Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương tuyển dụng lái xe; Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2018

  • |
T5g.org.vn - Ngày 01/12/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2018. Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện ban, ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân của Thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ Mít tinh

Lễ mít tinh nhằm huy động sự tham gia, hỗ trợ, sự đồng tâm hợp lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thực hiện "Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030" và hướng tới mục tiêu "90 - 90 - 90", cụ thể là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, đến tháng 12/2017, thế giới đã có hơn 36,9 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng 35,4 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi năm, thế giới vẫn có khoảng gần 2 triệu người nhiễm mới HIV.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm, vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện;  Dịch HIV/AIDS cũng cướp đi mạng sống của 3.000 - 4.000 người mỗi năm. HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam; Vẫn còn khoảng ít nhất 50.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng mà không biết  được tình trạng nhiễm HIV của mình. Để phòng chống HIV/AIDS, Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV, như: điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào lượng tế báo CD4; tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng; điều trị dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm HIV; điều trị các dạng nghiện thuốc phiện bằng Methadone. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới áp dụng chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các ngành, các cấp, người dân không chủ quan với dịch bệnh HIV/AIDS, cần đầu tư thỏa đáng, tiếp tục nâng cao nhận thức, hiểu biết, cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Để Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu “90-90-90” vào năm 2020 và thanh toán dịch HIV/AIDS vào năm 2030.  Bộ trưởng cũng kêu gọi cộng đồng không phân biệt,  kỳ thị đối xử đối với người nhiễm HIV và sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau trong phòng chống HIV.

Một số hình ảnh tại Lễ Mít tinh:

Quang cảnh Lễ Mít tinh
Gian hàng truyền thông, trưng bày các sản phẩm, dịch vụ phòng chống HIV/AIDS được tổ chức trong khuôn khổ Lễ Mít tinh
Các đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế thăm quan gian hàng phòng chống HIV/ADIS

Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg