Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện

  • |
T5g.org.vn - Trong 2 ngày 18 và 19/8/2016 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị Tăng cường Quản lý Chất lượng Bệnh viện. Hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế và Đại sứ ngài Bruno Angelet, Trưởng phái Đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng chủ trì cùng với sự tham dự của hơn 400 đại biểu từ các bệnh viện tuyến trung ương và tỉnh/thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Trong thời qua, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện như: ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013 hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; Quyết định số 4276/QĐ-BYT ngày 14/10/2015 phê duyệt “Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025”… Đặc biệt, sau 3 năm thực hiện Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 3/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành thí điểm “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện”, nhiều bệnh viện trên phạm vi toàn quốc đã tích cực triển khai áp dụng Bộ tiêu chí và cải tiến chất lượng. 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã trở nên quen thuộc với lãnh đạo các bệnh viện và đội ngũ cán bộ y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PSG.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là hoạt động quan trọng và chủ đạo trong công tác chỉ đạo của lĩnh vực khám, chữa bệnh và của ngành Y tế. Hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm của tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư vào cơ sở vật chất và nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, cần tăng cường nguồn nhân lực và tài chính tại các cơ sở y tế, cải thiện an toàn người bệnh và sự hài lòng người bệnh”.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh “Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng hành cùng Bộ Y tế trong 20 năm qua để cải thiện chất lượng và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tất cả các tuyến. Quyền của người dân về sức khỏe và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe là một trong những giá trị cốt lõi đối với EU. EU ủng hộ các quốc gia đối tác trên thế giới trong việc đạt được các nguyên tắc này”.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), TS.Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã trình bày về việc thiết lập hệ thống quản lý chất lượng và tình hình triển khai thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện sau ba năm thực hiện. TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh trình bày về vai trò của Sở Y tế trong việc thúc đẩy các bệnh viện không ngừng cải tiến chất lượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế... một số đại diện bệnh viện đến từ Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Đồng Tháp cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, thuận lợi, khó khăn và thành công bước đầu trong hành trình cải tiến chất lượng theo 83 tiêu chí.

Thông qua các bài trình bày, các đại biểu cùng tham gia thảo luận nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường trao đổi thực hành giữa các bệnh viện trong việc áp dụng quản lý chất lượng bệnh viện, đảm bảo an toàn người bệnh và sử dụng kênh phản hồi người bệnh như một phương pháp cải tiến chất lượng, nâng cao sự hài lòng của người bệnh; kinh nghiệm quốc tế và những thực hành tốt nhất tại các nước khác nhau.  Bên cạnh đó, Hội nghị còn bàn về chiến lược tài chính y tế, bảo hiểm y tế nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh và nhân viên y tế.

Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ 100 triệu euro cho Chính phủ Việt Nam trong khoảng thời gian 2015-2018, theo hình thức hỗ trợ ngân sách để giảm thiểu sự chênh lệch giữa người giàu và nghèo, tập trung vào 10 tỉnh nghèo của Việt Nam và hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để nâng cao chất lượng dịch vụ tại tuyến cơ sở và bệnh viện. Bên cạnh đó, một phần hỗ trợ được sử dụng để mua bảo hiểm y tế cho người cận nghèo nhằm nâng cao tiếp cận với các dịch vụ y tế cho các nhóm dễ bị tổn thương ở Việt Nam.

Tin, ảnh: Tuấn Minh

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang