Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Uỷ ban Dân tộc và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản. GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; bà Lesley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Mặc dù những năm  qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ/ngành, của cấp uỷ và chính quyền các cấp cũng như của các tổ chức quốc tế, sự nỗ lực của ngành Y tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em. Tỉ số tử vong mẹ tại Việt Nam đã giảm mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam vẫn đang gặp những thách thức trong việc giảm sự chênh lệch đáng kể về tình trạng sức khoẻ, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giữa các vùng miền, các nhóm dân tộc. Việc chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, cô đỡ thôn, bản người dân tộc thiểu số tại các vùng khó khăn là một giải pháp tạm thời nhưng rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, nhằm giúp gỡ bỏ những rào cản về địa lý, văn hoá và kinh tế khiến cho phụ nữ người dân tộc thiểu số không thể tiếp cận được tới các dịch vụ khám thai, đỡ đẻ an toàn và chăm sóc sau sinh”.

Các đại biểu ký chung tay thực hiện chính sách hỗ trợ cô đỡ thôn, bản

Theo bà Lesley Miller, sức khoẻ và sự sống còn của bà mẹ luôn cần ưu tiên hàng đầu, cấp bách trong Chương trình Chăm sóc sức khoẻ và phát triển của Việt Nam. Để duy trì những tiến bộ vượt bậc mà Việt Nam đã đạt được trong những thập kỷ qua, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng tất cả các bà mẹ, bất kể dân tộc hay địa bàn sinh sống, đều được chăm sóc tốt trong thời kỳ mang thai và sinh đẻ. Các cô đỡ thôn, bản ở miền núi và vùng sâu, vùng xa là nguồn lực quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các chính sách về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở vùng khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm của địa phương trong việc hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản nhằm đưa ra các giải pháp và kiến nghị để hỗ trợ và duy trì sự phát triển của đội ngũ cô đỡ thôn, bản. Các đại biểu đã cùng ký Banner với thông điệp “Cùng chung tay thực hiện chính sách hỗ trợ cô đỡ thôn, bản vì sức khoẻ bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” nhằm bày tỏ mong muốn chính sách dành cho các cô đỡ thôn, bản được quan tâm thực thi đầy đủ trong thời gian sớm nhất.

Quang Nguyễn

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang