tại Việt Nam là hơn 20 triệu người, tương đương khoảng 21,5% dân số. Có cầu ắt có cung. Thị trường TPCN vì thế cũng đồng loạt nở rộ. Nếu như thời điểm năm 2000, TPCN chủ yếu là hàng nhập khẩu, thì đến nay, sau gần 20 năm xuất hiện trên thị trường, có tới hơn 70% sản phẩm do các cơ sở trong nước sản xuất, 20% là hàng nhập khẩu. Hiện Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp tham gia sản xuất TPCN với hơn 6.000 sản phẩm đang lưu hành.

Cùng với sự bùng nổ các công cụ Internet online, TPCN không chỉ được bày bán tại các nhà thuốc mà còn được rao bán rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Rất dễ dàng để người tiêu dùng mua được hàng trăm loại sản phẩm TPCN có công dụng khác nhau trên thị trường cũng như các trang mạng xã hội. Trong đó, “hot” nhất vẫn là các loại TPCN có nguồn gốc thiên nhiên, hay các sản phẩm có xuất xứ nước ngoài như Mỹ, Australia, Nhật Bản… Chỉ cần một lần click chuột trên Google với cụm từ “thực phẩm chức năng cải thiện trí nhớ” đã cho tới hơn 9,7 triệu kết quả trong vòng chưa đầy một giây, trong đó không ít trang quảng cáo “nổ” các sản phẩm này với rất nhiều công dụng hữu hiệu.

Xét về khía cạnh chuyên môn, PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp Hội TPCN Việt Nam, cho rằng xu hướng tiêu dùng TPCN ngày càng tăng bởi là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

“TPCN bản chất là một loại thực phẩm điều trị, có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật, hỗ trợ điều trị, tăng sức khỏe chung... Vì thế nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao”, PGS-TS Trần Đáng chia sẻ.

Đắt có xắt ra miếng?

Khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy, có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN chủ yếu là hàng sản xuất ở trong nước. Nhưng khi khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm TPCN ngoại nhập, đắt tiền đều được đáp ứng ngay lập tức với rất nhiều sản phẩm, nguồn gốc khác nhau. Trong khi đó, TPCN được kinh doanh trên mạng xã hội hầu hết đều là hàng ngoại nhập theo hình thức hàng “xách tay”, nhiều nhất là các sản phẩm bồi bổ nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, giảm cân, làm đẹp, cho tới những sản phẩm được quảng cáo như “thần dược” ngừa được cả ung thư.

Bên cạnh các sản phẩm TPCN bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tật thì các sản phẩm có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa được nhập ngoại từ Mỹ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng rất phong phú và giá thành cũng không hề dễ chịu chút nào, nhưng luôn trong trạng thái cháy hàng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nếu như các sản phẩm TPCN làm đẹp có thành phần chính là nhau thai cừu xuất xứ từ Australia đã khá phổ biến thì mới đây, nhiều chị em đã truyền tai nhau sản phẩm nước uống nhau thai ngựa Melsmon Platinum Liquid có giá hơn 3 triệu đồng/hộp/20 ống, mỗi ống 10ml.

Theo như giới thiệu, thứ nước uống chiết xuất từ nhau thai ngựa này đang là trào lưu hiện đại dùng để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng đầu tại Nhật Bản vì rất giàu vitamin, khoáng chất, axit amin và các yếu tố vi lượng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực và làm đẹp da.

Trong khi đó, cũng là một sản phẩm TPCN giúp làm đẹp có thành phần chính là nhau thai cừu nhưng lại có xuất xứ từ New Zealand có tên là Zell V Platinum Plus 30.000mg được bán với giá gần 10 triệu đồng/hộp 30 viên. Loại sản phẩm này được giới thiệu là cao cấp nhất được sản xuất với gấp đôi dưỡng chất, giúp chăm sóc cơ thể, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, không những thế còn chống lão hóa, làm đẹp da và xóa mờ các vết nám hiệu quả, kích thích sản sinh các tế bào mới mà còn sửa chữa các tế bào hư tổn giúp cơ thể khỏe mạnh và làn da mịn màng.

Thị trường cũng nhan nhản TPCN được giới thiệu chiết xuất tế bào gốc được nhập từ Anh, Pháp, Mỹ… mà công dụng hơn cả “thuốc tiên” như chống lão hóa, làm trắng da, loại bỏ da sạm do tuổi tác, cải thiện hệ thống tim mạch ổn định, tăng cường thị giác làm mắt sáng hơn, xương và răng cũng được khỏe chắc hơn, bảo vệ tế bào thần kinh, màng thần kinh, tăng cảm nhận về hạnh phúc. (Sài Gòn giải phóng, trang 1).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg