Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới: “Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm”

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 14/3/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Lễ mít tinh phát động và hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới (10/3 - 16/3/2019) với chủ đề " Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm".
PGS.TS. Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu khai mạc tại Lễ mít tinh

Tới dự buổi Lễ có PGS.TS. Cung Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương; đại diện các tổ chức nhãn khoa trong và ngoài nước; đông đảo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang khám, điều trị bệnh Glôcôm tại Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Cung Hồng Sơn cho biết; theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, số lượng bệnh nhân Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Ước tính sẽ có 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% số dân số trên 40 tuổi. Trong đó, 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát rất cao, Bs Sơn chia sẻ.

TS. Đỗ Tấn, Trưởng khoa Glôcôm đưa ra một số khuyến cáo cho người bệnh

Theo TS. Đỗ Tấn, Trưởng khoa Glôcôm cho biết, bệnh này đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của bác sĩ khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Bên cạnh đó, bệnh glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và người thân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện bệnh cần phải đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời. Những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm: những người trên 35 tuổi (tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn); những người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm; bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); những bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp... các bác sĩ khuyến cáo.

Các đại biểu cùng đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tham dự Lễ mít tinh

Hưởng ứng "Tuần lễ Glôcôm thế giới", ngay sau buổi Lễ mít tinh, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức khám, tư vấn thuốc và đo nhãn áp miễn phí cho tất cả những bệnh nhân nghi ngờ bị glôcôm đến khám, điều trị tại Bệnh viện.

Nhiều bệnh nhân được khám, tư vấn các bệnh về mắt ngay sau Lễ mít tinh

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg