Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 29/11/2018

  • |
T5g.org.vn - Đề xuất các biện pháp phòng, chống bệnh dại: Tiêm miễn phí vaccine cho người nghèo; Giám sát, phát hiện các ca phơi nhiễm bệnh dại; Giải thoát cho bệnh nhân mang khối u khổng lồ suốt 20 năm...

 

Đề xuất các biện pháp phòng, chống bệnh dại: Tiêm miễn phí vaccine cho người nghèo

Theo Viện Dịch tễ Trung ương, thời gian qua bệnh dại vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Từ năm 2008 đến hết tháng 10.2018, cả nước đã có hơn 500 trường hợp tử vong do bệnh dại. Điều đó đặt ra yêu cầu phải tăng cường nhiều hơn các giải pháp ngăn chặn bệnh dại, nhất là tiêm phòng vaccine…(Nông thôn ngày nay, trang 4)

 

Giám sát, phát hiện các ca phơi nhiễm bệnh dại

Ông Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, trong 9 tháng năm 2018, toàn tỉnh Yên Bái đã có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại. Vì vậy, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại, chủ động đi tiêm phòng khi bị chó, mèo cắn…(Nông thôn ngày nay, trang 4)

 

Giải thoát cho bệnh nhân mang khối u khổng lồ suốt 20 năm

Ngày 28/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa mổ thành công ca u bướu khổng lồ nặng 4kg cho bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, ở tại Hà Nam) với vùng cổ dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cmx19cm. Theo bệnh nhân, chị phát hiện khối u từ khoảng 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, cuộc sống nên chị chủ quan. Gần đây, khối u lớn chèn ép khiến chị khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa…(Tiền phong, trang 15; An ninh thủ đô, trang 7)

 

Phát triển kỹ thuật y học hiện đại

Ngành y tế Đà Nẵng đang nỗ lực cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Việc chú trọng đầu tư, phát triển kỹ thuật y tế theo hướng đa khoa rộng, chuyên khoa sâu nhằm tạo điều kiện cho người dân Đà Nẵng và khu vực miền trung, Tây Nguyên được khám, chữa bệnh chất lượng cao, ngang tầm các nước trong khu vực…(Nhân dân, trang 5)

 

Mổ bóc tách khối u lớn ở giữa não cho bé gái 10 tuổi

Ngày 28-11, Bệnh viện K vừa tiếp nhận một trường hợp vô cùng hy hữu, đó là một bé gái 10 tuổi đến viện trong tình trạng hôn mê do có khối u máu lớn nằm ở trung tâm não. Nếu mổ, nguy cơ rủi ro, thất bại tiên lượng lên tới 95%... (Nhân dân, trang 5; An ninh thủ đô, trang 7)

 

Vị thế mới cho y tế tuyến xã

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị TƯ 6, khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã xác định một trong những giải pháp là đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Ngành y tế xác định mô hình hoạt động trạm y tế tuyến xã trong thời gian tới là theo nguyên lý y học gia đình… (Nhân dân, trang 5)

 

Phẫu thuật bằng robot cứu người mẹ mang song thai

Ngày 28/11, PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, TPHCM cho hay, tại đây vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ N.T.T (40 tuổi, ngụ tại TPHCM). Bệnh nhân đang mang song thai ở tuần 17, được gia đình chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục... (Tuổi trẻ, trang 14)

 

Xây dựng bệnh viện sạch, đẹp hơn

Thời gian qua, chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn ngành Y tế Thủ đô đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, khâu đón tiếp bệnh nhân, môi trường bệnh viện, thái độ y bác sĩ… ở đâu đó vẫn còn gây ra những phiền hà không đáng có đối với người bệnh. Vì vậy, từ tháng 9-2018, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt máy lấy ý kiến đánh giá của người bệnh tại các bệnh viện công lập trực thuộc ngành với quyết tâm thay đổi để bệnh viện sạch, đẹp hơn… (Hà Nội mới, trang 8) 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg