Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế phát động ủng hộ Quỹ hỗ trợ Người chiến thắng bệnh lao

  • |
T5g.org.vn - Tối 23/3/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Chương trình chống lao quốc gia đã ra mắt trang thông tin điện tử và phát động ủng hộ Quỹ hỗ trợ Người chiến thắng bệnh lao (PASTB).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Chương trình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao đã gửi thông điệp nhấn mạnh, so với 5 năm trước, mặc dù tại Việt Nam số người mắc lao mới đã giảm, nhất là số người mắc chưa phát hiện ra, tuy nhiên vẫn còn tới 50.000 mắc lao mà chưa được phát hiện. Số ca tử vong vì bệnh  lao tương đương với số người chết vì tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng yêu cầu “Chúng ta không thể ngừng nỗ lực chấm dứt bệnh lao”.

Năm 2020, Việt Nam cũng không nằm ngoài các nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dù ảnh hưởng đó là nhỏ hơn rất nhiều so với thế giới, phát hiện bệnh lao cũng giảm đi hơn 3%. Theo các chuyên gia,  có sự tương đồng giữa chống lao và chống COVID-19. Cần phải phát hiện ngay, phát hiện thật sớm người mắc bệnh lao, đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất để tiến tới chấm dứt được căn bệnh này. Phó Thủ tướng cho rằng, bằng kinh nghiệm chống COVID-19, chúng ta kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống lao, phấn đấu giảm số người tử vong do lao. 

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến hôm nay, thế giới đã ghi nhận gần 125 triệu người mắc COVID-19 và hơn 2,7 triệu người đã tử vong. Nếu như COVID-19, một căn bệnh mới có vaccine, chưa có thuốc đặc trị, vào lúc cao điểm đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người/ngày, thì bệnh lao hằng ngày cũng khiến khoảng 4.000 người trên toàn cầu tử vong, trong khi lao là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị khỏi.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung kêu gọi Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao năm nay là "Việt Nam chiến thắng COVID-19 - Chấm dứt bệnh lao"

“Chúng ta đã và đang thành công trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19, vậy nếu Việt Nam chúng ta cũng chung sức, đồng lòng phòng, chống bệnh lao như chống “giặc COVID-19” thì chúng ta cũng có thể gặt hái được những thành công như trong ngăn chặn đại dịch COVID-19 hơn 1 năm qua”, Thứ trưởng chia sẻ.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là 1 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hằng năm ước tính có 170.000 ca mắc mới, hơn 11.000 ca tử vong (theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình người có bệnh lao phải đối mặt với những chi phí quá lớn, ước tính chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hằng năm của cả hộ gia đình. Hơn nữa, 70% người mắc lao đang trong độ tuổi lao động. Điều này có nghĩa là một số người mắc bệnh lao không dám chữa bệnh vì không có tiền. Bệnh lao thực sự là vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế của từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Vì vậy, đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững. Bệnh lao là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Năm nay, chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao của nước ta là “Việt Nam chiến thắng COVID - Chấm dứt bệnh lao”.

Để chấm dứt bệnh lao, vấn đề quan trọng và cốt lõi hiện nay là phải phát hiện sớm bệnh. Nếu được phát hiện sớm bệnh, được điều trị kịp thời thì sẽ có trên 90% người mắc bệnh lao thường sẽ khỏi bệnh, trên 75% người mắc lao kháng thuốc sẽ khỏi bệnh. Việc phòng chống bệnh lao cần phải được phát hiện sớm, điều trị sớm, thậm chí cách ly tương tự như COVID-19, để chấm dứt hoàn toàn bệnh lao ở nước ta. “Những kinh nghiệm từ cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam cho thấy, Việt Nam có đủ mọi tiền đề và điều kiện để chiến thắng bệnh lao, nếu chúng ta huy động được sự vào cuộc của toàn bộ xã hội, từ chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, cho tới cộng đồng và từng người dân. Nếu chúng ta đoàn kết, chung tay, chủ động, tích cực và có những hoạt động truyền thông sáng tạo thì chúng ta chắc chắn sẽ tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng kêu gọi các cá nhân, tổ chức hưởng ứng tích cực chiến dịch nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Mỗi tin nhắn 20.000 đồng. Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao trên toàn quốc. Quỹ này do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập năm 2018. Tính đến tháng 12/2020, Quỹ đã hỗ trợ cho 2.560 lượt người bệnh với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm chương trình chống Lao quốc gia nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia vì những đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, 39 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lao cũng được nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang