Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh do chủng mới vi rút corona; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Họp bàn thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

  • |
T5g.org.vn - Ngày 27/8/2019, Bộ Y tế tổ chức họp bàn thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tham dự cuộc họp có đại diện một số vụ, cục trực thuộc Bộ, 06 bệnh viện sẽ tham gia chương trình thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đại diện các ngân hàng, các công ty cung cấp giải pháp thanh toán điện tử. PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.
PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp

06 bệnh viện sẽ tham gia thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền, gồm: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. PGS.TS Trần Quý Tường cho biết, đây là công tác nhằm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó yêu cầu 100% bệnh viện, trường học trên địa bàn đô thị phải thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toàn không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS. PGS.TS Trần Quý Tường nhận định, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp  đơn giản hóa thủ tục cho người bệnh, giảm thời gian chờ đợi, không phải xếp hàng và không cần mang theo tiền mặt; giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt; giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả; rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; tích hợp với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập chung thảo luận đến các vấn đề: Quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong y tế; Các phương thức thanh toán cho đối tượng có và không có tài khoản; Xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế; Đẩy mạnh truyền thông về tiện lợi của thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt đến người dân. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bàn luận về những khó khăn khi triển khai chương trình, đặc biệt là chi phí giao dịch hiện nay còn khá cao.

Quang cảnh cuộc họp bàn về việc thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn 4764/BYT-CNTT gửi Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại, các đơn vị, tổ chức trung gian thanh toán có cơ chế, chính sách ưu đãi giảm phí dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đối với bệnh viện và người dân đi khám chữa bệnh.

Dự kiến trong tháng 9/2019, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong y tế với 01 điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg