Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Họp nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh 2018

  • |
T5g.org.vn - Ngày 5/10/2018, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp nhóm đối tác y tế với chủ đề Quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) luôn là ưu tiên của cả hệ thống chính trị nói chung và ngành y tế nói riêng. Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành vào tháng 10/2017, đã xác định “ Y tế dự phòng (YTDP) giữ vai trò then chốt, đổi mới y tế cơ sở (YTCS) và CSSKBĐ là nền tảng, nhằm đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong tình hình mới”. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2348/QĐ-BYT ngày 05/12/2016 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới có mục tiêu đổi mới tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng của dịch vụ CSSKBĐ theo hướng toàn diện, liên tục và lồng ghép bảo đảm công bằng, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết thêm, một cơ chế tài chính hướng đến hệ thống tài chính bền vững, công bằng và hiệu quả, để bảo đảm mọi người dân được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng và không phải chịu gánh nặng về tài chính là mục tiêu bao quát mà Việt Nam đang hướng đến. Việc xây dựng và đổi mới cơ chế tài chính cho CSSKBĐ hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân sẽ phảỉ tiếp tục xem xét tổng thể đến việc tăng cường huy động hợp lý các nguồn từ bảo hiểm xã hội, ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, ODA, hay nguồn vốn tư nhân cho CSSKBĐ; làm thế nào để phân bổ nguồn và quản lý nguồn hợp lý và hiệu quả, bao gồm các vấn đề kỹ thuật như: xây dựng và quản lý giá dịch vụ và giá thuốc, xây dựng phương thức chi trả phù hợp, xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe người dân kết nối và thống nhất. Các hoạt động phải được triển khai một cách nhanh chóng và đồng bộ để đạt kết quả tốt nhất. Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung chia sẻ về thực trạng bao gồm những thách thức, khó khăn và các vấn đề còn tồn tại trong công tác phòng chống và quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam; thảo luận về các lựa chọn và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm thông qua đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu ...

Trung Thành

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg