Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Năm APEC Việt Nam 2017: Bế mạc cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế

  • |
T5g.org.vn - Ngày 24/8/2017, trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) tại thành phố Hồ Chí Minh, cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế đã bế mạc.

Phiên họp đã có gần 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có các Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Y tế nhiều nền kinh tế thành viên, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC. Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự các phiên thảo luận và phát biểu bế mạc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên bế mạc

Các đại biểu đã thảo luận các nội dung chính liên quan đến chăm sóc sức khỏe toàn dân, khuyến nghị một số công cụ đo lường lợi ích kinh tế và năng suất lao động bằng các mô hình kinh tế y tế, cơ chế tài chính đổi mới và sáng tạo để các nền kinh tế xem xét lựa chọn cho phù hợp, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho chăm sóc sức khỏe, tái khẳng định cam kết thực hiện Sáng kiến vì một Châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh năm 2020…

Tại phiên bế mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu bốn vấn đề chính:

1) Sức khỏe là một phần trong phát triển kinh tế xã hội, do đó đầu tư vào y tế là đầu tư cho phát triển. Cuộc họp đã có nhiều các bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào y tế là đầu tư cho kinh tế phát triển.

2) Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu mà tất cả các quốc gia đang hướng đến. Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi không chỉ những nỗ lực và cam kết chính trị mà còn phải có những đổi mới, sáng tạo.

3) Các chính phủ cần đóng vai trò trung tâm trong việc huy động và ưu tiên trong việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cho y tế, đảm bảo tiếp cận bình đẳng trong việc chăm sóc sức khoẻ cho mọi người dân, đồng thời phải nghĩ tới việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng cho việc chăm sóc sức khoẻ một cách có hiệu quả; Việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho sức khoẻ là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cách thức sử dụng các nguồn lực này, bởi việc cải thiện hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực mang lại tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

4) Tái khẳng định cam kết vì một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh vào năm 2020, đây là cách tiếp cận của cả khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định Cuộc họp lần này nhằm thảo luận tăng cường hợp tác công tư và hợp tác đa ngành để tăng cường hệ thống y tế, để sử dụng hiệu quả hơn đề đầu tư vào sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên và trong các đối thoại về già hóa dân số, đẩy mạnh bệnh không lây nhiễm, cũng như các vấn đề về phòng chống lao, lao kháng đa thuốc. Các quy định và hài hòa các quy định về phòng chống kháng thuốc kháng sinh. Bộ trưởng mong muốn sau cuộc họp tiếp tục nhận được sự đóng góp tích cực để hoàn thành các tuyên bố chung cũng như các thông cáo từ các phần thảo luận.

Các kết quả của cuộc họp sẽ được tổng hợp vào Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC vào tháng 10/2017 tại thành phố Hội An, Hội nghị thượng định cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tại buổi họp báo

Ngay sau đó đã diễn ra buổi họp báo do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn chủ trì với sự tham gia của các phóng viên báo đài trong và ngoài nước, buổi họp báo đã thông báo kết quả Cuộc họp và giải đáp các câu hỏi liên quan.

Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang