Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế tổng kết công tác y tế năm 2020

  • |
T5g.org.vn - Ngày 06/01/2021, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Y tế toàn quốc với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện của các Bộ, Ban, ngành Trung ương; đại diện các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Bộ Y tế các thời kỳ; cán bộ y tế chủ chốt các Ngành, địa phương, cơ sở; đại diện một số tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành Y tế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao năm 2020 và giai đoạn 2016- 2020. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, ngành Y tế đã triển khai kịp thời và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, được nhân dân và xã hội ghi nhận, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Công tác y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid- 19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2020 là một năm thành công của ngành Y tế cũng như của đất nước. Chúng ta đã làm tốt đồng thời công tác phòng chống đại dịch Covid- 19 với đảm bảo ổn định, phát triển kinh tế.

Thủ tướng biểu dương lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng ngành Y tế trong nỗ lực, khống chế thành công dịch Covid- 19. Thủ tướng đề nghị thực hiện đồng bộ các biện pháp ngành Y tế, đặc biệt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nhập cư trái phép, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng mong: ngành Y tế tiếp tục cải thiện chất lượng, lấy chất lượng và sự an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất; tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; thực hiện công khai chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh để người dân được biết và có quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các bệnh viện, hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm, góp phần tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động khám, chữa bệnh, tiến tới bệnh án dùng chung cho các tuyến….

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo Bộ Y tế, năm 2021 công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; sự biến đổi của virus đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa của toàn ngành Y tế, mỗi người dân trong cuộc chiến cam go này. Ngoài ra, ngành Y tế cũng phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 91%. Tháng 3-2021, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cấp phép ngành dược, an toàn thực phẩm. Tháng 7-2021, thực thi khám chữa bệnh ngoại trú không dùng giấy, đặt khám trực tuyến trên toàn quốc; triển khai ứng dụng trên diện rộng phương thức chi trả dịch vụ khám, chữa bệnh theo nhóm chẩn đoán; toàn bộ dữ liệu y tế được lưu trữ tập trung...

Quang Nguyễn

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang