Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Luật Bảo hiểm Y tế

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 31/10/2018, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Nghị định số146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm Y tế. Tham dự Buổi gặp mặt báo chí có đại diện Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Vụ BHYT, Vụ Kế hoạch tài chính, Cục Quản lý KCB Bộ Y tế.
Đoàn chủ tọa trả lời câu hỏi của các phóng viên, nhà báo trong buổi gặp mặt báo chí

Phát biểu khai mạc, ThS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, Nghị định số146/2018/NĐ-CP, Quyết định số 6556/QĐ-BYT và Thông tư số 27/2018/TT-BYT có hướng dẫn thi hành một số điều thay đổi, bổ sung trong Luật BHYT liên quan đến khám chữa bệnh và mong muốn thông qua buổi gặp mặt báo chí các cơ quan báo chí chuyển tải những nội dung về định mức, chi phí, thay đổi đến với người dân rõ ràng và hiệu quả hơn.

Theo đó, Luật BHYT có bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT như nhóm do Ngân sách Nhà nước (NSNN) đóng, nhóm được NSNN hỗ trợ, nhóm tham gia theo hình thức hộ gia đình, nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT. Các quy định này đảm bảo tính công bằng trong thực hiện chế độ chính sách ưu đãi xã hội, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT, góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong đó, người tham gia theo hộ gia đình không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm, giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Điều chỉnh mức quyền lợi khi đi khám chữa bệnh được cơ sỏ KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định; khi đi KCB tại cơ sở không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc KCB không đúng thủ tục thì thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến KCB, thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay. 

Về thời hạn hợp đồng KCB BHYT có thể lên tới 36 tháng thay vì 12 tháng như hiện nay và có thể tạm ứng chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật BHYT dựa trên số đề nghị quyết toán của cơ sở KCB. Việc quản lý sử dụng quỹ BHYT sẽ không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây như hiện nay để đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc KHCB thông tuyến, đồng thời không gây áp lực cho cơ sở KCB có thể làm ảnh hướng đến quyền lợi của người bệnh. Các Trạm Y tế xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại Trạm Y tế là dưới 20% quỹ KCB BHYT như hiện nay, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và tăng cường y tế cơ sở. Áp dụng các tính tổng mức thanh toán chi phí KCB của các đơn vị dựa trên tổng chi phí KCB của năm trước cộng với các chi phí phát sinh trong năm do thay đổi về vi phạm chuyên môn, thay đổi về đối tượng KCB, về giá, mô hình bệnh tật...

Bên cạnh đó, Thông tư số 27/2018/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 26/10/2018 hướng dẫn thực hiện BHYT và KCB BHYT liên quan đến HIV/AIDS. Trường hợp người bệnh chưa có thẻ BHYT thuộc đối tượng được cơ sở điều trị HIV/AIDS hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT và lập danh sách những người đó gửi đơn vị chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian 5 ngày làm việc. Năm 2019, ước tính Quỹ BHYT sẽ chi khoảng 110 tỷ Đồng (chiếm 0,12% tổng chi BHYT) cho điều trị BHYT đối với người bệnh nhiễm HIV/AIDS.

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg