Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

  • |
T5g.org.vn - Chiều 27/7/2018, tại Hà Nội, Chương trình chống Lao Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Hội thảo Tham vấn đối tác nghiên cứu bệnh lao nhằm thúc đẩy nỗ lực tiến tới hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao và vai trò tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực ưu tiên.
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo

Tới dự Hội thảo có TS. Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các bộ, ban, ngành có liên quan trong công tác phòng chống lao.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia nhấn mạnh: Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp lý khá đầy đủ cho việc chấm dứt bệnh lao bao gồm: Nghị quyết của Trung ương Đảng về mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao; Chiến lược Quốc gia phòng chống Lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo đó, mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân; giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện. Tầm nhìn đến năm 2030 tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao và giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân, hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

Hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế tạo nên mạng lưới phòng, chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam. 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam thời gian qua, TS. Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam từ một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực, đã chuyển từ cam kết văn bản đến hành động thiết thực bằng việc không chỉ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này mà còn trở thành một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống Lao ở cộng đồng.

TS. Tereza Kasaeva cũng đề nghị Việt Nam hãy đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh Lao tại thời khắc lịch sử này, bằng việc đảm bảo sự tham gia của lãnh đạo cấp quốc gia trong cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh Lao, sẽ diễn ra ngày 26/9 sắp tới.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi tiên phong trong hành động tăng đầu tư trong nước cho chiến lược chấm dứt bệnh lao như đã cam kết trong tuyên bố Moscow và tuyên bố của kỳ họp cấp cao Liên hiệp quốc sắp tới. Điều này cần được thực hiện trong sự phối hợp đa ngành, các đối tác, kể cả tư nhân và các tổ chức xã hội, Tổ chức Y tế thế giới cam kết hỗ trợ” - TS. Tereza Kasaeva chia sẻ.

Trong các ngày từ 23-27/7/2018, Đoàn công tác Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới do TS. Tereza Kassaeva, Giám đốc Chương trình đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong chương trình, bà đã có cuộc họp và làm việc tại văn phòng Chủ tịch nước để thảo luận và triển khai Chiến lược chấm dứt bệnh Lao và chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao về bệnh Lao của Đại hội đồng Liên hợp quốc của các nguyên thủ quốc gia.  Đoàn cũng đã gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để bàn về một số vấn đề phòng, chống lao.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hải Phòng và dành thời gian thị sát tình hình triển khai phòng chống lao trong cộng đồng tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện đa khoa Kiến An, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, Trạm Y tế phường Cầu Tre. Nhân dịp 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, Đoàn đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại đài tưởng niệm Bắc Sơn. Đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg