Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 04/01/2019

  • |
T5g.org.vn - 17 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội đảm nhận việc khám sức khỏe cán bộ; Xử phạt hơn 7 tỷ đồng đối với 415 cơ sở y, dược

 

17 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội đảm nhận việc khám sức khỏe cán bộ

Ngày 3-1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã kiểm tra công tác triển khai tiếp nhận, tổ chức khám sức khỏe cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thực hiện quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc chuyển giao nhiệm vụ của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ TP Hà Nội về Ban Tổ chức Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Sở Y tế và Sở Nội vụ Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 1-1-2019), Sở Y tế Hà Nội đã chủ động tiếp nhận Phòng khám sức khỏe cán bộ TP Hà Nội về Sở Y tế Hà Nội quản lý và quán triệt công tác khám sức khỏe cán bộ tại các phòng khám A (tên phòng khám cán bộ thành phố) của 17 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Riêng 3 bệnh viện gồm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 6.600 cán bộ.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 bệnh viện này đã sắp xếp phòng khám A khang trang, sạch đẹp. Các phòng khám có ghế ngồi, nước uống, có quạt sưởi ấm cho người chờ khám... Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị bảo đảm công tác tổ chức khám sức khỏe cán bộ được thông suốt, làm tốt công tác tri ân người có công; đối với cán bộ hưởng chế độ khám bệnh tại nhà, cần thường xuyên cử cán bộ y tế trực tiếp thăm khám tận tình. (Hà Nội mới, trang 5)

 

Xử phạt hơn 7 tỷ đồng đối với 415 cơ sở y, dược

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành 442 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm... tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt hơn 7 tỷ đồng đối với 415 cơ sở vi phạm, trong đó có 243 cơ sở vi phạm do lỗi của cá nhân, 172 cơ sở vi phạm do lỗi của đơn vị.

Nội dung vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hết thời hạn; kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất không bảo đảm quy trình; kinh doanh thuốc không phép; không niêm yết giá thuốc; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được phép; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc... (Hà Nội mới, trang 5)

 

Trẻ em việt nam đang chịu gánh nặng kép về dinh dưỡng

Theo PGS TS Bùi Thị Nhung, Trưởng Phòng Dinh dưỡng học đường và ngành nghề- Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Năm 2016 Viện Dinh dưỡng đã xây dựng khuyến nghị Sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam trong đó khuyến cáo trẻ 3-5 tuổi sử dụng 4 đơn vị sữa/ngày (tương đương 100 mg canxi= một miếng phô mai = một hộp sữa chua=100 ml sữa dạng lỏng), còn với trẻ 6-11 tuổi dử dụng 4,5-6 đơn bị sữa/ngày.

Hiện nay tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em tiểu học Hà Nội khá cao, ở nội thành theo nghiên cứu năm 2011 điều tra 5 quận thì tỷ lệ thừa cân, béo phì là 40,7 % và năm 2013 trung tâm y tế dự phòng cũng tiến hành điều tra 76 trường,  trong đó khu vực nội thành có tỷ lệ thừa cân, béo phìlà 40,6 %. Hầu hết các phụ huynh nghĩ đến thừa cân béo phì thì nghĩ đến cắt sữa nhưng năng lượng từ sữa không nhiều: 100 ml sữa cung cấp 70-80 kcal trong khi đó 1 chai nước ngọt cung cấp khoảng 260 kcal, 1 cái bánh bao hay 1 cái bánh giò cung cấp hơn 400 kcal. Nguyên nhân chính của thừa cân béo phì là thừa năng lượng và thiếu hoạt động thể lực, và cơ cấu bữa ăn không hợp lý: Trẻ nhịn ăn sáng đến trường nhưng lại ăn nhiều vào bữa tối và còn uống thêm 1 cốc sữa trước khi đi ngủ. Vì vậy nên chuyển dịch cơ cấu bữa tối cho bữa sáng, sáng ăn nhiều và tối ăn ít hơn, nếu thừa cân mà uống sữa trước khi đi ngủ thì nguy cơ thừa cân béo phì càng tăng.

Theo Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: Chúng tôi rất mong muốn phụ huynh hiểu được mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường. Phụ huynh hãy yên tâm về chất lượng sữa học đường mà chương trình mang đến cho các em.

Chúng tôi hi vọng chương trình sẽ thành công tốt đẹp vào năm 2020 để Chính phủ tiếp tục ban hành Chương trình Sữa học đường sau 2020, để các em được thụ hưởng một chương trình đầy nhăn văn, ý nghĩa, giúp cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc của trẻ em Việt Nam. (Tiền phong, trang 3)

 

Chủ nhật Đỏ 2019: Khẳng định triết lý sống cao đẹp của tuổi trẻ

Dù ngày 6/1 mới là ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ 2019, nhưng trong những ngày qua, các hoạt động về hiến máu nằm trong chuỗi hoạt động của Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong tổ chức đã diễn ra tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Đã có nhiều bệnh nhân được điều trị bằng chính những đơn vị máu thu được từ Chủ nhật Đỏ năm 2019.

Giúp giải quyết tình trạng thiếu máu

Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Ngày 3/1, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Hiện nay số lượng máu Viện cung cấp cho các bệnh viện khu vực phía Bắc đang tạm ổn, đã thoát khỏi tình trạng khan hiếm máu như dịp đầu tháng 12/2018. Có được thành quả này là nhờ một phần đóng góp của những đơn vị máu thu được từ ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong tổ chức”. Trước đó, ngày 26/12, tại trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) khai mạc Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Bách Khoa nghìn giọt hy vọng lần thứ 23” và thu được 1697 đơn vị máu. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2009 đến nay.

Hiện nay Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền Bắc. Trung bình, mỗi tháng Viện thu được 30.000 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ sẽ giúp Viện có đủ máu điều trị cho bệnh nhân đến hết tháng 1 và tuần đầu tháng 2 năm 2019. Ông Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) cho biết, dự kiến từ ngày 29/12/2018 đến ngày 28/1/2019 Viện sẽ thu được 31.000 đơn vị máu, trong đó có 17.000 từ chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 11. Dự kiến với số máu này sẽ điều trị cho khoảng 35.000 bệnh nhân, giúp họ có đủ sức khoẻ để đón Tết Nguyên đán bên gia đình. 

 TS. Bạch Quốc Khánh đánh giá, Chủ nhật Đỏ là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân và đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia hiến máu, nhằm chuẩn bị lượng máu dự trữ đủ cho cấp cứu và điều trị - vốn luôn thiếu mỗi khi dịp Tết cận kề. Chính vì thế, Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” - thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân với sự sống của cộng đồng.

Ngày càng lan rộng

Từ năm 2013, báo Tiền Phong đã mở rộng Chủ nhật Đỏ ra các tỉnh, thành phố khác, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh, lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu mỗi năm. Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 là một chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2018.

Từ một điểm hiến máu tình nguyện tại Hà Nội năm 2009 do báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức vào dịp giáp Tết - thời điểm khó khăn khan hiếm nhất về máu chữa bệnh, đến nay, sau 11 năm, Chủ nhật Đỏ thực sự lớn mạnh trở thành một phong trào trải khắp 39 tỉnh, thành phố.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019 thông tin: Với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ kỳ vọng, Chủ nhật Đỏ sẽ phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Trong 10 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Qua đó góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt là góp phần khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 kỳ vọng sẽ viết tiếp hành trình nhân ái mang những giọt máu yêu thương tiếp sức cho người bệnh.

Cùng nhiều ngày hội hiến máu khác trên địa bàn Hà Nội dịp xuân về, Chủ nhật Đỏ là một dấu ấn đặc sắc thể hiện truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, là dịp để các bạn trẻ thể hiện nhiệt huyết, tinh thần nhân ái, chung tay hành động vì xã hội, khẳng định triết lý sống cao đẹp của tuổi trẻ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. (Tiền phong, trang 6).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg