Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 05/7/2018

  • |
T5g.org.vn - Điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 15-7: Bệnh viện giảm nguồn thu, bệnh nhân hưởng lợi; Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 5 tỷ đồng; Hà Nội: Một người bất tỉnh trên đường vì sốc nhiệt...

 

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 15-7: Bệnh viện giảm nguồn thu, bệnh nhân hưởng lợi

Ngày 4-7, tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) triển khai Thông tư 15/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp cho các tỉnh khu vực phía Nam … (Sài Gòn giải phóng, trang 1).

 

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 5 tỷ đồng

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã xác nhận thông tin trên.

Bệnh nhân ở Đồng Nai khám chữa bệnh tại TP.HCM. Theo quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80 - 100%, tùy đối tượng tham gia BHYT. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được BHYT chi trả. (Nông thôn ngày nay, trang 3; Lao động, trang 4).

 

Hà Nội: Một người bất tỉnh trên đường vì sốc nhiệt

Trưa 4/7, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê nguy kịch nghi sốc nhiệt do quá nắng nóng. Trước đó, người đàn ông này nằm gục bên đường, có dấu hiệu bị say nắng, sốc nhiệt ... (Tiền phong, trang 6).

 

 Bệnh viện “hối hả” chống nắng nóng cho người bệnh

Tại Bệnh viện K Trung ương, BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, tại các cơ sở 1,2 và 3 của BV K đều đã tăng cường quạt mát, điều hòa cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị; đồng thời tất cả điều hòa tại các phòng điều trị cũng được bật 24/24h để phục vụ bệnh nhân (trước đó điều hòa chỉ bật luân phiên theo giờ)…(Tiền phong, trang 6).

 

Bệnh nhân, bệnh viện “vật lộn” với nắng nóng 40 độ C

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ đang trong những ngày nhiệt độ lên tới cao điểm trong năm 2018, nhiệt độ có khi lên tới 41 độ C. Do ghi nhận lượng bệnh nhân tăng đột biến do các bệnh lý liên quan đến thời tiết, các bệnh viện phải căng mình “vật lộn” với nắng nóng… (Gia đình & Xã hội, trang 1).

 

 Bộ Y tế chuẩn bị cho nhập thêm Salbutamol

Ngày 3-7, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phát đi thông điệp cho biết có nguy cơ thiếu thuốc Salbutamol phục vụ điều trị. Thuốc có chứa Salbutamol thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non… (Công an nhân dân, trang 2).

 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đổi mới phương pháp, quy trình thực hiện công tác giám định bảo hiểm y tế

Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn cho biết, giám định chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT không phải là sự kiểm soát nhằm hạn chế quyền lợi của người tham gia BHYT. Ngược lại, đây là nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH theo quy định của Luật BHYT, để có căn cứ pháp lý thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT và đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ sở KCB, từ đó đảm bảo sự công bằng cho người dân…(Lao động, trang 4; Tuổi trẻ, trang 4).

 

Bệnh nhân ùn ùn nhập viện do sốc nhiệt, bệnh viện căng mình xử trí

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài gần một tuần nay, các bệnh viện tại Hà Nội không chỉ tiếp nhận nhiều ca bị say nắng, say nóng vào điều trị mà còn có cả những ca rất nặng do dột quỵ dẫn tới đứt mạch máu não…(An ninh thủ đô, trang 7).

 

Tiêm chủng cho trẻ em ở vùng khó khăn

Thực hiện tốt việc tiêm chủng cho trẻ em vùng khó khăn; không để có những "vùng lõm" về tiêm chủng… là ưu tiên trọng tâm của ngành y tế trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh. Cách làm và kết quả đạt được của xã miền núi Ðồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh cần được phát huy và nhân rộng…(Nhân dân, trang 5).

 

Ứng dụng hệ thống rô-bốt trong phẫu thuật

Sau một năm triển khai các hệ thống rô-bốt, đã thực hiện phẫu thuật cho hơn 500 trường hợp mắc các bệnh về khớp gối, khớp háng, u não, cột sống. Ðáng chú ý, với chi phí chỉ bằng khoảng một phần mười so với chi phí phẫu thuật ở nước ngoài, người bệnh đã được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới ngay tại cơ sở y tế trong nước…(Nhân dân, trang 5).

 

Xử lý tình trạng mua bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả: Thiếu giải pháp hiệu quả!

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ mua, bán giấy khám sức khỏe giả tại nhiều tỉnh, thành phố nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Vì sao giấy khám sức khỏe giả vẫn “có giá” và làm thế nào để ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc mua, bán này vẫn là “bài toán” khó với các cơ quan chức năng bởi chưa có giải pháp hiệu quả…(Hà Nội mới, trang 1).

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg