Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế thông tin về tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và công tác phòng, chống dịch bệnh

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 2/8/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì Hội nghị.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt và các vấn đến khác… là nguyên nhân của sự xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới hay sự tiến hóa, biến chủng của các vi rút gây bệnh, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường. 

Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt … Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng chỉ rõ, công tác phòng chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân; công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vắc xin chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Về tình hình dịch bệnh, theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, 7 tháng năm 2022, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hểm, mới nổi, nhất là đại dịch COVID-19 với nhiều biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh. Bên cạnh đó, các bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tiếp tục ghi nhận tại nhiều quốc gia.

Tại Hội nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã triển khai một số nội dung liên quan đến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ và tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, đơn vị, địa phương cũng trao đổi nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19

Các đại biểu đề nghị, Bộ Y tế sớm có hướng dẫn liên quan đến công tác giám sát và kiểm dịch; chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ; có chiến lược tiêm vắc xin COVID-19 cụ thể, có chiến dịch truyền thông sâu rộng, mạnh mẽ từ Chính phủ để lan tỏa về địa phương; có cơ chế hỗ trợ lực lượng y tế phòng chống dịch…

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang