Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 31/3/2021, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu dịp Tết “Blouse trắng - Trái tim hồng” năm 2021.
Trước khi Hội nghị diễn ra, PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng một số cán bộ đoàn viên của đơn vị đã tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Trước đó, xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu tại nhiều địa phương trong cả nước vào dịp Tết Nguyên đán, ngay từ ngày 7/12/2020, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình đã ký công văn số 379/CĐYT gửi Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chương trình được phát động tổ chức thành 2 đợt: tháng 2/2021 (cao điểm từ ngày 22 – 27/2, chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam) và tháng 6 – 8/2021.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tham gia hiến máu

Báo cáo về kết quả của chương trình trong 2 tháng qua, TS. BS. Trần Ngọc Quế,  Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Nhờ việc có kế hoạch sớm và triển khai đồng bộ, quyết liệt của Công đoàn Y tế Việt Nam, từ ngày 01/2 đến 30/3, đã có hơn 40 đơn vị thuộc ngành Y tế tổ chức hiến máu, tiếp nhận được 6.530 đơn vị máu. Nhiều cơ sở y tế dù đang căng mình thực hiện công tác phòng chống dịch nhưng vẫn hết sức trách nhiệm, tổ chức hiến máu sát kỳ nghỉ Tết như: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa, BV Phụ sản Trung ương…Nhiều điểm hiến máu có số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham gia đông hơn so với dự kiến, đặc biệt có sự ủng hộ tích cực và trực tiếp hiến máu của Lãnh đạo các bệnh viện, thể hiện tinh thần nêu gương của cán bộ, nhân viên y tế. Các bệnh viện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Viện trong công tác tiếp nhận và sử dụng máu hợp lý, hiệu quả, vận động người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu vào những thời điểm thiếu máu trầm trọng.

Đoàn viên Công đoàn Y tế VN tham gia hiến máu tình nguyện sáng ngày 31/3/2021

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh:  Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, hoạt động hiến máu tình nguyện đã được tổ chức rất tốt, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong điều trị cho bệnh nhân. Kết quả này là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, vai trò của Công đoàn và Đoàn Thanh niên các đơn vị, sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế, sự phối hợp, hỗ trợ rất nhiệt tình và chuyên nghiệp của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng mong muốn Công đoàn cơ sở duy trì tổ chức hiến máu trong đợt 2 theo như kế hoạch; huy động tối đa nguồn lực, tổ chức hiến máu thực chất, hiệu quả tránh hình thức và phối hợp với các đơn vị tiếp nhận máu để tổ chức hợp lý về thời điểm, đáp ứng đúng và kịp thời nhu cầu sử dụng máu; đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người tham gia hiến máu.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị
TS. BS. Trần Ngọc Quế,  Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương báo cáo tại Hội nghị sơ kết

TS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh: “Chương trình Blouse trắng – Trái tim hồng là biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo lượng máu tiếp nhận trước và sau kỳ nghỉ Tết, nhất là lại được tổ chức trước khi diễn ra sự kiện hiến máu Lễ hội Xuân hồng. Vào những thời điểm căng thẳng nhất về dịch bệnh khiến lượng máu giảm nghiêm trọng, nếu không có sự tham gia hiến máu của đoàn viên công đoàn thì sẽ không thể đảm bảo cung cấp đủ máu cho điều trị”.

TS. Bạch Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị

Là đơn vị nhiều năm gắn bó trách nhiệm với hoạt động hiến máu, ông Nguyễn Huy Tuấn,Trưởng Phòng Công tác xã hội, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Chúng tôi với tư cách là những người thầy thuốc, luôn phải có trách nhiệm với người bệnh, đặc biệt bệnh viện thuộc lĩnh vực sản khoa, sơ sinh nên chế phẩm máu có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh. Bệnh viện Phụ sản Trung ương tự hào vì 15 năm qua luôn là đơn vị y tế đóng góp số lượng máu lớn nhất trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.

Ông Nguyễn Huy Tuấn,Trưởng Phòng Công tác xã hội, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ công tác vận động phong trào HMTN tại BV

ThS. BS. Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương cho biết: “Với vai trò là đơn vị truyền thông, chúng tôi đã quán triệt tới các tổ công đoàn cũng như các phòng của Trung tâm để luôn sẵn sàng vận động đoàn viên tham gia hiến máu. Muốn như vậy thì các cán bộ lãnh đạo phải có tinh thần tham gia hiến máu nhiệt tình, tinh thần là điều quan trọng để lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu”.

ThS. BS. Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương chia sẻ kinh nghiệm truyền thông tại Hội nghị

Trước khi Hội nghị diễn ra, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, PGS.TS. Phạm Thanh Bình cùng với cán bộ, đoàn viên của đơn vị đã tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Nhiều cán bộ y tế, phóng viên đến dự Hội nghị cũng sẵn sàng tham gia hiến máu.

Tại Hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Bằng khen cho 22 tập thể để ghi nhận thành tích của những đơn vị tổ thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện và triển khai tốt chương trình hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu đề ra trong đợt 1 năm 2021.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang