Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam và 65 năm thành lập

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 18/11/2020, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế tổ chức Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/2020) và 65 năm thành lập. Tới dự Buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, các thầy, các cô, các cán bộ đã và đang công tác tại Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, trải qua 65 năm kể từ khi thành lập Đơn vị quản lý lĩnh vực đào tạo đầu tiên của Bộ Y tế (năm 1955), qua nhiều tên gọi khác nhau, các thế hệ lãnh đạo, chuyên viên của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã luôn luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của nhà quản lý, nhà nghiên cứu, của người thầy thuốc, thầy giáo,tâm huyết với ngành, vượt lên mọi khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống đào tạo nhân lực y tế có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên cả nước, đội ngũ nhân lực y tế ngày càng tăng cường về số lượng và chất lượng đáp ứng cơ bản yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân tất cả các tuyến y tế từ trung ương đến tận vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Tổng số cán bộ y tế tăng từ 441,4 nghìn người năm 2015 lên khoảng 480 nghìn người năm 2018. Tỷ lệ bác sỹ trên một vạn dân tăng từ 8,0 năm 2015 lên 9,0 năm 2020. Cơ cấu trình độ chuyển biến theo hướng tích cực; trình độ từ đại học trở lên đạt 30,7%; cao đẳng đạt gần 23%; trung cấp đạt 8,3%. Thực hiện bước đầu đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế; thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia tiến tới tổ chức thi quốc gia để đánh giá năng lực trước khi cấp chứng chỉ hành nghề.

Với các chương trình, đề án, dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài hợp tác với nước ngoài lĩnh vực y tế đã được nghiệm thu, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được quốc tế công nhận đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi và tim mạch can thiệp, y học hạt nhân, hỗ trợ sinh sản, sản xuất vắc xin, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị,… với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại ở nước ngoài. Hằng năm, số giải thưởng và thành tựu nổi bật về khoa học công nghệ luôn đứng tốp đầu trong các chuyên ngành. Số công trình nghiên cứu y - dược học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế chiếm tỷ trọng cao nhất (16-18%) trong tổng số công trình của Việt Nam.

Để đạt được những thành tựu to lớn về phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực ngành y tế, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo với chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện quản lý về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực y tế trong cả nước đã luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác tham mưu xây dựng ban hành các văn bản pháp quy, quản lý, chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động khoa học công nghệ và đào tạo góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã đạt được và mong muốn Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tiếp tục phát huy, tiếp bước các thế hệ đi trước, phát triển hơn nữa trong hoạt động khoa học công nghệ lĩnh vực y tế. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11//2020, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc sức khỏe tới các Thầy giáo, Cô giáo, Cán bộ, Công chức, Viên chức, Nhân viên, người lao động cùng toàn thể học viên, sinh viên, học sinh trong các cơ sở đào tạo nhân lực y tế và tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân

Nhân dịp này, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất, các phần thưởng cho tập thể, cá nhân ; Cục cũng được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các Bộ, Ngành khác đánh giá cao và ghi nhận là một trong những đơn vị tham mưu cấp Bộ có nhiều thành tích xuất sắc trong khoa học công nghệ và đào tạo cán bộ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao bằng khen cho tập thể Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Nam Nguyên

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang