Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Dự án “Tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh các tỉnh Tây Bắc”

  • |
T5g.org.vn - Ngày 07/3/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả của Dự án “Tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc” cho khu vực phía nam. Đây là dự án trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan y tế của Việt Nam và cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Chủ trì Hội thảo có lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và lãnh đạo Văn phòng JICA tại Việt Nam; Tham dự có lãnh đạo các Sở Y tế và bệnh viện đa khoa tỉnh/thành phố Miền Nam, Miền Trung và Tây Nguyên. Đại diện của 7 bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế.

ThS Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục QLKCB, Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

Theo báo cáo của Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 4 năm thực hiện, Dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thông qua hoạt động chuyển tuyến và chỉ đạo tuyến tại 5 tỉnh mục tiêu gồm: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Kết quả cụ thể: Kiện toàn mạng lưới chỉ đạo tuyến tại tỉnh; Thiết lập quy trình chuyển tuyến giữa các cơ sở y tế; Thực hiện giao ban chuyển tuyến định kỳ; Tăng cường năng lực quản lý chỉ đạo tuyến của đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ chỉ đạo tuyến thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn và tham quan học tập. Đặc biệt, các chuyên gia Nhật Bản đã chuyển giao kỹ thuật về phương pháp phân tích và diễn giải số liệu chuyển tuyến nhằm phục vụ cho việc xây dựng chương trình các khóa đào tạo. Dự án đã xuất bản “Sổ tay hướng dẫn hoạt động chỉ đạo tuyến” nhằm cung cấp cho lãnh đạo các bệnh viện và cán bộ chỉ đạo tuyến những hướng dẫn cần thiết để thực hiện và quản lý công tác chỉ đạo tuyến một cách hiệu quả. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng phần mềm quản lý số liệu chuyển tuyến, một công cụ quản lý thông tin bệnh nhân chuyển tuyến theo quy định của Thông tư 14/2014/TT-BYT.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về lợi ích của mô hình chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến tại các tỉnh, kinh nghiệm tổ chức giao ban chuyển tuyến tại bệnh viện và lập kế hoạch đào tạo dựa trên phân tích số liệu chuyển tuyến.

Ông Sakai Toshifumi, đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu trong hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Sakai Toshifumi đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao hiệu quả của Dự án “Tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc”, kết quả Dự án đã được đúc kết trong cuốn “Sổ tay hướng dẫn hoạt động chỉ đạo tuyến”, sắp tới Bộ Y tế ban hành và cung cấp rộng rãi cuốn sổ tay này cho các Sở Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh trên toàn quốc, nhằm chia sẻ và nhân rộng những thành quả đạt được và bài học kinh nghiệm của dự án. ông Sakai Toshifumi hy vọng các mô hình được chia sẻ tại hội thảo sẽ sớm được nhân rộng áp dụng tại các tỉnh Miền Nam, Miền Trung và Tây Nguyên.

Công Chiến

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg