Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Khai mạc Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế APEC

  • |
T5g.org.vn - Sáng 23/8, Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, một trong những hoạt động trọng tâm của Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định đây không chỉ đơn thuần là một phiên họp cấp cao mà còn là một hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của lãnh đạo cấp cao APEC vì mục tiêu xây dựng khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh.

Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt chú trọng đến vấn đề y tế và bảo vệ sức khỏe người dân. Nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia, trong đó có các thành viên APEC, Việt Nam cơ bản hoàn thành được các mục tiêu thiên niên kỷ và chuẩn bị hoàn thành các mục tiêu liên quan đến sức khỏe trong Chương trình phát triển bền vững. Việt Nam đã kiểm soát cơ bản được các dịch bệnh, vận động nhân dân tham gia không chỉ đóng bảo hiểm mà còn rèn luyện và tự chăm lo cho sức khỏe của mình. Hiện nay, Việt Nam có bảo hiểm của nhà nước, đã bao phủ được 82% dân số.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc: Xây dựng được hệ thống chính sách bao phủ bảo hiểm toàn dân với nhiều gói dịch vụ, đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dân; Thay đổi cách chi tiêu trong y tế, chuyển dần từ khám bệnh, chữa bệnh là chủ yếu sang dự phòng; Giảm bớt lạm dụng các phương tiện kỹ thuật, lạm dụng thuốc; Tăng cường sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và trong dùng thuốc thì tăng cường các loại dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và an toàn hơn cho con người; Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe cho người già để đón trước xu thế già hóa.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngày càng có thêm rất nhiều dịch bệnh mới, lan truyền nhanh, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Trong 2 ngày 23-24/8/2017,  Hội nghị sẽ phân tích, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệp từ đó đề ra những khuyến nghị thiết thực và cụ thể cho các nền kinh tế APEC, cùng hướng đến mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh và thịnh vượng.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang