Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường quản lý lao tiềm ẩn tại Việt Nam

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 21/11/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Dự án phòng, chống lao Quốc gia tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường quản lý lao tiềm ẩn tại Việt Nam. Tới dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó Trưởng Ban điều hành, Chương trình Chống lao Quốc gia cùng với các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức quốc tế; các đối tác trong và ngoài nước. Hội thảo là một trong những sự kiện khởi động cho việc mở rộng phát hiện, điều trị và quản lý lao tiềm ẩn tại Việt Nam.
PGS.TS. Lê Văn Hợi phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Văn Hợi cho biết, hiện nay theo thống kê chung, 1/3 dân số trên toàn cầu nhiễm vi khuẩn lao trong cơ thể nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể vẫn kiểm soát được nên không bị nhiễm vi khuẩn có thể trở thành bệnh lao - gọi là nhiễm lao tiềm ẩn. “Lao tiềm ẩn là người nhiễm lao nhưng chưa mắc bệnh lao”, PGS.TS. Lê Văn Hợi chia sẻ.

Chương trình phòng, chống lao Quốc gia đã triển khai Chương trình phòng, chống lao mới, với mục tiêu kết thúc bệnh lao vào năm 2030. Để thực hiện được chiến lược này, đòi hỏi Việt Nam phải thực hiện các chiến lược, giải pháp can thiệp ngay từ khâu phát hiện, chẩn đoán, điều trị, tư vấn, theo dõi cho bệnh nhân lao trong quá trình điều trị ngay tại bệnh viện, cộng đồng và tại nhà. Đặc biệt chú trọng khâu dự phòng, điều trị cho người nhiễm lao nhằm để giảm thiểu tình trạng nhiễm lao trong cơ thể sẽ giúp ngăn chặn được tỷ lệ nhất định chuyển đổi từ nhiễm lao sang mắc bệnh lao.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo như: Lộ trình quản lý chương trình nhiễm lao tiềm ẩn tại Việt Nam; Các hoạt động thí điểm điều trị lao tiềm ẩn ở người lớn; Kinh nghiệm và kiến thức về tiếp cận chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn ở Việt Nam; Các nghiên cứu nhiễm lao ở Việt Nam… qua đó cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn để công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tư vấn lao tiềm ẩn cho cộng đồng đạt hiệu quả cao. Tiến tới kết thúc bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày từ ngày 21/11 đến ngày 22/11/2017.

Quang cảnh Hội thảo

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang