Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo nâng cao nhận thức an toàn, an ninh mạng cho cán bộ ngành Y tế

  • |
T5g.org.vn - Ngày 03/8/2018, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty BKAV tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức an toàn, an ninh mạng cho cán bộ ngành Y tế. Tham dự Hội thảo có TS. Lương Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế); ông Nguyễn Trường Nam, Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu, Cục Công nghệ thông tin và đặc biết có sự tham dự của hơn 60 đại biểu phụ trách CNTT tại các cơ quan, đơn vị, bệnh viện... trực thuộc Bộ.
TS. Lương Chí Thành phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lương Chí Thành cho biết, theo đánh giá của Bộ Y tế, trong những năm qua, ngành Y tế đã mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn của Ngành. Những công nghệ mới nhất trong quản lý cơ sở y tế, người bệnh, hồ sơ bệnh án... không chỉ được những bệnh viện tuyến trung ương ứng dụng mà còn được tuyến y tế cơ sở, trạm y tế xã/phường tại nhiều địa phương triển khai. Những giải pháp bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích cho chính các cơ sở y tế, thầy thuốc và cả người bệnh. TS. Lương Chí Thành cũng nhấn mạnh “Việc tin học hóa sẽ phát sinh khối lượng dữ liệu đồ sộ, do đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin là điều cấp thiết vì nó có liên quan mật thiết đến quyến và lợi ích của người bệnh, hoạt động của các cơ sở y tế và mỗi người dân, khi mà Nhà nước, ngành Y tế hướng đến là mỗi người dân sẽ có một hồ sơ quản lý sức khỏe”.

Tại Hội thảo, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng BKAV đã chia sẽ một số cách thức tấn công mạng hiện nay và biện pháp phòng tránh. Ông Ngô Tuấn Anh cho rằng, xu hướng tấn công mạng hiện nay có sự thay đổi so với trước đây, đối tượng tấn công hướng đến mục đích rõ ràng, để chiếm đoạt tài sản, phát tán thông tin xấu... An ninh mạng bao gồm nhiều yếu tố: kỹ thuật, quy trình, vận hành và con người. Trong đó con người đóng vai trò quan trọng nhất nhưng cũng là điểm yếu nhất trong hệ thống. Nhiều lỗi tấn công mạng xuất phát từ sự chủ quan của người dùng máy tính. Để đảm bảo an ninh mạng, việc đầu tư cho con người cũng cần tương xứng với đầu tư trang thiết bị.

Cùng tại Hội thảo, Trung tâm Tích hợp dữ liệu, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế và BKAV đã ký thỏa thuận hợp tác. Qua đó, BKAV sẽ thực hiện: Hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin tại Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị trong ngành y tế; Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, hỗ trợ ứng cứu sự cố an toàn thông tin cho các đơn vị trong ngành y tế nhanh chóng, kịp thời; Thúc đẩy phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin cho các đơn vị trong ngành y tế có nhu cầu.

Lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa 2 cơ quan

Như Hiển

 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg