Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) - chỗ dựa của người nghèo

  • |
T5g.org.vn - Mắc bệnh nặng về lao, lại không có thẻ bảo hiểm y tế, trong khi đó gia đình vô cùng khó khăn nên khi học hết lớp 5, bệnh nhi đã phải nghỉ học. Đó là trường hợp của bệnh nhi Vũ Văn Nghĩa, 14 tuổi, quê Nam Định, bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Phổi Trung ương là một trong hai bệnh nhân đầu tiên trong sáng nay (ngày 27/06/2018) được lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương trao thẻ Bảo hiểm Y tế từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB).
PGS.TS. Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương trao thẻ bảo hiểm y tế ​cho cô Ngô Thị Nhị, mẹ bệnh nhi Vũ Văn Nghĩa

Chăm sóc con trong Bệnh viện, cô Ngô Thị Nhị, 60 tuổi, mẹ bệnh nhi Vũ Văn Nghĩa cho biết: Chồng mất sớm, gia đình cô rời quê lên Hà Nội sinh sống từ nhiều năm nay, nhà cửa không có phải đi thuê trọ tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Hàng ngày, cô bán nước nuôi 2 con trai. Cháu Vũ Văn Nghĩa  là con thứ 2 trong gia đình, do mẹ không có đủ tiền nên cháu phải bỏ học từ tháng 6/2017 đến nay. “Thời gian qua, thấy con gầy đi nhiều, nóng, sốt và ho liên tục, tôi cho cháu đi khám và biết được cháu bị bệnh lao... Hôm nay được nhận tấm thẻ Bảo hiểm Y tế từ lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương, đại diện cho Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao mẹ con tôi vô cùng xúc động. Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao là chỗ dựa cho người nghèo như chúng tôi”.

Bệnh nhân thứ 2 được trao thẻ bảo hiểm y tế là: cháu Trần Ngọc Diệu, sinh ngày 14/07/2007, dân tộc Nùng, quê quán xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, được chẩn đoán là lao màng não, thuộc diện gia đình nghèo. Anh Trần Văn Phổ, bố bệnh nhi Trần Ngọc Diệu cũng rất vui mừng, xúc động khi được nhận tấm thẻ bảo hiểm y tế cho con gái.

Anh Trần Văn Phổ, bố bệnh nhi Trần Ngọc Diệu xúc động khi được nhận thẻ bảo hiểm y tế cho con gái

Theo PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia: Hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao trong cả nước chưa có thẻ bảo hiểm y tế, mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của nhà nước, kinh phí đồng chi trả của người có thẻ BHYT theo Luật Bảo hiểm y tế dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao. Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao được bắt đầu triển khai từ 00h00 ngày 01/5/2018 đến 24h00 ngày 29/6/2018. Quỹ là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao. Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. Đến nay với sự chung tay của xã hội, Quỹ đã có khoảng 7 tỷ đồng.

 "Bệnh lao hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ. Hoạt động của Quỹ có thể góp phần cứu sống sinh mạng con người. Không chỉ vậy, quỹ còn giúp người dân thay đổi tư duy về bệnh lao, từ đó biết cách phát hiện, điều trị, chăm sóc ra sao. Đó cũng là hành động phòng bệnh cho chính bản thân người ủng hộ”.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg