Tăng cường truyền thông phòng chống Tay chân miệng; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết; Cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018

  • |
T5g.org.vn - Nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, ngày 7/6/2018, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức giới thiệu các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội, Ninh Bình và Chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.
Ông Lê Gia Tiến phát biểu tại buổi Lễ

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay là “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”. Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Chỉ tính riêng năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Tại Việt Nam, các hoạt động tôn vinh cấp quốc gia đã được tổ chức từ năm 2007 nhằm tri ân, ghi nhận những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi năm đều có 100 cá nhân được tôn vinh. Đặc biệt, năm 2017 Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu với sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Truyền máu của 9 quốc gia.

Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay như: Hành trình về với Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình, Gala “Gặp gỡ Cố đô”, dâng hương tại đền thờ vua Đinh, vua Lê và thăm quan chùa Bái Đính gặp mặt Lãnh đạo Đảng - Nhà nước, lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ … Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 9/6 diễn ra tại Hà Nội.

100 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc tham dự buổi Lễ

Song hành với chuỗi hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và tại nhiều địa phương trong cả nước, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt “Hành trình Đỏ” lần thứ VI cũng chính thức khởi động vào ngày 14/6/2018 tại tỉnh Cà Mau. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ 2018 dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, sẽ diễn ra từ 14/6 đến 15/7 tại 26 tỉnh, thành phố. Trong đó, nhiều địa phương triển khai ngày hội hiến máu tại các huyện nhằm lan toả hiệu ứng của Hành trình Đỏ đến đông đảo người dân, tạo cú huých truyền thông về hiến máu tình nguyện. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để nhiều người dân ở những vùng xa trung tâm tỉnh/thành phố có cơ hội được hiến máu, chia sẻ với người bệnh. Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngày hội hiến máu cuối cùng cũng là điểm hội quân Hành trình Đỏ có tên gọi “Giọt hồng tri ân” tại thủ đô Hà Nội.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: “Với những kết quả thắng lợi của 5 năm vừa qua, Hành trình Đỏ năm nay được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo tổ chức sớm hơn vào đúng dịp tôn vinh người hiến máu 14/6 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng vẫn diễn ra vào tháng 6. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố rất chủ động xây dựng kế hoạch, xây dựng chỉ tiêu tiếp nhận máu phù hợp với nhu cầu, phát huy tối đa vai trò của lực lượng tình nguyện viên tại địa phương… Tôi tin tưởng rằng Hành trình Đỏ sẽ có những bước chuyển mình tích cực, tiếp tục trở thành điểm nhấn của chiến dịch Những giọt máu hồng hè 2018”.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg