Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị khoa học chuyên ngành hô hấp

  • |
T5g.org.vn - Ngày 19/10/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Hội Hô hấp Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành hô hấp. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội Hô hấp Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Hô hấp Hà Nội và gần 300 đại biểu trong nước dự Hội nghị.
PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị lần này quy tụ các báo cáo khoa học cập nhật từ Hội nghị Hội Hô hấp Châu Âu năm 2019 do các chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực hô hấp của TP. Hà Nội và các khu vực khác trình bày. Các nội dung được chia sẻ tại Hội nghị bao gồm: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen nặng, viêm phổi thở máy, viêm phổi bệnh viện, cập nhật về thở máy không xâm nhập tại nhà cho bệnh nhân COPD; các bệnh hô hấp khác: Viêm phổi mắc phải cộng đồng, tắc động mạch phổi, ung thư phổi, nốt mờ đơn độc và hỗn hợp ở phổi; bệnh phổi nhiễm trùng: Nhiễm nấm xâm lấn ở ICU, giãn phế quản, vi sinh gây bệnh viêm phổi cộng đồng, thuốc điều trị nấm phổi xâm lấn…

Không chỉ cập nhật các phương pháp điều trị hiện đại từ hội nghị hô hấp Châu Âu vừa diễn ra, trao đổi kinh nghiệm điều trị những ca nhiễm trùng phổi nặng và kháng kháng sinh, các chuyên gia y tế của Việt Nam còn nêu rõ sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, nhất là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

“Đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các yếu tố nguy cơ vẫn là tiếp xúc với khói thuốc, khói bụi. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên trở lên sau một thời gian dài tiếp xúc với khói bụi. Tuy nhiên cũng có bệnh nhân trẻ tuổi với tiền sử tiếp xúc sớm với các yếu tố nguy cơ.”- PGS.TS Chu Thị Hạnh, Chủ tịch Hội hô hấp Hà Nội cho biết.

PGS.TS. Chu Thị Hạnh, Chủ tịch Hội hô hấp Hà Nội, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, 29% số ca tử vong do ung thư phổi liên quan tới ô nhiễm không khí và 43% số ca tử vong do bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính là do ô nhiễm không khí gây ra. Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, năm 2016, trên toàn cầu có khoảng 7 triệu người tử vong năm 2016 là do ô nhiễm không khí gây ra.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thông qua Hội nghị, các chuyên gia về hô hấp trong nước và quốc tế muốn chia sẻ những kinh nghiệm về cập nhật, chẩn đoán và điều trị một số chuyên ngành về Hô hấp, qua đó góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế tại một số bệnh viện tuyến trung ương cũng như góp phần nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.  

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang