Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo triển khai hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 2

  • |
T5g.org.vn - Ngày 30/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam tổ chức Hội thảo triển khai hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 2. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Theo Liên đoàn đái tháo đường Thế giới, trong năm 2019, có 463 triệu người lớn (từ 20-79 tuổi) mắc đái tháo đường trên toàn cầu (tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh). Dự đoán vào năm 2045, con số này sẽ tăng tới khoảng 700 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, gần một nửa số người đang sống với bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán (46,5%). Ước tính hơn 4 triệu người trong độ tuổi từ 20-79 đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến đái tháo đường trong năm 2019.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ người mắc đái tháo đường rất cao, có lứa tuổi tỷ lệ mắc ở mức 5-7% dân số. Đây gánh nặng bệnh tật lớn với người bệnh, gia đình người bệnh và xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: các bệnh không lây nhiễm cũng là một “đại dịch” không kém gì Covid-19 và Đái tháo đường là bệnh không lây nhiễm phổ biến toàn cầu. Vì vậy, cần phải có hướng dẫn mới, chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh đái tháo đường. Hướng dẫn lần này được xây dựng công phu, cập nhật dựa trên các tài liệu trong nước và quốc tế, tập chung vào thực hành lâm sàng, chẩn đoán và điều trị, đề cao tầm quan trọng của việc cá thể hóa điều trị.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và  Đái tháo đường Việt Nam trình bày sơ lược Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 2

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, để kiểm soát đái tháo đường tốt, người bệnh không chỉ sử dụng thuốc men mà cần phải quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Do đó, hướng dẫn mới bổ sung thêm nhiều nội dung về bổ sung dinh dưỡng; Bổ sung phác đồ quản lý bệnh nhân tăng glucose máu ở bệnh nhân nội trú không có biển chứng cấp bao gồm: bệnh nhân mắc bệnh nguy kịch, bệnh nhân nặng không nguy kịch, bệnh nhân sử dụng thuốc hạ glucose huyết không phải insulin, bệnh nhân có dùng glucocorticoid và bệnh nhân chu phẫu.

Hướng dẫn này được ban hành theo Quyết định số 5481/QĐ-BYT ngày 30/12/2020 sẽ được Bộ Y tế ban hành để triển khai đến từng cơ sở y tế, giúp người bệnh ở các tuyến phát hiện bệnh sớm, đồng thời giúp bác sĩ tự tin hơn trong quá trình điều trị .

Quang cảnh Hội thảo

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang