Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu của Việt Nam và Australia tìm hiểu, chia sẻ thông tin về các quy trình quản lý an toàn thực phẩm tại Australia và tại Việt Nam; tìm ra những thách thức và vấn đề trong việc áp dụng các hệ thống, công nghệ và quy trình an toàn thực phẩm; chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất về an toàn thực phẩm tại Australia; xác định lĩnh vực cần sự hợp tác trong tương lai về an toàn thực phẩm để xây dựng năng lực cho ngành thực phẩm và nông nghiệp của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đã và đang thực hiện tích cực công tác nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nhiều văn bản quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã được ban hành. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, bức xúc và nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội.
Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: Australia là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp chất lượng với các tiêu chí “xanh, sạch và an toàn”. Nền tảng của ngành thực phẩm và nông nghiệp đa dạng của Australia chính là những tiêu chuẩn, hệ thống và các quy trình về an toàn tiên tiến nhất, đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Australia được tin dùng trên toàn thế giới.
Bên cạnh các sản phẩm chất lượng hàng đầu, Australia cũng là một đối tác tin cậy trong việc củng cố các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và mang lại những lợi ích về sức khỏe và kinh tế cho đất nước.
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để họ đưa ra các lựa chọn về thực phẩm; hỗ trợ các mục tiêu về sức khỏe cộng đồng.
Bên cạnh các bài thuyết trình về hệ thống và thực tiễn an toàn thực phẩm của Việt Nam và Australia, các đại biểu còn tham gia thảo luận bàn tròn về cách thức áp dụng các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong các phân ngành khác nhau như: thủy sản, hải sản, sữa, thịt, ngũ cốc và rau quả.
Tin, ảnh: Trọng Tiến