Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Khoảng 95% bệnh nhân mắc chứng tăng tiết mồ hôi được điều trị thành công nhờ kỹ thuật nội soi

  • |
T5g.org.vn - Tăng tiết mồ hôi là một tình trạng đặc trưng bởi tăng tiết mồ hôi quá mức ở nách, gan tay, lòng bàn chân hay thậm trí ở mặt. Không có nguyên nhân đặc hiệu cho việc tăng tiết mồ hôi dù trời không nóng và bạn không có các hoạt động thể chất quá mức nào. Khoảng 1% tới 3 % dân số bị biểu hiện này. Mặc dù vậy nhiều người vẫn không tìm cách điều trị.
Các bác sĩ BV Hữu Nghị Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật bằng phương pháp nội soi chứng tăng tiết mồ hôi

Mặc dù không có nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng bệnh ảnh hưởng tới sự tự tin và chất lượng cuộc sống. Bệnh hạn chế các công việc hàng ngày và ảnh hưởng tới giao tiếp với người khác. Bệnh cũng gây rất khó chịu khi không biết nguyên nhân gây ra.

Theo TS.BS. Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức Trung ương: Trên cơ thể con người có khoảng hơn một triệu tuyến mồ hôi. Mồ hôi chính là một trong những bộ phận điều nhiệt cơ thể. Tăng tuyến mồ hôi khi cơ thể tăng nhiệt độ do quá trình chuyển hóa, vận động thể chất dẫn đến tới tăng nhiệt độ cho cơ thể. Ngoài ra, có một số tuyến mồ hôi có tác dụng bảo vệ da, giữ độ ẩm, làm mềm mại cho da. Tuy nhiên, tuyến mồ hôi do hệ thống thần kinh thực vậy hay hệ thống thần kinh giao cảm chi phối không phụ thuộc vào ý muốn của con người, nó tự điều tiết một cách tự động qua cơ chế cảm nhận nhiệt độ bên trong, bên ngoài môi trường. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có hệ thống thần kinh giao cảm quá nhạy cảm dẫn đến tăng tiết mồ hôi ở bàn tay, nách, bàn chân, mặt… dẫn tới ảnh hưởng cuộc sống cũng như quan hệ xã hội của cá nhân.

Chứng tăng tiết mồ hôi có thể chia ra làm 2 nhóm chính: Nhóm tăng tiết mồ hôi nguyên phát, không do nguyên nhân nào, đây là nhóm thông thường hay gặp ở những người thanh thiếu niên có độ tuổi mà hệ thống thần kinh nội tiết hoạt động nhiều nhất.

Nhóm thứ hai, tăng tiết mồ hôi thứ phát, có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về tuyến nội tiết như bệnh nhân có cường giao cảm, do bệnh lý cường tuyến giáp, cường tuyến cận giáp, béo phì, nhồi máu cơ tim, hạ đường huyết, bệnh lý thần kinh hoặc một số loại ung thư. 

Có nhiều phương pháp điều trị. Ví dụ, từ lâu người ta đã dùng một số thuốc đông y nhằm hạn chế tăng tiết mồ hôi. Trong Y học hiện đại, sử dụng phương pháp muối nhôm, bôi trên các vùng cụ thể trên cơ thể để làm cho tuyến mồ hôi teo đi, giúp giảm tiết mồ hồi, rồi chữa trị bằng biện pháp i on hóa… cũng làm thay đổi tính chất của tuyến mồ hôi. Các biện pháp trên nhằm tác động lên tuyến hệ thần kinh giao cảm, giúp kìm chế sự hoạt động quá mức hệ thần kinh giao cảm, thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, các phương pháp trên cũng có những  nhược điểm nhất định, ví dụ như việc dùng thuốc tại chỗ thường chỉ được 3-4 tháng các tuyến mồ hôi lại tiếp tục hoạt động trở lại. Bôi thuốc nhiều gây dị ứng, bỏng da. Còn dùng phương pháp i on hóa cũng vậy. Dùng các thuốc ứng chế giao cảm toàn thân nó ảnh hưởng đến các chức năng khác như tuyến nước bọt, tuyến làm khô mắt.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của kỹ thuật nội soi, các phẫu thuật viên có thể nhìn trực tiếp vào các hạch ở những chi cần kiểm soát. Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ứng dụng kỹ thuật nội soi để đốt hạch giao cảm, chi phối cho khu vực chi trên, đặc biệt là bàn tay và một phần nách, giúp hạn chế tiết mồ hôi ở vùng bàn tay, nách. Sự can thiệp này, trước đó ở Bệnh viện đã có nhiều phẫu thuật viên thực hiện bằng phương pháp tiêm vào các hạch.

“Điều trị chứng tăng tiết mồ hôi bằng kỹ thuật nội soi, chúng ta có thể can thiệp được một cách chính xác hạch giao cảm chi phối vùng chi trên, hạn chế tiết mồ hôi ở tay và nách.Thực hiện phẫu thuật nội soi này bằng cách, mở 2 lỗ nhỏ 5cm qua bên sườn để có thể đưa các dụng cụ vào phẫu thuật. Phẫu thuật viên có thể quan sát được các hạch xung quanh cột sống và các hạch này chỉ vài li mi mét. Các phẫu thuật viên dùng dụng cụ để đốt, cắt hạch thần kinh này. Kỹ thuật đốt, cắt này tổn thương tối thiểu nên nguy cơ về chảy máu, dò bạch huyết hầu như là không có. Sau khi cắt, bệnh nhân thấy ngay hiệu ứng bàn tay. Bàn tay sẽ nóng lên, khô, so sánh 2 tay đối diện để cảm nhận ngay trong cuộc mổ. Thông thường phẫu thuật này đốt ở hạch giao cảm mất một giờ phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sau ăn uống bình thường và nên trở lại hoạt động mạnh thể chất sau 2 tuần”, TS.BS. Dương Trọng Hiền chia sẻ.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, thông thường một tuần có khoảng 10-12 ca đến khám, trong đó khoảng 30% trường hợp được chỉ định phẫu thuật. Việc phẫu thuật tiết mồ hôi bàn tay, mồ hôi sẽ ra bù trừ ở chỗ khác như: bụng, lưng... Tuy nhiên, người bệnh chấp nhận hiệu ứng phụ vì đạt yêu cầu về vấn đề giao tiếp và công việc. Có đến 95% các phẫu thuật về chứng tăng tiết mồ hôi được chữa khỏi bệnh. Chỉ 5% do thần kinh phụ chi phối. Độ tuổi phẫu thuật chủ yếu trên 15 tuổi.  

Ngày 20/8/2022, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý ra mồ hôi tay do cường giao cảm. Bệnh nhân có nhu cầu khám miễn phí liên hệ với Khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện để biết chi tiết.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang