Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 02/1/2020

  • |
T5g.org.vn - Lô thuốc Tamiflu thứ hai sẽ nhập khẩu vào đầu tháng 1; Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là nền tảng phát triển

 

Lô thuốc Tamiflu thứ hai sẽ nhập khẩu vào đầu tháng 1

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đơn hàng đầu tiên nhập khẩu gấp 50.000 viên thuốc Tamiflu đã được thông quan vào Việt Nam chiều 26-12-2019, sau đó nhà nhập khẩu tiến hành thủ tục bổ sung tem nhãn phụ cho lô thuốc và cung ứng cho các bệnh viện có nhu cầu.

Đến thời điểm này, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, mỗi bệnh viện được cấp từ 1.000-2.000 viên Tamiflu trong lô thuốc 50.000 viên nói trên. Tuy nhiên, con số này mới chỉ tạm giải quyết được “cơn sốt” thuốc Tamiflu trên thị trường.

Dự kiến lô thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên) sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1-2020 để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh. Dịch cúm lan mạnh trong một tháng qua khiến nhiều người phải nhập viện, đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương, vào tuần cao điểm lên tới vài trăm trường hợp tới khám và nhập viện.

Theo TS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Tamiflu không phải là thuốc thần thánh đến mức nhiều người phải đổ xô đi mua về dự phòng, điều trị khiến giá bị đẩy lên gấp 4-5 lần.

Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc. Với những trường hợp bị cúm phải nhập viện, bác sĩ sẽ căn cứ theo từng diễn biến và biến chứng của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, dùng kết hợp nhiều thuốc chứ không riêng Tamiflu. (Công an nhân dân, trang 1).

 

Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là nền tảng phát triển

Thời gian qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã đổi mới phong cách phục vụ người bệnh, đầu tư cơ sở vật chất và triển khai nhiều kỹ thuật mới… nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Những nỗ lực đó của bệnh viện đã được người bệnh ghi nhận, với gần 98% số người bệnh hài lòng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của những người bệnh đang điều trị tại các khoa của Bệnh viện Đà Nẵng trong đêm nhạc mang tên “Giai điệu yêu thương” được tổ chức lần đầu vào ngày 16-11 vừa qua. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, chương trình sẽ được tổ chức định kỳ vào chiều thứ bảy hằng tuần tại bệnh viện, giúp người bệnh giảm áp lực và những cơn đau. Đây là một trong nhiều hoạt động công tác xã hội thuộc đề án “Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện” do Bệnh viện Đà Nẵng triển khai thời gian qua. Những chương trình như “Vòng tay nhân ái”, “Dĩa cơm trên tường”, “Bữa cơm dành cho người bệnh nghèo”, “Giai điệu yêu thương”… đã mang lại sự gần gũi giữa bác sĩ và người bệnh, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ y, bác sĩ trẻ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh và người nhà người bệnh.

Riêng năm 2019, bệnh viện đã hỗ trợ 121 người mắc bệnh hiểm nghèo bằng các hình thức khác nhau, kêu gọi ủng hộ bằng tiền mặt cho người bệnh khó khăn với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng; vận động, tiếp nhận tài trợ hàng nghìn suất ăn miễn phí cho người bệnh. Những hoạt động công tác xã hội thể hiện sự đổi mới tác phong làm việc của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện, coi người bệnh là trung tâm để phục vụ. Bên cạnh đó, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng còn tổ chức các chương trình tầm soát tim cho bệnh nhi, khám, phát thuốc miễn phí cho người già, người nghèo ở các vùng núi của tỉnh Quảng Nam, các xã vùng khó khăn của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Kết quả khảo sát cho thấy, gần 98% số người bệnh hài lòng với dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện.

TS, BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9-1-2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, Bệnh viện Đà Nẵng đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng khám, điều trị, tạo niềm tin cho người bệnh. Bệnh viện đã kiện toàn Ban chỉ đạo “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng và thực hiện tiêu chí chất lượng dịch vụ; thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong phục vụ người dân của công chức, viên chức; từ đó, tạo điều kiện cho công chức, viên chức và người lao động tham gia trực tiếp vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Tuy nhiên, Bệnh viện Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng quá tải người bệnh do đây là bệnh viện tuyến cuối của TP Đà Nẵng, chịu trách nhiệm thu dung điều trị người bệnh của Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, một số tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Để giảm quá tải, bệnh viện đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, như: Thực hiện tốt công tác chuyên môn, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu; 90% tổng số khoa, phòng xây dựng đề án cải tiến chất lượng và đạt được trên 90% mục tiêu của đề án nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong năm 2019, đã có 457 dịch vụ kỹ thuật mới được thẩm định và cho phép thực hiện, nâng tổng số dịch vụ kỹ thuật trong toàn viện đạt tỷ lệ 80,3% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó, có một số kỹ thuật nổi bật: Phẫu thuật cố định cột sống sử dụng hệ thống định vị Navigation; phẫu thuật nội soi cắt gan phải, trái; lấy sỏi thận qua da; về cận lâm sàng có kỹ thuật định nhóm máu hệ ABO, Rh (D) bằng công nghệ hồng cầu gắn từ; các kỹ thuật trên máy Rotem...

Bệnh viện Đà Nẵng vừa đưa vào sử dụng phòng mổ hybrid tại Trung tâm tim mạch Đà Nẵng. Phòng mổ được đánh giá hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực phẫu thuật, can thiệp tim mạch tại Việt Nam, với trang thiết bị hiện đại, có hệ thống ca-mê-ra và hệ thống điều khiển giúp các bác sĩ ở ngoài phòng mổ có thể quan sát thao tác của kỹ thuật viên ở trong phòng mổ. Trong khuôn khổ hội nghị can thiệp tim mạch toàn quốc lần thứ 6 tại Đà Nẵng vừa qua, Bệnh viện Đà Nẵng và Phòng Tim mạch can thiệp được chọn làm nơi mổ và các đại biểu đã theo dõi một số ca can thiệp tim qua hệ thống thiết bị hiện đại này.

TS, BS Lê Đức Nhân cho biết, chất lượng dịch vụ là nền tảng phát triển của bệnh viện. Bệnh viện sẽ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, y đức và uy tín của bệnh viện đối với người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính nhằm nâng cao chất lượng đời sống người lao động và đầu tư, áp dụng các kỹ thuật y khoa hiện đại để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. (Nhân dân, trang 5).

 

Đề nghị xử phạt nhóm người khám bệnh trái phép

Chiều 31-12, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, Chánh Thanh tra sở này vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với một nhóm người khám bệnh trái phép.

Trước đó vào ngày 26-12, qua tố giác của quần chúng, nhân dân, đoàn kiểm tra của Sở Y tế bắt gặp quả tang một nhóm người đang khám bệnh, cấp thuốc cho nhiều bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường tại một khách sạn ở phường 9 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Đoàn này có ba người, do bà Nguyễn Thị Nghê (34 tuổi, ngụ Hoài Đức, Hà Nội) đại diện cùng với hai cộng sự là Nguyễn Thị Hạnh (25 tuổi) và Đặng Văn Minh (34 tuổi), cùng quê. Trong đó, bà Nghê là người khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc; Hạnh là người ghi thông tin bệnh nhân, và Minh là người tiếp nhận thông tin của Hạnh chuyển sang để thu tiền (từ 200 nghìn đồng đến 2,3 triệu đồng/người). Tại thời điểm kiểm tra, bà Nghê đã khám và cấp toa thuốc thu tiền của 25 người bệnh với tổng số tiền gần 40 triệu đồng.

Khi bị cơ quan chức năng Cà Mau yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, bà Nghê cho biết bản thân là y sỹ và được Sở Y tế TP Hà Nội cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, hành nghề khám chữa bệnh tại Cà Mau thì bà Nghê không có. Vì thế, Thanh tra Sở Y tế Cà Mau lập biên bản, đề nghị UBND tỉnh phạt đoàn khám bệnh 60 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong chín tháng. (Nhân dân. trang 5).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang