Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Giao ban sơ kết hoạt động Chương trình Chống lao 6 tháng đầu năm 2018 và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Chương trình chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức “Giao ban sơ kết hoạt động Chương trình Chống lao 6 tháng đầu năm 2018 và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018”. Đây là hoạt động thường niên để nhằm báo cáo các kết quả đạt được, phân tích các chỉ số hoạt động, những khó khăn, thuận lợi của chương trình 6 tháng đầu năm 2018; đề ra mục tiêu, phương hướng, kế hoạch hoạt động cụ thể 6 tháng cuối năm 2018.
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống lao Quốc gia
Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Tới dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Ban Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương và đông đảo cán bộ phòng, chống lao tại các cơ sở y tế trực thuộc tuyến Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống lao Quốc gia, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, chương trình chống lao Quốc gia đã đạt được một số mục tiêu về triển khai công tác chống lao tại 100% số quận huyện và xã phường, mạng lưới chống lao tiếp tục được mở rộng và củng cố, mở rộng triển khai hoạt động lao kháng đa thuốc (PMDT); tổ chức các đối tác phòng chống lao (VSTP) cùng với chương trình chống lao Quốc gia đã phát huy vai trò và hiệu quả trong tháng hành động phòng chống lao… phát hiện và triển khai thành công việc thành lập Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB nhằm giúp đỡ người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức thành công Ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh”… Tuy nhiên, công tác phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2018 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2017, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đứng thứ 13 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất thế giới; sự hợp tác để phát hiện trẻ em giữa chương trình chống lao Quốc gia và các cơ sở nhi khoa ở tỉnh, huyện chưa thường xuyên, hiệu quả. Địa bàn triển khai rộng, thiếu cán bộ cả về số lượng và năng lực; công tác chống lao trong trại giam còn nhiều khó khăn như thiếu nguồn nhân lực có chất lượng, chưa sử dụng hiệu quả trang thiết bị chẩn đoán và điều trị lao trong khi đó, tỷ lệ bệnh lao, đa kháng đa thuốc, HIV trong trại giam cao…

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh: Để tiến tới chấm dứt bệnh lao, đi đầu trong công cuộc này đó chính là những người bệnh. Họ không phải chiến thắng cho bản thân mà là chiến thắng cho cả cộng đồng. Đó là những “chiến sỹ” họ cần phải được tôn vinh. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, mặc dù chương trình phòng chống lao đã có đầy đủ các biện pháp phòng, điều trị bệnh lao nhưng vẫn còn nhiều người tử vong do lao do vậy rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phải làm sao cho người dân hiểu “Nếu bị lao người bệnh không phải lo lắng gì cả, sẽ có thẻ bảo hiểm y tế, nếu phải chi trả thì Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB sẽ đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.”

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Hòa Bình, Thư ký Chương trình chống lao Quốc gia đã có bài báo cáo Sơ kết hoạt động dự án phòng chống lao 6 tháng đầu năm và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018; PGS.TS. Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương sơ kết giữa kỳ thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030… các đại biểu tham dự cùng tham gia thảo luận để đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn còn tồn tại trong 6 tháng đầu năm để tìm ra phương hướng, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống lao 6 tháng cuối năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg